Cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ: Trump còn nguy hại hơn cả Nixon

Thế giớiChủ Nhật, 29/09/2019 18:38:00 +07:00

Vụ bê bối hiện tại của ông Trump xảy ra khi còn tới 14 tháng nữa nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất mới kết thúc, do đó ông vẫn thừa động lực để làm mọi thứ.

Ông Trump có thể còn gây hại nhiều hơn cả Nixon. Việc luận tội ông ấy là thực sự cần thiết”, - cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Robert Reich nhận định trong một bài phân tích của mình trên tờ The Guardian.

Theo ấn phẩm Mỹ, cả hai ông Richard Nixon và Donald Trump đều cố gắng “bới móc” sai lầm của những đối thủ chính trị để cố gắng được bầu lại cho nhiệm kỳ tiếp theo, và sau đó, khi điều này được biết đến, cả hai đều cố gắng che giấu những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai trường hợp không chỉ là ông Nixon có liên quan đến một vụ trộm thất bại tại khu phức hợp Watergate, còn ông Trump là vụ bê bối liên quan đến một quốc gia nước ngoài.

Vấn đề nằm ở chỗ, sự lạm dụng quyền lực của Nixon bị phát giác trong nhiệm kỳ thứ hai của ông – sau khi ông được bầu lại. Ông ấy vẫn là một “kẻ bịp bợm” nguy hiểm, những vào thời điểm đó, ông ấy không còn lý do gì để gây tổn hại cho nền dân chủ Mỹ hơn nữa.

1

Cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ cho rằng ông Trump còn nguy hại hơn cả ông Nixon. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, sự lạm dụng của ông Trump đã bị tiết lộ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 còn đến 14 tháng nữa mới diễn ra, và do đó, ông ấy vẫn có động lực để làm mọi thứ trong khả năng của mình để giành chiến thắng.

Tất cả chúng ta cần phải cảnh giác”, - cựu Bộ trưởng Mỹ cảnh báo.

Theo lời ông, trong 2 năm rưỡi qua, Tổng thống Mỹ đã thể hiện mình là người “luôn sẵn sàng chà đạp lên bất kỳ khía cạnh nào của nền dân chủ Mỹ, nếu nó khiến ông cảm thấy phiền: ông Trump tấn công truyền thông, sử dụng quyền lực tổng thống để trục lợi cá nhân, công kích cả thẩm phán, khoét sâu sự chia rẽ trong chính quyền và tiêu tiền theo những cách mà Quốc hội chưa thông qua”.

Ông ấy coi mình là bất khả chiến bại. Hiện giờ ông ấy đang thách thức toàn bộ hệ thống hiến pháp và chính trị của chúng ta để không gì có thể ngăn cản ông ấy nữa”, - ông Robert Reich nói.

Giá trị thực sự của thủ tục luận tội chính thức như hiện tại là khiến ông Trump hiểu được một điều rằng: việc lạm dụng quyền lực tổng thống để tái đắc cử, nhiều nguy cơ, sẽ khiến ông ấy bị “trói tay”. Tất nhiên, ông ấy vẫn sẽ cố gắng, nhưng chí ít, sẽ hạn chế phần nào. Và bây giờ thì tất cả đều dõi theo những gì đang xảy ra.

Bất kể quá trình luận tội kết thúc như thế nào, thì những nỗ lực của ông Trump nhằm đối phó với các đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ bị hạn chế cho đến khi quyền lực tổng thống của ông kết thúc sau cuộc bầu cử năm 2020.

Nếu cuộc bầu cử này bị bóp méo, và nếu ông ấy tái đắc cử, thì tình hình sẽ phát triển theo hướng không thể lường trước được”, - cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Robert Reich kết luận bài viết của mình.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn