Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cựu chiến binh Nga 98 tuổi quyên tiền ủng hộ y, bác sĩ chống COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 08/05/2020 18:39:43 +07:00
(VTC News) -

Bà Zinaida Korneva, 98 tuổi, cựu chiến binh đến từ St. Petersburg, lập trang web gây quỹ ủng hộ gia đình y, bác sĩ chống COVID-19.

Được truyền cảm hứng từ Đại úy Tom Moore của Anh, bà Zinaida Korneva xây dựng một trang web chia sẻ những câu chuyện về Chiến tranh thế giới thứ II, với mục tiêu quyên góp đủ 3 triệu rúp (40.000 USD) vào ngày 9/5, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II.

Cuộc quyên góp của Zinaida Korneva đã thu hút được sự chú ý trên toàn quốc. Hiện trang web hiện gây quỹ được hơn 1,7 triệu rúp (20.000 USD) cho gia đình của các y, bác sĩ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Cựu chiến binh Nga 98 tuổi quyên tiền ủng hộ y, bác sĩ chống COVID-19 - 1

Bà Zinaida Korneva lập trang web gây quỹ qua việc chia sẻ những câu chuyện về Chiến tranh thế giới thứ II. (Ảnh: The Moscow Times)

Ngài là một người đàn ông mạnh mẽ, một chiến binh đích thực. Chúng ta từng đánh bại Chủ nghĩa Phát xít vào năm 1945, giờ chúng ta sẽ cùng chiến đấu với loại virus này”, bà Korneva chia sẻ trong video gửi tới Đại tá Moore.

Đại úy Moore từng quyên góp được hơn 30 triệu bảng (37,2 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh bằng cách đi bộ quanh vườn.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ, bà Korneva cũng dự định đan một đôi vớ tặng Đại tá Moore nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của ông.

Kí ức của bà Zinaida Korneva về Chiến tranh thế giới thứ II là những lần phải uống nước sông Volga để xoa dịu cơn đói cồn cào, là dùng lạc đà kéo máy bay hỏng đến nơi an toàn để sửa chữa và là gương mặt của một phi công Đức qua cửa kính máy bay bị bắn hạ trước khi chạm đất.

Trước chiến tranh, bà Korneva từng là giáo viên. Năm 1942, Korneva 19 tuổi gia nhập Hồng quân Liên Xô.

Bà đã lên một chuyến tàu chở hàng tới Stalingrad (nay là Volgograd) cùng hàng trăm nữ chiến sĩ từ 18 đến 20 tuổi.

Đàn ông phải ra chiến trường trong khi thanh thiếu niên cùng phụ nữ làm việc thay họ. Hoàn cảnh chung đã đem những người khác biệt về quốc tịch và nền văn hóa lại gần nhau hơn. Tôi vẫn nhớ cảm giác về mối liên kết bất ngờ và mạnh mẽ đó”, bà Korneva chia sẻ.

Con gái và cháu gái bà Korneva đều là bác sĩ. Vậy nên bà rất đồng cảm với những nhân viên y tế hoạt động ở tuyến đầu chống virus corona.

Trong các video gây quỹ, bà luôn kể chuyện về trải nghiệm của bản thân với giọng điệu dí dỏm.

Video: Cựu chiến binh Zinaida Korneva gửi lời thăm hỏi tới Đại úy Moore 

Khi chúng tôi hét lên vì bắt gặp một con thằn lằn, trung sĩ của chúng tôi bảo, ‘các cô còn xấu hơn, lẽ ra mấy con thằn lằn mới phải la lên!’”, bà Korneva chia sẻ trong video kể về những buổi tập luyện đầu tiên ở thảo nguyên Trung Á. Khi bà và các đồng đội tập động tác bò trườn bằng bụng với tóc cắt ngắn và chân tay rướm máu do cọ xát với mặt đất.

Trong chiến tranh, công việc của bà Korneva là trinh sát máy bay địch và thông báo cho lực lượng phòng không.

Nỗi sợ lớn nhất của bà khi ấy là nghe tin về cái chết của 9 người đồng đội. Họ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Lẽ ra tôi cũng tham gia nhiệm vụ đó, đội trưởng tìm tôi nhưng khi tôi tới thì ông ấy đã phân công xong. Tới khi biết tin về thảm kịch, tôi nghĩ rằng đáng lẽ ra mình nằm trong số họ. Phải mất một thời gian để tôi vượt qua cú sốc", bà Korneva chia sẻ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp