Cướp chó lộng hành ở Nghệ An: Hé lộ đường dây huấn luyện trộm chó 'chuyên nghiệp'

(VTC News) - Một số quán thịt chó đã 'đào tạo' trộm chó rồi thu mua lại chó với giá rẻ, thậm chí chúng còn trang bị cho trộm chó đầy đủ 'đồ nghề' và hung khí nguy hiểm.

       Hình ảnh cẩu tặc bị đánh chết ở Nghệ An 

Hình ảnh cẩu tặc bị đánh chết ở Nghệ An 


Nguyễn Cảnh Hân (58 tuổi - Trú huyện Yên Thành, Nghệ An) mở một quán thịt chó ở địa phương -nơi lượng chó tiêu thụ được xem là nhiều nhất vùng. Thậm chí Hân còn cung cấp nguồn thịt cho nhiều điểm kinh doanh khác trên địa bàn và vùng phụ cận.

Ban đầu không ai biết nguồn chó ở đâu ra mà Hân có nhiều thế. Sau này họ mới nhận ra những kẻ lạ mặt thường xuyên lui tới, xách theo chiếc bì bịt kín với ánh mắt lấm lét, bước đi vội vàng. Về sau người ta truyền tai quán của Hân thu mua chó từ cẩu tặc.

Thậm chí khi dân làng mất chó nhiều người chủ động đến quán của Hân để tìm. Nhìn thấy chủ, chó mừng vẫy đuôi nhưng chúng muốn thoát ra khỏi quán thì chủ nhân phải bỏ tiền chuộc. Có trường hợp gia đình 3 lần mất chó đến quán của Hân là tìm thấy, ngặt nỗi mỗi con chó ấy người ta phải bỏ ra số tiền 2 triệu đồng/con để chuộc về.

Nhiều người đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về điểm thu mua chó câu trộm này. Thế nhưng để triệt phá được tụ điểm kinh doanh trái phép này không hề đơn giản, số lượng người tham giá quá lớn.

Các trinh sát mất nhiều thời gian theo dõi nhất cử nhất động của quán, cũng như lịch trình cẩu tặc mang chó đến bán. Công tác điều tra nắm địa bàn hoàn tất, lệnh phá án được Công an huyện Yên Thành phát ra.

Video: Phá đường dây trộm chó chuyên nghiệp


Hôm đó vào ngày 12/9/2013, các mũi trinh sát đang mật phục thì có 4 nam thanh niên điều khiển xe máy đi vào quán của Hân với chiếc lồng sắt nhốt 5 con chó. Khi chúng đang thực hiện việc mua bán thì cơ quan chức năng ập vào. Một tên bị khống chế tại chỗ, 3 tên còn lại thấy động bỏ chạy thoát thân bằng cửa sau.

Kẻ bị bắt giữ khai tên Trần Danh Lợi (29 tuổi - Trú xã Tăng Thành, huyện Yên Thành), hắn còn khai thêm Nguyễn Cảnh Hoàng (22 tuổi - Trú ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành) đã đi cùng khi câu trộm chó. Hung khí cơ quan công an thu được tại nhà của Hân gồm 2 thanh kiếm, 2 chiếc thòng lọng để câu chó, 3 xe máy.

       Hân (ngoài cùng bên phải) cùng 2 cẩu tặc 

Hân (ngoài cùng bên phải) cùng 2 cẩu tặc 


Các đối tượng lần lượt bị bắt giữ. Cẩu tặc khai nhận đã được Hân "huấn luyện" các kỹ thuật bắt chó. Bởi Hân cũng từng là một cẩu tặc có số, từng có 2 tiền án về trộm cắp, biết được khi nào "ra quân" dễ thu lại thành quả và không bị truy bắt.

Không chỉ dạy cho đám thanh niên hư hỏng, nghiện ngập các thủ đoạn bắt trộm chó, người đàn ông được mệnh danh "trùm cẩu tặc" còn trang bị xe máy, dao kiếm, thòng lọng, băng dính, bì xác rắn... cho đàn em thuê lại. Mỗi lần như thế, nếu thuận lợi 2 đối tượng bắt được khoảng 4-5 con.

       Nga khai báo tại cơ quan điều tra 

Nga khai báo tại cơ quan điều tra 


Cũng giống như Hân, Nguyễn Thị Nga (SN 1970 - Trú tại xóm 12, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có 21 tên đàn em chuyên tỏa đi các địa phương "lùng sục" chó. Sau đó đứng ra tổ chức thu mua chó câu được để bán lại tại các chợ Quán Hành và chợ Vinh.

Ngày 15/11/2011, Nga cùng đồng bọn bị bắt giữ. Khám xét trong nhà đối tượng, thu giữ 3 viên hình tròn màu trắng, một gói thuốc màu trắng được coi là bả chó, 10 cuộn băng dính màu đen, 4 con dao quắm dài từ 0,9 đến 1m, 3 cần câu trộm chó được làm bằng sợi dây thép, 2 chiếc nỏ cao su, 10 chiếc bao tải màu xanh đã được đục nhiều lỗ, 2 chiếc lồng sắt 1m x 60cm, 23 chiếc xính sắt và một chiếc kẹp bắt chó dài 1,2m.

Video: Những vụ bắt trộm chó chấn động dư luận


Mới đây nhất vào ngày 7/4/2015, phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe mô tô chở theo 3 con chó về nhà Nguyễn Văn Sơn (SN 1958 - Trú ở xóm Kim Liên, xã Nghi Ân, TP Vinh), cơ quan công an đã khống chế bắt giữ vợ chồng Sơn cùng cẩu tặc.

Đến khoảng 3 giờ 30 sáng cùng ngày, khi các trinh sát đang ở nhà Sơn thì có thêm 4 đối tượng khác đưa chó về bán, chúng cũng không còn đường chạy thoát. Tang vật thu giữ gồm 6 con chó, 3 cần câu chó, 4 xe mô tô, 2 kiếm, 1 bàn cân, 7 điện thoại di động.

Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận đã nhiều lần trộm chó ở địa bàn TP Vinh, TX Cửa Lò và Nghi Lộc.

Hồng Thắng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN