Cựu cảnh sát giao thông bắn chết người ở Đồng Nai lĩnh 18 năm tù

Pháp luậtThứ Sáu, 29/11/2019 11:44:00 +07:00

Nguyễn Tấn Phước, cựu trung úy CSGT Đồng Nai, bị tuyên 18 năm tù vì dùng súng quân dụng bắn chết bạn trai của con gái người tình.

Ngày 29/11, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử Nguyễn Tấn Phước – nguyên Trung úy CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - và tuyên phạt bị cáo này 15 năm tù về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng khung hình phạt bị cáo Phước nhận là 18 năm tù. Nạn nhân trong vụ án là anh Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng), người có quan hệ tình cảm với con gái người tình của Phước.

Có khoảng 10 cán bộ của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, trong đó có lãnh đạo cấp phòng, được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, nhiều người trong danh sách này không đến.

Tại phiên xét xử, Nguyễn Tấn Phước khai do súng cướp cò nên làm anh Bùi Việt Hải thiệt mạng chứ không cố ý bắn chết. Về khẩu súng quân dụng, Phước khai không biết súng hết hạn sử dụng.

Bị cáo cho biết không có mâu thuẫn với anh Hải, chỉ vì người tình nhờ tìm kiếm con gái nên xảy ra sự việc. Thời điểm gây án, Phước khai có sử dụng rượu bia.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, Phước có quan hệ tình cảm với bà Trang (44 tuổi, ngụ TP Biên Hòa). Con gái bà Trang tên là Như (20 tuổi) có quan hệ tình cảm với anh Hải. Do Như thường bỏ nhà đi với bạn trai nên bà Trang nhờ Phước tìm Hải, nếu gặp Như thì khuyên cô về nhà.

78536845_2664710067090680_2921393628972580864_n

Bị cáo Phước gục đầu nghe tuyên án. 

Thông qua các mối quan hệ, Phước biết anh Hải đang thuê trọ ở khu vực cổng 1 của sân bay Biên Hòa. Tối 6/1/2018, sau khi uống rượu cùng bạn bè, Phước về phòng tập thể dục của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai ngủ, sau đó dậy lấy tư trang và khẩu súng rulo (được cấp năm 2010) bỏ vào túi xách, đeo trước ngực rồi đi xe máy về nhà.

Lúc này, Phước nhớ chuyện bạn gái nhờ tìm cô Như nên chạy thẳng xe đến khu nhà trọ nơi anh Hải đang ở. Tới nơi, Phước dựng xe trước cửa khu trọ, lấy khẩu súng ra dắt thắt lưng rồi đi bộ tới phòng anh Hải. Lúc này anh Hải đang đứng giữa phòng và người bạn đang nằm bấm điện thoại. Phước rút súng bắn trúng đầu anh Hải rồi ra ngoài, cho súng vào cốp xe máy và phóng xe bỏ chạy.

Anh Hải được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Gây án xong, Phước gọi điện thoại hẹn gặp bạn là Trần Tấn Sinh. Trong quán nhậu, Phước kể lại chuyện vừa xảy ra và nhờ Sinh nhận tội thay, nhưng anh này khuyên Phước cứ về công an phường trình diện. Cùng thời điểm này, Công an phường Trung Dũng điện thoại cho Phước yêu cầu về trụ sở làm việc.

Phước đưa súng, ổ đạn bốn viên và xe máy cho bạn giữ giúp rồi đón taxi về đầu thú. Ngày hôm sau, anh Sinh gọi điện thoại báo công an biết để thu giữ tang vật.

Về khẩu súng gây án, năm 2004, Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng cho Phòng Hậu cần sử dụng khẩu súng đến hết năm 2007.

Ngày 9/3/2010, Phước - lúc đó là tài xế của Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Khánh - làm giấy đề nghị Ban lãnh đạo Phòng Hậu cần cấp một khẩu súng ngắn để bảo vệ ông Khánh và được Trưởng phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Sau đó, Phước được giao khẩu súng Rulo nhãn hiệu P38 kể trên và 50 viên đạn. Năm 2012, Phước được điều động sang Phòng CSGT. Phòng Hậu cần có công văn về việc điều chuyển khẩu súng Rulo từ Phòng Hậu cần sang Phòng CSGT (nhưng không có giấy phép sử dụng) do Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phê duyệt.

Mặc dù khẩu súng Rulo không có giấy phép sử dụng, thiếu tướng Khánh về hưu nhưng Phước không giao nộp súng cho đơn vị quản lý mà tiếp tục giữ và sau đó dùng nó bắn chết anh Hải.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !