Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Mong HĐXX khoan hồng để bị cáo được sống'
  • Zalo

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Mong HĐXX khoan hồng để bị cáo được sống'

Pháp luật Thứ Ba, 24/12/2019 10:55:49 +07:00

(VTC News) - Bị cáo Nguyễn Bắc Son mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được sống, sau khi thụ án có thể trở về với gia đình.

Sáng 24/12, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu tiên được nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử 14 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo bị đề nghị án tử hình xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt hết mức có thể "để bị cáo được sống, sau khi thụ án có thể được trở về sống với vợ con và các cháu, họ hàng, đồng đội những năm tháng cuối của cuộc đời mình".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Mong HĐXX khoan hồng để bị cáo được sống'  - 1

Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin HĐXX khoan hồng để được sống, trở về với gia đình sau khi thụ án. (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, những cán bộ công tác trong ngành Thông tin Truyền thông cùng toàn thể nhân dân vì những tham vọng của bị cáo.

"Tại phiên toà, một lần nữa cho phép bị cáo gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, xin lỗi Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Những tham vọng của bị cáo gây bức xúc xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên ngành Thông tin Truyền thông, cán bộ nhân viên tổng công ty MobiFone", bị cáo Son nói.

Cựu Bộ trưởng nói trong lúc nhất thời "không vượt qua được chính mình" mà thay đổi lời khai về tội nhận hối lộ trong phiên xét xử ngày 17/12, ông Son xin HĐXX và đại diện VKS lượng thứ. 

Bị cáo Son tiếp tục cảm ơn Cơ quan CSĐT vì trong quá trình điều tra hai lần bị ngất đi tại bàn làm việc và một lần bị ngất đi sau 3 ngày mới tỉnh lại bởi cơn nhồi máu cơ tim. Cơ quan CSĐT đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời giúp bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bị cáo cũng gửi lời cảm ơn trại giam T16 tận tình giúp đỡ, chăm sóc cho bị cáo để bị cáo có sức khỏe như hôm nay.

Trong 20 phút trình bày, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói nhiều về bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), xin khoan hồng cho bị cáo này do có "đóng góp cho ngoại giao" và Phật giáo.

Cuối cùng, ông xin phép dẫn lời nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi họp Quốc hội vào cuối năm 2018 bàn về khắc phục hậu quả vụ án này. Bị cáo Son cho hay: "Tổng Bí thư đã nói: Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta".

Qua đó, ông hiểu ý nghĩa nhân văn rằng trong vụ án kinh tế thì việc thu hồi tài sản cho nhà nước là quan trọng nhất. Với vụ án này, ông thấy "cơn bão đã đi qua, căn nhà MobiFone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn".

Tại phần luận tội trước đó, KSND TP Hà Nội đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án từ 16 đến 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tử hình về tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt là tử hình.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Mong HĐXX khoan hồng để bị cáo được sống'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Chợ đen vaccine COVID-19 ở Trung Quốc

Trong khi các công ty phát triển vaccine tiến gần tới giai đoạn hoàn thiện thuốc, nhu cầu tiêm chủng quá lớn làm dấy lên lo ngại về nạn phân phối thuốc qua chợ đen.