• Zalo

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Tôi và gia đình cố gắng sớm khắc phục hậu quả'

Pháp luật Thứ Sáu, 20/12/2019 18:36:00 +07:00

"Được sự quan tâm của quý toà tôi đã được gặp gia đình, trong những ngày tới đây tôi và gia đình cố gắng sớm khắc phục hậu quả", bị cáo Son nói.

Chiều 20/12, HĐXX cho các bị cáo cùng luật sư bào chữa về hành vi phạm tội. Trước khi tự bào chữa cho mình, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: "Đây là vụ án đã diễn ra cách đây lâu, từ nhiệm kỳ trước, đến nay cũng có thế nói là có người nhớ người quên, có lúc nhớ lúc quên, nội dung này nhớ, nội dung này quên.

Quá trình điều tra có người nói đúng sự thật hoặc cũng có người nói chưa chính xác vì những lý do khách quan, hoặc chủ quan nên có người nói chưa đúng".

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết những phát biểu trong phần bào chữa của mình cũng liên quan những người từng là đồng chí đồng nghiệp, có những người từng là cấp dưới của mình nên cũng là vấn đề rất nhạy cảm với bản thân bị cáo.

"Tổng quan chung, tôi hoàn toàn nhất trí với bản cáo trạng về 2 tội danh với tôi, vì rất đúng người đúng, đúng tội. Còn đi vào chi tiết cụ thể, để có những tình tiết giảm nhẹ cho tôi thì tôi cũng xin trình bày bằng những bằng chứng cụ thể để chủ toạ phiên toà và VKS xem xét lại.

Chứng minh đúng với điều 220 nếu tôi đúng thì thì cũng không có tác dụng nhiều, chỉ có tác dụng cho tôi thanh thản, nếu phải nhận hình phạt", bị cáo Son nói.

ong-son-ttx-1829-1576565195 5

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Sau đó, Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày phần bào chữa của mình. Trong 1 giờ 25 phút trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Son chủ yếu tập trung trình bày những vấn đề liên quan đến tội danh "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận nội dung bị cáo là người giới thiệu và định hướng MobiFone mua AVG, mà chỉ gợi ý cho MobiFone xem xét AVG như là một phương án bên cạnh những doanh nghiệp khác.

Nguyễn Bắc Son cũng không thừa nhận việc bị cáo là người chỉ đạo giá mua AVG: "Cáo trạng viết thực hiện chỉ đạo của tôi để thống nhất giá mua là không thoả đáng, không đúng sự thật. Tôi đề nghị cho giám định lại thư của tôi với nội dung bản cáo trạng đã luận tội tôi để đánh giá lại".

Một nội dung nữa bị cáo Son cho rằng bản cáo trạng nêu chưa chính xác liên quan đến bút phê của bị cáo yêu cầu MobiFone phải triển khai thực hiện dự án mua AVG trong năm 2015.

"Bản cáo trạng thêm cho tôi 4 từ nhưng lại bớt đi của tôi một số từ nên không đúng với nội dung bút phê của tôi", bị cáo Son nói.

Cuối phần bào chữa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bày tỏ nguyện vọng HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, mong HĐXX khoan hồng với các bị cáo Phương Anh, Bảo Long, Mạnh Hùng.

"Cá nhân tôi được sự quan tâm của quý toà, tôi đã gặp gia đình để sớm khắc phục hậu quả, trong những ngày tới đây tôi và gia đình cố gắng sớm khắc phục hậu quả", bị cáo Son nói. 

Video: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin giảm án cho các bị cáo khác.

Trình bày quan điểm luận tội tại toà trước đó, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng, là người có chức vụ quyền hạn cao nhất trong Bộ TT-TT, cơ quan đại diện vốn nhà nước tại MobiFone, bị cáo có vai trò quyết định trong triển khai thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

"Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân bất chấp quy định của pháp luật, bị cáo có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới.

Bị cáo được hưởng cao nhất với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn (3 triệu USD), do vậy bị cáo Son phải chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo đã bị phát hiện, truy tố", đại diện VKS nêu.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Bắc Son có nhiều huân huy chương, bằng khen… có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị là người đứng đầu Bộ quan trọng, lẽ ra bị cáo phải là tấm gương đạo đức, sự trung thực tận tâm phục vụ đất nước, nhân dân nhưng vì hám lợi vật chất, tha hoá, bị cáo đã có những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại uý tín của những cán bộ chân chính.

"Mặc dù quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận vai trò của mình nhưng tại tòa, bị cáo tự mình phủ nhận, sau lại thừa nhận một phần. Điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối lỗi, chưa thấy trách nhiệm, vai trò của mình với hậu quả của vụ án.

Số tiền chiếm đoạt 3 triệu USD chưa được nộp lại, mặc dù bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ nhưng là chưa đủ đề bị cáo nhận mức khoan hồng mà phải có một hình phạt thật nghiêm khắc để xử lý bị cáo và mang tính phòng ngừa chung", đại diện VKS nêu quan điểm.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Son bị đề nghị mức án tử hình. 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin