Cứu bệnh nhân có khối u mạc treo nặng hơn 10kg

Sức khỏeChủ Nhật, 20/05/2018 07:18:00 +07:00

Khối u có kích thước 40cm nặng hơn 10kg khiến bệnh nhân chật vật, nhóm bác sĩ phải phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân sở hữu khối u “khủng” với kích thước 40cm là anh Chu Văn Th. (46 tuổi) trú tại Sơn Tây, Hà Nội. Anh Th. tới Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để điều trị trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu.

IMG_5162 (2)

 Khối u kích thước tới 40cm lấy ra từ cơ thể anh Th. (Ảnh: BVCC)

Tới khi nhập viện, kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích thước “khủng” 40x35x38 cm, u chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng của anh Th.

Ca bệnh của anh Th. được đánh giá là một trong những ca bệnh rất khó. Khối u to nằm ở vị trí “hiểm”: Nóđẩy toàn bộ các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới. Bên cạnh đó, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách.

Không những thế, u dính vào các tạng lân cận, các mạch máu lớn. Tất cả những yếu tố trên làm cho khả năng lấy bỏ được hết khối u thấp, hoặc phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn… Tuy nhiên nếu không phẫu thuật kịp thời thì khối u sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Ngày 14/5/2018, kíp phẫu thuật gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K và 2 bác sĩ ThS.BS Nguyễn Tuấn Anh, BS Nguyễn Tiến Bình (Khoa Ngoại bụng 1) cùng TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u cho anh Th.

IMG_5165

 Nhóm bác sĩ phẫu thuật cho anh Th. (Ảnh: BVCC)

Đúng như chẩn đoán, khối u chiếm toàn ổ bụng, kích thước rất lớn đè đẩy vào các tạng, u xâm lấn vào đại tràng và niệu quản trái. Sau gần 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ cắt bỏ được hoàn toàn khối u nặng tới 10,5 kg; đường kính hơn 40cm , cắt đoạn đại tràng trái và đại tràng sigma, cắt đoạn niệu quản trái, nối lại niệu quản trái bảo tồn thận trái, lách, các mạch máu lớn( động mạch chủ bụng, mạc treo tràng trên…).

Sau mổ 01 ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

Qua trường hợp của anh Th., TS.BS Phạm Văn Bình khuyến cáo: “Khối u phát triển lớn một phần do anh chủ quan, nghĩ chỉ là chứng đau bụng thông thường, không đi kiểm tra sức khỏe.

Khi có những triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Video: Sinh con xong, khối u não bất ngờ tự biến mất

Chi Lê
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn