• Zalo

Cựu chiến binh 72 tuổi Đảng và bộ sưu tập sách báo cách mạng

Đời sống Thứ Tư, 29/01/2020 16:14:49 +07:00

Thú vui đọc, cắt dán, lưu trữ báo, nhất là các bài báo về cách mạng, giúp người cựu chiến binh 93 tuổi Huỳnh Hữu Lễ duy trì sự minh mẫn và trí nhớ tuyệt vời

Đó là ông Huỳnh Hữu Lễ, ngụ tại khu phố 11, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

18 tuổi, ông Lễ tình nguyện tham gia Đội Thanh niên cứu quốc rồi gia nhập Cảm tử Đội Phan Thiết. 21 tuổi, ông được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, được cử đi học lớp y tá. Những năm sau đó, ông được phân công về quân chủng Hải quân, công tác ở tỉnh đội Long Phước rồi về Đoàn An dưỡng Không quân Đà Lạt trước khi nghỉ hưu năm 1978.

Tiếp chúng tôi trong gian nhà chật hẹp nồng mùi báo cũ, ông Huỳnh Hữu Lễ dù đi lại khó khăn, thính giác mất hoàn toàn nhưng vẫn thể hiện sự minh mẫn hiếm có. Chỉ tay về góc “thư viện” trong căn nhà của mình, vị chủ nhân cho biết suốt hơn 23 năm qua, ông vẫn miệt mài sưu tầm báo, tạp chí thành từng tập chuyên đề.

Cựu chiến binh 72 tuổi Đảng và bộ sưu tập sách báo cách mạng - 1

Ông Huỳnh Hữu Lễ bên góc bàn  quen thuộc của mình.

Năm 1997, khi đến nhà bạn chơi, ông Lễ thắc mắc khi thấy bạn đang chăm chút cắt dán từng trang báo vào sổ. Thay vì trả lời, người bạn này hỏi ông có biết nước ta có mấy vị tướng; dân số Việt Nam đến thời điểm này là bao nhiêu không? Sau cái lắc đầu của ông, người bạn kể vanh vách những con số, những nhân vật, địa danh… và cho biết chính việc sưu tầm sách báo đem lại những kiến thức này. Niềm đam mê sưu tầm sách báo được nhen lên trong ông Lễ từ hôm đó.

Lúc đầu do ít tiền nên tôi mua ít sách, mà thời điểm hơn hai mươi mấy năm về trước cũng ít báo nữa, nên việc sưu tầm rất khó khăn. Sau này kinh tế tốt hơn, các con cũng chịu khó gom góp báo, tạp chí về nên tôi có nhiều sách báo, sắp xếp có trật tự, theo từng tiêu đề”, ông Lễ chia sẻ.

Với tâm niệm tích góp kiến thức từ sách báo để làm giàu tri thức bản thân cũng như trân quý công sức của những người làm báo, ông Lễ sưu tầm, cắt dán báo theo từng tập để lưu giữ những tin bài hay, hình ảnh đẹp, giúp người đọc hiểu nhiều về con người và đất nước Việt Nam. Các bài được ông sưu tầm chủ yếu lấy từ báo Nhân dân, Tuổi trẻ, Thanh niên, Phụ nữ, Pháp luật, Công an Thành phố Hồ Chí Minh…

Cựu chiến binh 72 tuổi Đảng và bộ sưu tập sách báo cách mạng - 2

Một góc bộ sưu tập báo của ông Lễ.

Sau 23 năm, ông Lễ có bộ sưu tập khá đồ sộ chất đầy căn gác lửng và một phần phòng khách với 133 tập chuyên đề, trung bình mỗi tập có khoảng 100 trang. Các chuyên đề nổi bật gồm: Hoàng Sa, Trường Sa - biển đảo Việt Nam; Đường Trường Sơn - Đường mòn Hồ Chí Minh; Đất và người Việt Nam; Vì an ninh Tổ quốc…

Đặc biệt, những tuyển tập về đường Trường Sơn, về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gợi lại trong ông về một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Thú vui đọc, sưu tầm, cắt dán, lưu trữ báo không chỉ giúp người cựu chiến binh 93 tuổi này có trí nhớ tốt, có thêm niềm vui trong cuộc sống mà còn là niềm tự hào của con cháu ông.

Chị Bùi Thị Ngọc Bích - người gọi ông Lễ bằng cậu - cho biết: "Tôi thấy đây là việc làm rất hay. Tôi thường xuyên qua nhà để mà cổ động, khuyến khích cậu trong việc sưu tầm báo. Các tài liệu, sách báo có nhiều  thông tin giá trị để người đọc tham khảo, vận dụng trong cuộc sống”.

Cựu chiến binh 72 tuổi Đảng và bộ sưu tập sách báo cách mạng - 3

Chị Bích Ngọc, người gọi ông Lễ bằng cậu.

Trải qua 72 năm tuổi Đảng, cựu chiến binh Huỳnh Hữu Lễ không mong muốn gì hơn ngoài việc có nhiều sức khỏe để sưu tập thêm nhiều tập báo nữa, bởi theo ông “việc cắt dán báo cũng như tìm kiếm tri thức không biết bao giờ hết được”.

Nhiều thứ tôi thích lắm nhưng không cắt dán kịp. Ban ngày làm không hết thì đêm tôi cố gắng thức khuya thêm 5 - 6 tiếng để dán cho hết những tờ báo”, ông Lễ vui vẻ kể về công việc của mình.

Mong muốn của ông là về sau, bộ sưu tầm sách báo cách mạng của mình sẽ được truyền lại cho con cháu, cho các thư viện, bảo tàng hoặc các buổi sinh hoạt chi bộ để nhiều người có cơ hội tiếp cận tư liệu quý.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều