Cứu bé trai 12 tuổi bị cành cây đâm xuyên cổ

Tin tứcThứ Ba, 22/09/2020 12:27:41 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa cứu sống bé trai 12 tuổi bị cành cây đâm vào vùng cổ gây tổn thương động mạch cảnh.

Bệnh nhi C.V.T, 12 tuổi, có địa chỉ tại Púng Tra, Thuận Châu vào viện trong tình trạng mất máu nặng do vết thương khúc cây chọc vùng cổ. Gia đình cho biết, bệnh nhi bị chấn thương do ngã vào thân cây cà phê. Bệnh nhi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoahuyện Thuận Châu sau đó chuyển lên tuyến tỉnh điều trị.

Nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực thực hiện hồi sức tích cực, hội chẩn và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Cứu bé trai 12 tuổi bị cành cây đâm xuyên cổ - 1

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi 12 tuổi bị cành cây đâm thủng cổ.

Theo ThS.BS Lương Đức Hà - Trung tâm Chấn thương, các bác sĩ đã mổ cấp cứu, mở rộng vết mổ, khâu nối, phục hồi tổn thương cơ, rửa sạch và đóng vết vết thương. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.

BS Hà khuyến cáo, vết thương mạch máu lớn vùng cổ là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu. Vì vậy, tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu.

Để sơ cứu đúng với chấn thương trên, việc chọn vị trí thuận lợi để băng ép cầm máu là tốt nhất. Còn với những vị trí khó như vùng cổ, bẹn thì có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. "Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu ban đầu thì khả năng bệnh nhân được cứu sống sẽ cao hơn", BS Hà nói.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !