• Zalo

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận 'đau đớn' trong lễ kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam

Thế giớiThứ Sáu, 10/07/2015 06:58:00 +07:00

Ngày 8/7, Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam với nhiều chia sẻ đến từ các quan chức từng là cựu binh.

(VTC News) - Ngày 8/7, Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến tranh Việt Nam với nhiều chia sẻ đến từ các quan chức từng là cựu binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cùng các lãnh đạo Quốc hội Mỹ gửi lời cảm ơn đến các cựu chiến binh, những người từng phục vụ trong thời gian xảy ra chiến tranh Việt Nam trong lễ kỷ niệm 50 năm kể từ ngày các binh sỹ Mỹ đổ bộ xuống Việt Nam.
Các quan chức Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ tham gia lễ kỷ niệm
Các quan chức Bộ Quốc phòng và Quốc hội Mỹ tham gia lễ kỷ niệm 
Trong lễ kỷ niệm này, có sự tham dự của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, cũng là một cựu binh sau chiến tranh Việt Nam.

Hagel nói với đám đông hàng trăm người đến tham dự rằng ông và các đồng đội cảm thấy một sự liên kết đặc biệt đồng thời cảm ơn nước Mỹ vì thái độ đối với các cựu chiến binh đã được cải thiện rất nhiều kể từ thời ông trở về sau khi tham chiến ở chiến trường Việt Nam.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Những người có kinh nghiệm về chiến tranh đều hiểu rằng, chiến tranh không đem lại vinh quang, mà chỉ có sự khổ đau".

"Chiến tranh Việt Nam dạy người Mỹ nhiều điều. Có trong đó nhiều bài học và cũng vài thứ khó chấp nhận. Nhưng tất cả những điều đó đã giúp chúng ta có được một quân đội tốt hơn, một quốc gia tốt hơn", Bộ trưởng Ashs Carter chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, có những bài học lớn mà quân đội nước này học được sau chiến tranh Việt Nam.

Đó là 'không để ai sót lại', ông Carter nhắc đến những lời hứa của quân đội và sự cố gắng thực hiện chúng đối với những tù binh hoặc những người mất tích khi làm nhiệm vụ.

Hiện nay, Lầu Năm Góc có hơn 650 nhân viên làm nhiệm vụ tìm kiếm các binh sỹ mất tích trong các cuộc chiến tranh Mỹ tham gia. Trong đó bao gồm 1.627 binh sỹ Mỹ vẫn mất tích sau chiến tranh Việt Nam.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông cảm thấy hài lòng khi hiện nay các cựu binh Mỹ trở về quê hương đều được chào đón, trong đó có cả các cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam.

Ông Carter nói: "Tôi muốn nhân cơ hội này để cảm ơn các bạn, những cựu chiến binh ở chiến trường Việt Nam về những bài học và một lần nữa chào đón mọi người trở về nhà".

Đến tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Hạ viện John Boehner, R-Ohio, và lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky và nhiều quan chức khác. Buổi lễ được tổ chức một ngày sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Đảng Công sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tùng Đinh (theo Military Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: