Cứu bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch

Tin tứcThứ Tư, 21/10/2020 17:43:14 +07:00
(VTC News) -

Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch được “báo động đỏ” toàn viện cấp cứu kịp thời giữ lại tính mạng.

Chiều 21/10, lãnh đạo BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, BV vừa “báo động đỏ” toàn viện để cấp cứu cho 1 bệnh nhi 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản.

Trước đó, bé trai chơi cùng chị gái (5 tuổi) trước nhà với 2 chú chó Alaska.

Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, một chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà, ghi nhận vết thương vùng khí quản dài khoảng 0.2cm, thở phì phò qua vết thương.

Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại đây, bác sĩ Tai-Mũi-Họng đánh giá vết thương hở vùng cổ, tiến hành nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. Rất may các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Cứu bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch - 1

Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch được kịp thời cấp cứu. (Ảnh: BVCC)

Ê-kíp cấp cứu sau đó đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót.

BV cũng triệu tập ngay một cuộc hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Bé trai được mổ lần 2 để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

BSCKII Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai-Mũi-Họng cho biết, ca này rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản.

Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. May mắn thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình có con nhỏ, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Phan Nhơn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp