• Zalo

Cứu bé 2 tuổi rơi từ tầng 13: Người hùng không đi vắng

Ý kiến Thứ Hai, 01/03/2021 11:26:00 +07:00
(VTC News) -

Việc cái tên Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu sống bé gái rơi từ tầng 13 - phủ sóng cõi mạng cho thấy công chúng luôn khát khao người hùng đúng nghĩa.

Video: Gặp người hùng cứu cháu bé rơi từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội

Nhà báo Phạm Trung Tuyến từng có một bình luận liên quan việc giới trẻ thần tượng giang hồ mạng. Bài viết đi tìm lời giải cho câu chuyện ngược đời: Những kẻ nhố nhăng vi phạm pháp luật, lên mạng nói đạo lý lại trở thành nhân vật truyền thông nổi tiếng. Không lẽ đổ tại thị hiếu của công chúng tầm thường, hay cụ thể hơn là đổ lỗi cho truyền thông câu view thiếu trách nhiệm?

Không, truyền thông chỉ làm tròn vai trò tấm kính phản chiếu đời sống. Nhân vật được truyền thông, công chúng quan tâm - dù là với thái độ ca ngợi hay lên án - phải là "tác giả" của những hành động, phát ngôn phi thường hoặc bất bình thường. Họ là ngôi sao giải trí, cũng có thể là kẻ sát nhân, họ là anh hùng hoặc tội đồ của xã hội. Truyền thông không có lỗi nếu hôm nay người hùng đi vắng, còn tội phạm thì ở nhà.

Cứu bé 2 tuổi rơi từ tầng 13: Người hùng không đi vắng - 1

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người hùng cứu cháu bé rơi từ tầng 13.

Nhu cầu vượt qua sự tẻ nhạt trong đời sống tinh thần của công chúng cũng không có lỗi, mà thỉnh thoảng có phần đáng thương. Vì nhu cầu ấy mà không ít thanh niên tham gia bắt mấy tên trộm vặt rồi phải nhập viện vì được dân mạng tôn xưng là hiệp sĩ. Nhu cầu ấy đưa một ông bộ trưởng tuyên bố "trảm" nhà thầu chậm tiến độ trở thành "vị cứu tinh của lẽ phải" một thời gian dài trước khi vào tù vì tham nhũng.

Thực tế, truyền thông hay thị hiếu công chúng không có lỗi khi vắng bóng người hùng. Thay vì trách cứ, các nhà đạo đức, nhà giáo dục nên tìm câu trả lời vì sao người hùng đi vắng?

Và đến hôm nay, khi truyền thông phủ sóng mọi nền tảng về anh Nguyễn Ngọc Mạnh, một người hùng đúng nghĩa mà công chúng mong mỏi, có lẽ đã phần nào "giải oan" cho truyền thông. Anh hùng không đi vắng, đó cũng là mong mỏi của những người đưa tin. Hình mẫu tích cực cho giới trẻ sẽ luôn xuất hiện, dù ở thời nào, có khác chỉ là tần suất mà thôi.

Nhưng quan trọng hơn là làm thế nào để đời sống ngày nay không lạnh giá vì đám đông bàng quan, vô cảm, không vắng những người chẳng quản gian khó, nguy hiểm, liều mình cứu người như anh Mạnh, những người không ngại nói thẳng, nói thật, đấu tranh với sai trái, bảo vệ lẽ phải? Làm sao để anh hùng không đi vắng, khi công chúng luôn mong mỏi, thậm chí khát khao họ? Đó là nan đề mà mỗi chúng ta đều có nghĩa vụ tìm ra cách giải quyết.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Chu Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cứu bé 2 tuổi rơi từ tầng 13: Người hùng không đi vắng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp