Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay tiếp tục hầu toà

Pháp đìnhThứ Hai, 27/12/2021 07:23:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi TAND TP Hà Nội tuyên án, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 3 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án biến lô "đất vàng" 6.000m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) từ tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân.

Cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn có bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương); Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM).

Tuy nhiên, trước khi diễn ra phiên xét xử, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, cựu Bộ trưởng Công Thương được xác định là F1 nên phải cách ly để theo dõi sức khỏe. Ông Hoàng đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm. Theo luật sư, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nằm viện nhiều tháng nay do sức khoẻ không đảm bảo.

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay tiếp tục hầu toà - 1

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong phiên toà sơ thẩm.

Trong phiên sơ thẩm hôm 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh này, bị cáo Phan Chí Dũng lĩnh 9 năm tù. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lê Quang Minh bị phạt 3 năm 6 tháng tù. 

Theo VKS, bị cáo Vũ Huy Hoàng giữ vai trò chính trong vụ án. Với vai trò Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về vốn nhà nước tại Sabeco; bị cáo cho rằng không trực tiếp phụ trách nên không có trách nhiệm quản lý là không đúng.

Năm 2012, cũng với tư cách là Bộ trưởng, ông Hoàng làm làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại. Bị cáo là người tham gia xây dựng ra văn bản pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật.

Bị cáo Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó, Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl nên khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Đại diện VKSND đánh giá ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, bị cáo giữ vai trò chính với hành vi có tính chất quyết định gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhưng phải chịu hình phạt cao hơn những người khác.

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), bị cáo xin xét xử vắng mặt do sức khỏe không đảm bảo. VKS cho biết bị cáo Tín giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận biết đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco và không được thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn đồng ý cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp Nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS cho rằng, họ có vai trò đồng phạm, tham mưu, đề xuất để ông Tín ký văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định. Hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các bị cáo gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp