• Zalo

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận 3 triệu USD để chi tiêu cá nhân

Pháp luật Thứ Ba, 17/12/2019 15:08:00 +07:00

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai, công nhận được hối lộ 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái mà để chi tiêu cá nhân.

Chiều 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Lúc 14h30, bị cáo Nguyễn Bắc Son đứng lên bục phát biểu xin phép HĐXX để trình bày lại lời khai của bị cáo lúc sáng. Bị cáo Son nói: “Tôi thừa nhận đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái".

Khi HĐXX hỏi thêm, còn các khoản tiền Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đưa thì sao? Ông Son đáp: "Tôi giữ nguyên lời khai trước đó của mình với cơ quan điều tra, tôi đã nhận số tiền đó”.

7930236214378665730613571538109582054785024n-15765541166681409688310

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Bị cáo Son giải thích sự bất nhất trong lời khai: “Tâm trạng tôi rất căng thẳng, sức khoẻ yếu và tinh thần cũng hoảng loạn, cho nên sáng nay tôi có những nội dung khai chưa đúng, tôi xin rút lại lời khai sáng nay, xin giữ nguyên lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra trước đây về việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là 3 triệu USD và Cao Duy Hải, Lê Nam Trà. Tôi chỉ thay đổi nội dung là số tiền tôi không đưa cho con gái, tôi để chi tiêu cá nhân và tôi xin hoàn trả lại".

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thừa nhận nhận của Lê Nam Trà 200.000 USD và Cao Duy Hải 200 triệu đồng.

HĐXX hỏi: "Tại sao bị cáo xin khai lại?". Bị cáo đáp: "Tôi không hiểu tâm trạng của mình như nào, tôi thấy phải làm sao bảo đảm những gì đã làm, đã diễn ra".

HĐXX hỏi: "Hiện tại tinh thần, sức khoẻ của bị cáo có ổn định không?". Bị cáo đáp: “”.

Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son sau khi thực hiện dự án bị cáo nhận được bao nhiêu tiền? Bị cáo Son đáp: "Tôi không nhận được tiền".

Thẩm phán tiếp tục hỏi: "Tại cơ quan điều tra bị cáo khai được Vũ chuyển 3 triệu USD?". Bị cáo Son đáp: "Lúc đó do sức khoẻ yếu, hoảng loạn nên khai. Tôi sức khoẻ rất yếu, 2 lần bị ngất trên bàn làm việc tại cơ quan điều tra, lúc đấy cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục".

Chủ toạ phiên toà ngắt lời, cho biết tại thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, các biên bản do bị cáo ký nhận đều khẳng định bị cáo đủ điều kiện sức khỏe. Tại cơ quan điều tra bị cáo khai chi tiết quá trình nhận tiền, vẽ sơ đồ vali tiền, viết thư cho vợ con, thừa nhận đã nhận tiền của các bị cáo khác.

Bị cáo Son đáp: "Theo hướng dẫn cơ quan điều tra tôi có làm việc đó, lúc đó tôi rất yếu nên tôi khai, tôi muốn giữ tính mạng của tôi.

Trong thư gửi vợ con, tôi tự nguyện khắc phục hậu quả, lấy số tiền 500 triệu trong tài khoản ngân hàng để khắc phục hậu quả".

Video: Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD

Thấm phán hỏi lý do tại sao lại thay đổi lời khai trong phiên sơ thẩm, bị cáo Son tiếp tục nêu lý do sức khoẻ yếu, thần kinh bị ảnh hưởng.

"Ban đầu không phải tôi khai 3 triệu và khai số tiền mặt khác, nhưng cơ quan điều tra nói 'số tiền đó không đúng với quân của anh khai' nên tôi khai lại. Ban đầu tôi khai bằng tiền Việt nhưng sau đó cơ quan điều tra yêu cầu khai phải bằng tiền đô mới đủ", cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Bị cáo Son tiếp tục phủ nhận việc nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Sau đó, thẩm phán trích đọc lá thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ con, trong đó thừa nhận có nhận số tiền 3 triệu USD và khẳng định: "Những lời lẽ trong thư không thể do một người có sức khoẻ yếu, thần kinh không ổn định viết ra được". Lúc này, bị cáo Son im lặng không có câu trả lời.

Xuân Trường - Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận 3 triệu USD để chi tiêu cá nhân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin