Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo thương vụ MobiFone mua AVG để nhận triệu USD thế nào?

(VTC News) - Ông Nguyễn Bắc Son khi còn là Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông từng chỉ đạo nhiều cấp dưới kí các quyết định phê duyệt cho MobiFone mua AVG.

Ngày 3/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Trong vụ án này, ông Nguyễn Bắc Son thời kỳ còn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) là người chỉ đạo cấp dưới kí quyết định đồng ý cho MobiFone (doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) mua lại AVG (doanh nghiệp cổ phần) gây thất thoát gần 6.500 tỷ đồng.

Cuu Bo truong Nguyen Bac Son chi dao thuong vu MobiFone mua AVG de nhan trieu USD the nao? hinh anh 1

Ông Nguyễn Bắc Son. 

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son có quen biết với Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT AVG nên đã giới thiệu cho MobiFone mua lại dịch vụ truyền hình của AVG khi đơn vị này có nhu cầu.

Sau đó, ông Vũ đã nhiều lần thúc giục ông Son sớm chỉ đạo để bán được cổ phần. Về phía ông Son, ông này biết bản thân mình sẽ hết nhiệm kì vào tháng 4/2016 nên muốn tạo dấu ấn cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015.

Bên cạnh đó, ông Son cho rằng nếu việc mua bán thành công thì ông sẽ được cổ đông AVG cảm ơn bằng mình bằng vật chất.

Ngày 27/1/2015, ông Lê Nam Trà - Tổng giám đốc được giao Phụ trách chức vụ Chủ tịch HĐTV MobiFone ký văn bản xin phê duyệt chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình mua lại của một hãng truyền hình kĩ thuật số. Ngày 6/2/2015, thừa lệnh ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ TT-TT thì ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TT-TT kí quyết định phê duyệt văn bản trên.

Tiếp đó, ngày 10/3/2015, thực hiện chỉ đạo của ông Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV MobiFone, ông Nguyễn Bảo Long - Phó Tổng giám đốc MobiFone trình Bộ TT-TT ký văn bản ghi nhớ việc mua cổ phần của AVG. Thừa lệnh của ông Nguyễn Bắc Son, ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ TT-TT kí văn bản này.

Trong thời gian này, ông Trương Minh Tuấn khi đó là Thứ Trưởng Bộ TT-TT đã kí quyết định phê duyệt đầu tư dự án, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, dù quyền này là của Thủ tướng quyết định.

Ngày 20/3/2015, ông Nguyễn Bảo Long - Phó Tổng giám đốc MobiFone và ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG ký Bản ghi nhớ về việc mua cổ phần AVG với vốn đầu tư 8.900 tỷ đồng.

Việc MobiFone mua cổ phần của AVG với 8.900 tỷ đồng đã gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng cho nhà nước. 

Việc định giá AVG, MobiFone đã sử dụng kết quả thẩm định của Công ty AMAX do bị can Võ Văn Mạnh làm Giám đốc. Tuy nhiên, kết quả thẩm định được lấy từ nguồn số liệu đầu vào không hợp pháp và quá trình thẩm định còn đưa 2 khoản đầu tư ngoài ngành và giá trị sau năm 2026 làm tăng thêm giá trị doanh nghiệp AVG.

Đúng như dự kiến, sau khi hoàn thành xong dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ - cổ đông chiếm hơn 55% cổ phần đến nhà ông Son để cảm ơn và đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết, ông Son còn nhận của ông Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng và nhận của ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone 200.000 USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu H. trong những lần chị này từ TP.HCM ra thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD) nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ông Nguyễn Bắc Son "được cảm ơn", thì ông Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone cũng được nhận số tiền 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ vào trước và sau Tết âm lịch 2016. Số tiền này ông Trà sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đã "giúp đỡ" ông Phạm Nhật Vũ nên cũng được ông Vũ đưa 200.000 USD để cảm ơn.

Video: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong vụ MobiFone mua AVG

MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai được cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà biếu.
Nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn có thể đối diện mức án nào?

Nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn có thể đối diện mức án nào?

Luật sư nhận định về nguyên tắc, ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình, nhưng vẫn có nhiều tình tiết giảm nhẹ.
Mạnh Đoàn
Chủ đề:

AVG

,

mobifone

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU