Cựu cảnh sát ghì giết George Floyd có thể không mất khoản trợ cấp 1,5 triệu USD

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/06/2020 12:37:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu cảnh sát Derek Chauvin vẫn được nhận khoản trợ cấp lên tới 1,5 triệu USD kể cả trong trường hợp bị kết tội giết người.

Derek Chauvin là viên cảnh sát ghì cổ George Floyd suốt hơn 8 phút khiến người đàn ông da màu thiệt mạng. Hành động đó gây ra cơn thịnh nộ trên khắp nước Mỹ cả tháng qua. Chauvin ngay lập tức bị sa thải và bị cáo buộc giết người cấp độ hai.

Theo CNN, kể cả trong trường hợp bị kết tội, Chauvin vẫn có thể nhận khoản tiền trợ cấp, vốn được chi trả một phần bởi tiền thuế. Không giống một số bang khác, Minnesota vẫn trả trợ cấp cho người lao động phạm tội nghiêm trọng liên quan đến công việc.

Cựu cảnh sát ghì giết George Floyd có thể không mất khoản trợ cấp 1,5 triệu USD - 1

Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ 2.

Hiệp hội hưu trí Minnesota xác nhận rằng Chauvin vẫn đủ điều kiện nộp hồ sơ xin trợ cấp khi đến 50 tuổi, nhưng không tiết lộ cụ thể số tiền cựu cảnh sát này có thể được nhận là bao nhiêu. Luật sư của Chauvin từ chối bình luận.

Có nhiều yếu tố được xét đến khi tính toán số tiền trợ cấp trong các trường hợp như vậy. Theo ước tính của CNN, dựa vào thời gian công tác của Chauvin, dữ liệu về lương, hợp đồng... của Sở cảnh sát Minneapolis, anh ta có thể được trả 50.000 USD mỗi năm hoặc nhiều hơn, nếu bắt đầu nhận từ năm 55 tuổi. Tổng số tiền trợ cấp cho Chauvin có thể lên tới 1,5 triệu USD trong 30 năm.

Ngoài Chauvin, một cảnh sát có liên quan đến vụ việc George Floyd thiệt mạng, cũng rơi vào trường hợp tương tự. Anh ta không mất quyền được hưởng trợ cấp hưu trí.

Quỹ trợ cấp được tạo nên bởi tiền thuế và đóng góp của người lao động. Quỹ an sinh xã hội là một trong những quỹ chi trả lớn nhất, khiến các khoản chi ngân sách phình to. Dù vậy, những khoản tiền này không thể bị cắt giảm. Có nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề này, trong đó có việc hủy trợ cấp đối với những đối tượng phạm tội và một số bang đã áp dụng điều này.

Tiểu Cường(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !