Cựu binh hơn 30 năm sưu tầm bài viết về Đại tướng
  • Zalo

Cựu binh hơn 30 năm sưu tầm bài viết về Đại tướng

Thời sự Thứ Năm, 10/10/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Hơn 30 năm nay, một cựu binh ở Đà Nẵng đã sưu tầm hàng trăm bài báo, hình ảnh viết về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

(VTC News) - Hơn 30 năm nay, một cựu binh ở Đà Nẵng đã sưu tầm hàng trăm bài báo, hình ảnh viết về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Kính nể công lao, nhân cách cũng như bản lĩnh quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tá Lê Đức Thọ, nguyên trưởng Ban Tuyên huấn Sư đoàn 375 (binh chủng Phòng không không quân) đã sưu tầm hàng trăm bài báo, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt 30 năm qua.

Người thầy vĩ đạiNhững ngày này, khi thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng Nhân dân từ trần, trong căn nhà số 72 đường Hoàng Sĩ Khải, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Thượng tá Lê Đức Thọ bùi ngùi nhớ lại những ký ức về Đại tướng, dù chưa một lần được gặp mặt.

Có lẽ xuất phát ông là thầy dạy sử, nên chính cốt cách, con người dung dị của ông đã cho thấy ông là một người thầy vĩ đại. Với tôi, Đại tướng là một người thầy. Ông không chỉ là người thầy lớn của tôi mà của cả thế hệ trẻ, của con cháu chúng tôi”, Thượng tá Lê Đức Thọ nói.

Đại tướng, Võ Nguyên Giáp, Người anh Cả, Điện Biên Phủ, Tướng Giáp, Thủ lĩnh, Việt Nam, quân đội
Cựu binh Lê Đức Thọ bên bộ sưu tập hàng trăm bài báo về Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
Nói đến việc sưu tập hàng trăm bài báo, tài liệu, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Thọ chia sẻ: “Từ thuở nhỏ, tôi đã được nghe về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua bài thơ bút tre “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Lúc ấy, trong tôi luôn thường trực những cảm xúc dâng trào về ông.

Năm 1976, tôi vào quân đội ở Quân khu Việt Bắc (Sơn La). Tại đây, tôi tiếp tục được nghe về ông, một vị tướng lĩnh lỗi lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đến sau sự kiện năm 1979, tôi được chuyển về công tác tại Sư đoàn không quân 375, rồi giữ cương vị Trưởng Ban Tuyên giáo Sư đoàn.

Đại tướng, Võ Nguyên Giáp, Người anh Cả, Điện Biên Phủ, Tướng Giáp, Thủ lĩnh, Việt Nam, quân đội
Tác phẩm viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ông Thọ tâm đắc sưu tầm và lưu giữ gần 25 năm qua 
Ý thức được nhiệm vụ của mình, tôi luôn suy nghĩ cần phải làm một cái gì đó để “truyền lửa”, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ. Cùng với sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ năm 1983, tôi đã bắt đầu sưu tầm những bài viết về Đại tướng. Đến nay đã hơn 100 bài báo về thân thế, sự nghiệp, cách ứng xử, cũng như cuộc sống đời thường của Đại tướng”, ông Thọ cho biết thêm.

Nhà tư tưởng lớn


"Ông là một nhà tư tưởng lớn, ông không chỉ là vị tướng lĩnh, người anh cả của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là một tấm gương để chúng ta noi theo. Tôi đã học ở bác Giáp rất nhiều, từ cách ứng xử với cấp dưới đến đối phương và cả những người từng là kẻ thù ở bên kia chiến tuyến.

Ông là con người có nhân cách lớn, sống và làm việc vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, gắn với trách nhiệm của một con người kiên trung đối với đất nước, đối với Đảng. Không chỉ vậy, ở ông, một bản lĩnh quân sự quyết chiến quyết thắng mà hiếm ai có được”, Thượng tá Lê Đức Thọ nói.

Đại tướng, Võ Nguyên Giáp, Người anh Cả, Điện Biên Phủ, Tướng Giáp, Thủ lĩnh, Việt Nam, quân đội
Để tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Thọ sẽ sưu tập và xây dựng góc trưng bày về "chiến thắng Điện Biên" ngay trong nhà mình 
Trước sự ra đi của Đại tướng, ông Lê Đức Thọ xúc động: “Không ai tránh được quy luật sinh tử. Nhưng khi nghe tin Đại tướng ra đi, tất cả anh em cựu chiến binh chúng tôi đều tiếc nuối, bàng hoàng vì đó là mất mát quá lớn không chỉ đối với toàn quân mà của cả nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Có lẽ bác Giáp là người duy nhất sau Bác Hồ dành trọn sự yêu mến, quý trọng không chỉ của nhân dân Việt Nam, của cộng đồng thế giới, mà cả của những người từng là kẻ thù.

“Tôi rất mừng là Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng đã có kế hoạch tổ chức Lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đà Nẵng. Đây là cơ hội để người dân Đà Nẵng thể hiện tấm lòng của mình đối với vị Tướng Nhân dân.
Đại tướng, Võ Nguyên Giáp, Người anh Cả, Điện Biên Phủ, Tướng Giáp, Thủ lĩnh, Việt Nam, quân đội
"Với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người thầy vĩ đại", ông Thọ nói
Chúng ta đã mất đi một thủ lĩnh tài ba, một nhà tư tưởng lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng, tư tưởng, nhân cách Võ Nguyên Giáp sẽ tồn tại mãi trong mọi người dân Việt Nam và trên khắp thế giới”, ông Thọ tâm sự.

Bửu Lân


Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu binh hơn 30 năm sưu tầm bài viết về Đại tướng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin