• Zalo

Cựu binh chiến tranh biên giới 1979 có thể lên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương

Thế giớiThứ Năm, 16/07/2015 07:54:00 +07:00

Tướng Triệu Tông Kỳ, Tư lệnh quân khu Tế Nam, từng tham gia chiến tranh biên giới 1979 xâm lược Việt Nam đang có khả năng được cất nhắc lên Phó CT Quân ủy TW.

(VTC News) - Tướng Triệu Tông Kỳ, Tư lệnh quân khu Tế Nam, từng tham gia chiến tranh biên giới 1979 xâm lược Việt Nam đang có khả năng được cất nhắc lên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - SCMP của Hong Kong cho biết, Triệu Tông Kỳ đang có chuyến thị sát cùng với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long. Động thái này gây ra những đồn đoán về việc cải tổ trong giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc.

Trung tướng Triệu Tông Kỳ, Tư lệnh quân Tế Nam là 1 trong 7 quân khu lớn đi cùng với ông Phạm đến kiểm tra các hoạt động của những đơn vị ở Cam Túc, Tân Cương và Ninh Hạ.
Tướng Triệu Tông Kỳ
Tướng Triệu Tông Kỳ 
Ông Triệu năm nay 60 tuổi, là chỉ huy trẻ nhất trong những người đứng đầu các quân khu quan trọng của Trung Quốc. Trung tướng này cũng là một trong số ít quan chức quốc phòng cấp cao của Bắc Kinh từng tham gia Chiến tranh biên giới 1979 xâm lược Việt Nam.

Triệu Tông Kỳ được thăng chức Trung Tướng vào năm 2009, khi 54 tuổi và đến năm 2012 thì thay thế Phạm Trường Long làm Tư lệnh quân khu Tế Nam khi ông Phạm lên chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Chính vì vậy, chuyến thị sát của ông Triệu và ông Phạm lần này gây ra lời đồn đoán về việc Trung tướng sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn.

Quân đội Trung Quốc thường thăng lon tướng cho các sĩ quan trước dịp kỷ niệm thành lập, ngày 1/8 hàng năm.

Một quan chức quân đội Trung Quốc nghỉ hưu giấu tên nói với SCMP: "Phạm Trường Long và một số tướng khác thành viên Quân ủy trung ương có thể phải nghỉ hưu trước đại hội 19 năm 2017 vì độ tuổi quy định tối đa cho vị trí này là 68".

Vị cựu quan chức này còn cho rằng, là một trong những quan chức quân sự nắm vai trò lớn và đáng tin cậy nhất, cánh tay phải của Chủ tịch Tập Cận Bình trong quân đội, Phạm Trường Long cần tìm người có năng lực kế nhiệm mình.

"Việc một ứng viên đến từ quân khu Tế Nam được Phạm Trường Long lựa chọn thay mình là điều rất bình thường. Ông ta biết chọn Tư lệnh  quân khu Tế Nam sẽ tốt hơn những người khác", cựu quan chức nhận định.

Trung tướng Triệu được cho là một trong 6 ứng cử viên sáng giá cho vị trí này, số còn lại đều là các tướng lĩnh được thăng chức trong 4 năm trước và có ít nhất 2 năm lãnh đạo các quân khu quan trọng của Trung Quốc.

Tháp tùng Phạm Trường Long thị sát Tây Bắc lần này ngoài Triệu Tông Kỳ còn có các ông Mã Hiểu Thiên - Tư lệnh Không quân, Vương Quán Trung - Phó Tổng tham mưu trưởng, Lưu Thắng - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị.

Tùng Đinh (theo SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !