• Zalo

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chưa nộp lại 3 triệu USD khắc phục hậu quả

Pháp luật Thứ Sáu, 20/12/2019 14:38:00 +07:00

Sau một ngày được toà cho gặp gia đình để khắc phục hậu quả, bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa nộp 3 triệu USD nhận hối lộ.

Video: VKS đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tội 'Nhận hối lộ'

Sáng 20/12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 1 bị cáo liên quan thương vụ MoboFone mua AVG chuyển sang phần tranh luận. 

Trước khi bước vào tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội. 

Trình bày quan điểm luận tội tại toà, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng, là người có chức vụ quyền hạn cao nhất trong Bộ TT-TT, cơ quan đại diện vốn nhà nước tại MobiFone, bị cáo có vai trò quyết định trong triển khai thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

"Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân bất chấp quy định của pháp luật, bị cáo có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới.

Bị cáo được hưởng cao nhất với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn (3 triệu USD), do vậy bị cáo Son phải chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo đã bị phát hiện, truy tố", đại diện VKS nêu.

nguyen bac son 18c

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Bắc Son có nhiều huân huy chương, bằng khen… có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị là người đứng đầu Bộ quan trọng, lẽ ra bị cáo phải là tấm gương đạo đức, sự trung thực tận tâm phục vụ đất nước, nhân dân nhưng vì hám lợi vật chất, tha hoá, bị cáo đã có những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại uý tín của những cán bộ chân chính.

"Mặc dù quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận vai trò của mình nhưng tại tòa, bị cáo tự mình phủ nhận, sau lại thừa nhận một phần. Điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối lỗi, chưa thấy trách nhiệm, vai trò của mình với hậu quả của vụ án.

Số tiền chiếm đoạt 3 triệu USD chưa được nộp lại, mặc dù bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ nhưng là chưa đủ đề bị cáo nhận mức khoan hồng mà phải có một hình phạt thật nghiêm khắc để xử lý bị cáo và mang tính phòng ngừa chung", đại diện VKS nêu quan điểm.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Son bị đề nghị mức án tử hình. 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin