Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước
  • Zalo

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Pháp luật Thứ Ba, 24/12/2019 08:46:41 +07:00
(VTC News) -

Nói lời sau cùng trước toà, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước.

Ông Nguyễn Bắc Son: 'Phát biểu của tôi liên quan đến những người từng là đồng nghiệp, cấp dưới nên rất nhạy cảm'

Ngày 24/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Sau hơn một tuần xét hỏi và tranh tụng, trước khi bước vào nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng. Bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, những cán bộ công tác trong ngành Thông tin Truyền thông cùng toàn thể nhân dân vì những tham vọng của bị cáo.

"Tại phiên toà, một lần nữa cho phép bị cáo gửi lời xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, xin lỗi Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Những tham vọng của bị cáo gây bức xúc xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên ngành Thông tin Truyền thông, cán bộ nhân viên tổng công ty MobiFone", bị cáo Son nói.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng gửi lời xin lỗi đến HĐXX, VKS, "trong lúc nào đó nhất thời không vượt qua được chính mình, ngày 17 bị cáo có lúc thay đổi lời khai của chính mình đã nhận với cơ quan điều tra trước đó, mong HĐXX, VKS lượng thứ".

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - 1

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bày tỏ nguyện vọng HĐXX giảm án cho các bị cáo từng là cấp dưới của mình ở Bộ Thông tin và Truyền thông, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng công ty MobiFone, và đặc biệt, bị cáo dành thời gian dài để xin giảm án cho bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Nguyễn Băc Son, mong HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ đén mức thấp nhất hình phạt cho bị cáo "để bị cáo được sống, sau khi thụ án có thể được trở về sống với vợ con và các cháu, họ hàng, đồng đội nhưng năm tháng cuối của cuộc đời mình"

Tại phần luận tội trước đó, trình bày quan điểm giải quyết vụ án, VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", Tử hình với bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để MobiFone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện.

Đại diện VKS nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Son là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ chân chính.

Ông Son có huân chương Chiến sĩ vẻ vang, bằng khen… có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn.

Quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin