Cựu chiến binh 15 năm 'dạo phố' bắt trộm: 'Nghiện bắt cướp cũng là thứ khó cai'

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 08/01/2020 07:45:32 +07:00

Dù 2 lần phải điều trị phơi nhiễm HIV nhưng người cựu chiến binh vẫn cùng các đồng đội phá hơn 300 vụ trộm cướp.

10 giờ trưa, ông Nguyễn Văn Hùng, 62 tuổi mặc thêm cái áo màu xám, xỏ giày bước ra cửa. Một đồng đội đứng đợi ông nơi đầu phố. Họ lên xe, nổ máy và từ từ lăn bánh ra đường. Người không biết, tưởng hai ông già về hưu dạo phố nhưng thực ra, hai ông đang cùng công an phường Khương Mai, quận Thanh Xuân đi tuần.

Xe của các chiến sĩ công an đi trước, xe của ông Hùng lướt qua hai người đàn ông lớn tuổi, ăn mặc gọn gàng. Tuy nhiên, ông chỉ đạo đồng nghiệp bám sát, theo dõi. Đến cuối đường Nguyễn Ngọc Nại, hai người này đột nhiên dừng xe. 

Người ngồi sau tháo cặp kính, lấy ra một bộ dụng cụ chỉ nhỏ như ngón tay út. Ông ta tiến gần một chiếc xe máy, trong vòng chưa đầy một phút đã phá khóa xong và định dắt đi. Đúng lúc này, xe của ông Hùng lao đến. Từ yên sau, ông nhảy xuống, tay không quật ngã tên dắt xe. Trong lúc đó, đồng đội của ông và các chiến sĩ công an đã kịp tra còng số 8 vào tay tên còn lại.

Cựu chiến binh 15 năm 'dạo phố' bắt trộm: 'Nghiện bắt cướp cũng là thứ khó cai' - 1

Ông Hùng (ngồi sau) cho biết, 5 thành viên tổ tuần tra chuyên trách đều tuổi từ 57 - 62 tuổi, là bộ đội về hưu. (Ảnh: Phạm Nga)

"Chú Hùng rất tinh trong việc nhận diện những đối tượng có ý đồ trộm, cắp. Đôi khi, những đồng chí công an trẻ tuổi có thể bỏ qua, nhưng chú thì không để lọt", Trung tá Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng Công an phường Khương Mai nhận định về ông Hùng.

"15 năm nay, tôi chưa bắt nhầm tội phạm. Tên có ý đồ lấy xe máy, kiểu gì cũng lượn vài vòng ngoài đường. Bọn buôn bán ma túy thì lắm thủ đoạn hơn nhưng cũng không khó để nhận diện", ông Nguyễn Văn Hùng nói.

Năm 2003, phường Khương Mai xây dựng tổ Tuần tra – nhằm phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Tổ có 5 thành viên, ông Hùng xung phong làm trưởng. "Thấy trộm, cướp nhiều, mình là bộ đội về hưu nhàn rỗi, còn có sức thì tham gia giúp ích cho địa phương thôi", ông nói và cho biết thêm 15 năm qua, tổ tuần tra không có bất kỳ khoản trợ cấp nào.

"Rét căm căm, nghe có người gọi báo trộm, một giờ sáng ông ấy đã bật dậy đi. 15 năm nay, chẳng giao thừa nào ông ấy ở nhà", bà Đồng Thị Huệ, vợ ông Hùng nói. 

Ông tổ trưởng cho biết, trong các loại tội phạm, ranh ma nhất là bọn buôn ma túy. Để tiếp cận được với các đối tượng này, nhiều lần ông Hùng từng phải mai phục ở nghĩa trang cả đêm. Thậm chí, ông già 62 tuổi còn đóng giả "dân chơi", vào quán bar nhận diện tội phạm.

"Có lần tôi tóm được một tay buôn ma túy. Nó vội vàng nhét vào miệng định phi tang. Bực quá, tôi chọc tay vào miệng nó móc ra", ông kể và chìa vết sẹo sâu hoắm ở ngón tay cái ra khoe.

Cựu chiến binh 15 năm 'dạo phố' bắt trộm: 'Nghiện bắt cướp cũng là thứ khó cai' - 2

Tang vật trong một vụ trộm xe máy mà tổ tuần tra của ông Hùng phối hợp cùng ông an triệt phá hôm cuối tháng 9/2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

 

Khoảng 10 năm trước, trong những lần vây bắt tội phạm, ông đã hai lần phải điều trị phơi nhiễm HIV. "Hai thằng trộm xe máy, khi chúng tôi quây được, thì bọn nó dọa ‘tao dính HIV rồi, không cho tao đi thì chúng bay cũng chết’. Nhưng để chúng nó chạy thì mình hèn quá. Tôi với một đồng chí công an lao vào vật nhau, đều xây xước nên phải uống thuốc chống phơi nhiễm", ông "hiệp sĩ" kể. Ba tháng điều trị, ông giấu vợ con. Phần vì sợ người thân lo lắng, phần sợ "vợ con cấm tiệt". Tối đến, ông lại ôm chăn chiếu ra ngủ tạm ở trụ sở công an phường.

"Nghiện cái gì cũng khó cai. Nghiện bắt cướp cũng là thứ khó cai. Bắt được một tên tội phạm, tôi còn vui hơn nhận bằng khen", ông Hùng bộc bạch. 

Năm ngoái, ngày 30 Tết, ông Hùng bị một tên giang hồ đến nhà dọa "'tôi vào tù 3 năm về thì ông cũng liệu hồn". "Nhiều đứa dọa, nhưng bố mẹ chúng nó thấy mình thì cảm ơn. Họ bảo 'may mà ông tống nó vào tù hộ, không nghiện ngập thế này, tôi cũng đến bán nhà cho con'", ông kể.

"Cũng là bộ đội về hưu, nhưng tôi không xông xáo được như anh Hùng. Ngày nào tôi cũng thấy anh chạy xe ngoài phố, không kể nắng mưa. Người như anh ấy bây giờ hiếm lắm", ông Hoàng Tuyến, 54 tuổi ở tổ 8, phường Khương Mai nhận xét.

Từ khi làm thủ lĩnh tổ tuần tra, ông Hùng cùng đồng đội và công an bắt được hơn 300 vụ trộm, cướp, buôn bán ma túy, mại dâm,... Với thành tích này, năm 2016 ông được vinh danh là Công dân ưu tú thủ đô và được UBND TP Hà Nội tặng khen Người tốt việc tốt năm 2019.

Chiều cuối năm, vừa ra viện một tuần, ông Hùng đã leo lên con "chiến mã" đi tuần tra. "Đam mê thì vẫn còn, nhưng sức khỏe cũng dần yếu. 5 thành viên của tổ, ai cũng có tuổi. Cái đau đáu của tôi, là mãi vẫn chưa tìm được lớp kế cận",người cựu chiến binh già nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !