Cướp biển Somali thả thủy thủ Việt Nam sau 4 năm giam cầm: Thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao

Thế giớiThứ Hai, 24/10/2016 18:46:00 +07:00

Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya tiếp cận, hỗ trợ các thủy thủ người Việt Nam mới được cướp biển phóng thích sau 4 năm giam cầm.

Sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

thuy thu

  Đoàn thủy thủ mừng rỡ tới bật khóc tại sân bay Nairobi, Kenya 

Ngày 23/10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam.

Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Trước đó, Arnel Balbero, đại diện nhóm thủy thủ nói với phóng viên BBC rằng họ bị buộc phải ăn bất cứ thứ gì tìm thấy được để chống lại cơn đói, bởi bọn cướp biển chỉ cấp cho họ một lượng nước ít ỏi.

Anh Balbero chia sẻ rằng quãng thời gian qua khiến bản thân mình như trở thành một 'xác sống' và khó có thể tưởng tượng sẽ gây dựng lại từ đầu như thế nào.

Nhóm thủy thủ trên là thuyền viên tàu FV Naham 3, bị cướp biển Somalia bắt giữ cùng con tàu từ tháng 3/2012, sau đó đánh chìm. Chúng trả tự do cho các thuyền viên sau khi nhận được 1,5 triệu USD tiền chuộc.

Tùng Đinh (Nguồn: BNG)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !