• Zalo

Cứu 2 trường hợp ở Phú Thọ bị đuối nước

Tin tức Thứ Hai, 05/04/2021 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công hai trường hợp bị đuối nước nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên là bé trai N.T.S., 13 tuổi, ở Tiên Du, Phù Ninh, Phú Thọ bị đuối nước khi đi tắm sông. Sau khi được người dân sơ cứu và Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản thở máy, S. được gia đình chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, oxy hóa máu giảm thấp do phổi bị tổn thương nặng trong quá trình đuối nước. Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị tích cực thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, hỗ trợ dinh dưỡng.

Sau hai ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi dần ổn định, ý thức tỉnh táo hoàn toàn, oxy hóa máu dần cải thiện. Ngày thứ ba sau điều trị, bệnh nhi cai được máy thở, rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt, và có thể ra viện.

Cứu 2 trường hợp ở Phú Thọ bị đuối nước  - 1

Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời sau khi lâm tình trạng nguy kịch do bị đuối nước.

Trường hợp thứ hai là anh N.X.H., 33 tuổi, ở Thị trấn Lâm Thao, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng hôn mê, oxy hóa máu giảm rất thấp, toan chuyển hóa nặng, kèm theo tình trạng rối loạn nhịp tim rất nặng do bị đuối nước.

Bệnh nhân được cấp cứu tích cực, lọc máu liên tục... Rất may, tình trạng bệnh nhân dần ổn định sau ba ngày điều trị và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Đinh Văn Trung, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cả hai trường hợp đều là những người rất trẻ, bị đuối nước và có tổn thương phổi nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trên phim chụp cắt lớp vi tính có tổn thương lan tỏa cả hai bên, tiên lượng rất nặng. "May mắn, nhờ được cấp cứu kịp thời, cả hai bệnh nhân đều được cứu sống", bác sĩ Trung nói.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, khi gặp nạn nhân bị đuối nước phải nhanh chóng đưa người bệnh lên bờ. Cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bệnh. Nếu người bệnh bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi người bệnh có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trên đường đi vẫn phải cấp cứu cho người bệnh để đảm bảo hô hấp và tuần hoàn.

Trong trường hợp người người bệnh khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cứu 2 trường hợp ở Phú Thọ bị đuối nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp