• Zalo

Cựu binh Anh hứng chỉ trích vì sơ tán cùng chó mèo, để nhân viên kẹt lại Kabul

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/08/2021 17:26:09 +07:00
(VTC News) -

Một cựu lính thủy đánh bộ Anh hứng hàng loạt chỉ trích vì chiến dịch sơ tán 200 con chó và mèo trong bối cảnh nhiều người vẫn đang mắc kẹt ở Afghansitan.

Tuần trước, Pen Farthing - chủ một trạm cứu hộ động vật ở Afghanistan đã rời khỏi quốc gia này trên một máy bay tư nhân cùng 200 con chó và mèo.

Trong khi những con vật có thể rời đi, nhân viên người Afghanistan trong tổ chức từ thiện Nowzad của Farthing bị bỏ lại. 

Chiến dịch sơ tán mang tên Ark của Farthing làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội trong dư luận Anh. Nhiều người bức xúc khi thời gian và nguồn lực đang được bỏ ra để ưu tiên sơ tán động vật hơn là con người. Chiến dịch "giải cứu" của Ark trước đó đã được Bộ Quốc phòng Anh cho phép. 

Cựu binh Anh hứng chỉ trích vì sơ tán cùng chó mèo, để nhân viên kẹt lại Kabul - 1

Paul Farthing và một con chó được chăm sóc ở trạm cứu hộ. Ảnh: Nowzad)

“Chúng tôi vừa huy động rất nhiều quân để mang về 200 con chó trong khi gia đình thông dịch viên của tôi có thể thiệt mạng", nghị sĩ Anh Tom Tugendhat, cựu binh từng tham chiến ở Afghanistan bày tỏ bức xúc. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC tuần trước, Tham mưu trưởng lục quân Anh Nick Carter đối mặt với loạt câu hỏi học búa về quyết định hỗ trợ chiến dịch Ark của chính phủ. 

"Ưu tiên của chúng tôi vẫn là sơ tán con người. Chúng tôi phải lo lắng về mọi thứ cần sơ tán. Nhưng đây là thời điểm khó khăn và chúng tôi phải đưa ra các quyết định khó khăn", ông Carter cho hay. 

Hôm 29/8, Farthing xác nhận ông đã hạ cánh xuống sân bay Heathrow sau những gì mà cựu lính thủy đánh bộ này mô tả là "thành công một phần" của chiến dịch. 

Đại diện của Nowzad mới đây cũng xác nhận Farthing và các con vật đã rời khỏi Afghanistan trong khi nhân viên của Farthing vẫn mắc kẹt ở Kabul. 

Liên quan tới việc các nhân viên của mình không thể sơ tán, Farthing cho biết chiến dịch của ông ban đầu là nhằm sơ tán nhân viên và gia đình của họ cùng các con vật. Nhưng lực lượng Taliban không cho phép các nhân viên của Farthing vào sân bay với lý do giấy tờ của những người này không hợp lệ. 

Người phát ngôn của Farthing khẳng định tổ chức Nowzad vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục để đưa những người này về Anh một cách an toàn. 

Không rõ lời hứa này sẽ được thực hiện thế nào khi Anh hôm 29/8 thông báo hoàn thành chiến dịch sơ tán công dân Anh và những đồng minh người Afghanistan.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: