• Zalo

Cựu binh 99 tuổi đi bộ 100 vòng quanh vườn, gây quỹ 23 triệu USD chống COVID-19

Chuyện bốn phương Chủ Nhật, 19/04/2020 17:09:00 +07:00

(VTC News) - Đại úy Tom Moore, cựu chiến binh 99 tuổi đã huy động được hơn 23,7 triệu USD cho cơ quan y tế quốc gia Anh (NHS) bằng cách đi bộ 100 vòng trong vườn.

Ông Moore nói rằng ông "hoàn toàn choáng ngợp" bởi số tiền mình đã quyên góp được. Moore sẽ tròn 100 tuổi vào cuối tháng này.

Cựu binh 99 tuổi đi bộ 100 vòng quanh vườn, gây quỹ 23 triệu USD chống COVID-19 - 1

Ông Tom Moore. (Ảnh: CNN)

Ông bắt đầu gây quỹ JustGiving vào ngày 8/4, ban đầu hy vọng sẽ quyên góp được 1.250 USD. Ông đi bộ 10 vòng trong vườn mỗi ngày với một chiếc khung đi bộ và đã hoàn thành mục tiêu hôm 16/4.

Sinh ra ở Yorkshire, miền Bắc nước Anh, Moore được đào tạo làm kỹ sư dân sự trước khi gia nhập Quân đội Anh trong Thế chiến II. Ông đã làm việc ở Ấn Độ, Indonesia và Anh. Sau đó, ông trở thành giám đốc một nhà máy sản xuất bê tông.

Sau khi vợ mất năm 2006, Moore chuyển đến sống cùng con gái, con rể và hai cháu ở Bedfordshire, Đông Nam nước Anh.

Khi được hỏi ông nghĩ rằng tại sao việc gây quỹ lại chạm đến nhiều người, ông nói: "Tôi nghĩ bởi vì cơ quan y tế của chúng tôi rất tốt. Tôi bị gãy xương hông, bị ung thư và họ đã điều trị cho tôi rất tốt. Tôi nghĩ mọi người nhận ra rằng tất cả chúng tôi đều được họ đối xử bình đẳng, với lòng tốt của các y tá và bác sĩ giờ đang ở tuyến đầu chống virus."

Video: Thủ tướng Anh cảm ơn nhân viên y tế sau khi ra viện 

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi để Moore được vinh danh vì những gì ông đã làm cho nước Anh. Hơn 500.000 người đã ký một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ trao cho ông danh hiệu Hiệp sĩ.

Một phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson sẽ xem xét phương pháp công nhận những nỗ lực của Moore.

Moore cảm ơn mọi người vì "những lời nhận xét tốt bụng của họ" và nói: "Tôi đảm bảo với bạn rằng cuối cùng, tất cả chúng ta sẽ vượt qua và tất cả sẽ tốt đẹp."

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều