Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cưỡng chế nhà của bố liệt sỹ, thu di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công: TP Hạ Long báo cáo thế nào?

Thời sự Thứ Sáu, 15/09/2017 11:26:00 +07:00

UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo mới nhất liên quan đến vụ việc cưỡng chế nhà của bố liệt sỹ, thu di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công 9 năm không trả tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Video: Cưỡng chế nhà của bố liệt sỹ, thu di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công 9 năm không trả

 

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế nhà của bố liệt sỹ, thu di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công 9 năm không trả, ngày 13/9, ông Vũ Văn Hợp – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND TP Hạ Long vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nói đã trả nhưng không có tài liệu chứng minh

Báo cáo của UBND TP Hạ Long gửi UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Theo thông tin của các cán bộ nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ (hiện nay đều đã nghỉ công tác hoặc chuyển công tác khác-PV) trực tiếp xử lý vụ việc vào thời điểm đó, toàn bộ tài sản có trong công trình vi phạm của gia đình cụ Trương Mậu Khi (92 tuổi, ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) sau khi cưỡng chế đã được bàn giao lại ngay tại hiện trường. Tuy nhiên, gia đình cụ Khi kiên quyết không nhận nên chính quyền đã đưa toàn bộ tài sản của gia đình về tạm giữ tại trụ sở UBND phường Bãi Cháy.

Riêng di ảnh liệt sỹ, bát hương và bàn thờ được rước về đặt tại Nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ của phường Bãi Cháy. Trong suốt thời gian sau cưỡng chế, UBND phường Bãi Cháy đã nhiều lần mời gia đình đến nhận lại tài sản nhưng gia đình không đến.

IMG_4165

 Mảnh đất nơi gia đình cụ Khi xây dựng nhà cấp 4 khi chưa được cấp phép, bị chính quyền phường Bãi Cháy cưỡng chế, tháo dỡ.

Cũng có cán bộ thông tin là sau đó đã bàn giao lại di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công, bát hương và bàn thờ lại cho gia đình, còn các vật dụng khác gia đình không nhận.

Thời điểm sau đó vào cuối năm 2008 và năm 2009, gia đình cụ Khi nhiều lần mang theo di ảnh, bát hương, bằng Tổ quốc ghi công kèm theo băng rôn đến UBND phường Bãi Cháy để phản đối việc cưỡng chế công trình vi phạm đối với gia đình cụ. Tuy nhiên, báo cáo này ghi rõ: “Không có hồ sơ, tài liệu chứng minh”.

Cũng theo thông tin từ các đoàn thể, Ban quản lý Đền Cái Lân và khu phố, tổ dân, năm 2011, khi khánh thành Nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ mới cạnh Đền Cái lân, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ uốc phường Bãi Cháy đã làm lễ rước các anh hùng liệt sỹ lên Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ mới và cũng làm lễ hóa bia liệt sỹ và các vật dụng liên quan tại nhà bia cũ.

Hiện nay, theo thông tin từ tổ dân phố, cụ Trương Mậu Khi đang thờ liệt sỹ Trương Mậu Bông tại gia đình thuộc tổ 3 Khu 5A, phường Bãi Cháy (nhà của ông Trương Mậu Diện, con trai cụ Khi -PV).

Báo cáo của UBND TP Hạ Long cũng khẳng định UBND phường Bãi Cháy đã 3 lần di chuyển trụ sở làm việc và nhiều lần luân chuyển cán bộ lãnh đạo và các cán bộ chuyên môn nên cũng chỉ cung cấp được thêm những thông tin như trên, ngoài ra không có thêm tài liệu, hồ sơ nào khác.

Trong khi đó, xác nhận với PV VTC News, ông Trương Mậu Diện (75 tuổi, con trai cụ Khi) cho biết, gia đình ông chưa từng nhận bất cứ một giấy mời, thông báo, biên bản nào liên quan đến việc UBND phường mời gia đình lên nhận và bàn giao lại di ảnh, bằng Tổ quốc ghi công, bát hương và các tài sản, vật dụng khác mà đoàn cưỡng chế ngày đó đã thu giữ.

“Tôi xin mang cả tính mạng tôi ra để cam đoan rằng gia đình tôi chưa từng nhận lại những vật dụng, đồ đạc, tài sản mà đoàn cưỡng chế trả lại”, ông Diện khẳng định.

IMG_4120

 Cụ Trương Mậu Khi ngoài 90 tuổi, hiện đang ở cùng con trai là ông Trương Mậu Diện (75 tuổi) 

Trước đó, cũng trong buổi làm việc với UBND phường Bãi Cháy, PV VTC News được cung cấp một số tài liệu liên quan, tuy nhiên trong đó không có văn bản nào thể hiện việc chính quyền thông báo, mời gia đình cụ Khi lên nhận lại tài liệu.

Ngoài ra, PV cũng không thấy có văn bản nào thể hiện UBND phường Bãi Cháy đã bàn giao di ảnh liệt sỹ, bằng Tổ quốc ghi công, bát hương và các vật dụng, tài liệu khác mà đoàn cưỡng chế ngày đó đã thu giữ cho gia đình cụ Khi.

Thành phố đã cấp 1 lô đất cho bố liệt sỹ

Liên quan đến việc cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng trái phép của gia đình cụ Trương Mậu Khi, UBND TP Hạ Long cũng đã có những căn cứ làm rõ nội dung này.

Theo đó, ngày 16/4/2001, cụ Trương Mậu Khi mua lại một phần thửa đất trong đó có 1 căn nhà cấp 4 ở trên đồi thuộc tổ 1, khu 4A (cũ), nay là tổ 8 khu 10, phường Bãi Cháy của bà Vi Thị Phương. Vị trí phần đất mua thuộc thửa số 18, tờ bản đồ địa chính 54 phường Bãi Cháy.

Tháng 12/2001, khi giải phóng mặt bằng (GPMB) đường dẫn cầu Bãi Cháy, bà Phương được đền bù 200m2 đất ở tại thửa đất nêu trên.

Trong quá trình thi công đường dẫn cầu Bãi Cháy, bố con cụ Khi đã tự ý san đào hạ cốt nền xuống mặt đường dẫn cầu Bãi Cháy (trước đó căn nhà cấp 4 cũ phía trên có trong phần đất mua của bà Phương đã bị đổ, chỉ còn lại móng nhà).

Năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định giao đất cho một doanh nghiệp làm Dự án khu biệt thự Cái Lân, xác định thửa đất của cụ Khi nằm trong phạm vi GPMB của dự án.

Sau đó, do điều chỉnh quy hoạch của dự án, thửa đất của cụ Khi nằm trong ranh giới mà UBND tỉnh Quảng Ninh điều chỉnh lại.

Căn cứ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của chủ hộ và công tác quy hoạch, sau khi gia đình cụ Khi có đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), UBND TP Hạ Long đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN019383 cho cụ Khi tại thửa đất nêu trên, với mục đích sử dụng đất: Đất trồng cây lâu năm.

Năm 2010 (sau thời điểm cưỡng chế-PV), do thửa đất cụ Khi không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, UBND TP Hạ Long đã vận dụng chính sách nhà ở đối với người có công với cách mạng, cấp cho cụ Khi 1 lô đất với diện tích 76,7m2 tại Khu tái định cư và Khu tự xây Hùng Thắng và đã được UBND TP Hạ Long cấp giấy chứng nhận đất ở nêu trên.

IMG_0079 3

 Biên bản thu giữ vật dụng, tài sản ngày xảy ra vụ cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng vi phạm

Tuy nhiên, xác nhận với PV VTC News, ông Trương Mậu Diện (con cụ Khi) cho biết, mặc dù nói là được cấp nhưng gia đình vẫn phải nộp 160 triệu đồng vào ngân sách nhà nước (gia đình chính sách nên được giảm 70% giá trị lô đất).

Do gia đình còn nợ tiền xây nhà đã bị chính quyền phá dỡ và tiền nộp vào ngân sách nhà nước nên sau đó gia đình buộc phải bán lô đất nêu trên để lấy tiền trả nợ mà không xây nhà ở thửa đất được cấp.

Liên quan đến quá trình cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng đối với gia đình cụ Khi, báo cáo của UBND TP Hạ Long cho biết, năm 2008, gia đình cụ Khi tiến hành xây dựng công trình nhà cấp 4 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm nhiều lần.

Tuy nhiên, gia đình cụ Khi không chấp hành, buộc UBND phường phải tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trước khi phá dỡ công trình vi phạm, UBND phường Bãi Cháy đã kiểm tra thấy trong công trình có một số tài sản (các vật dụng sinh hoạt, tài sản của gia đình cụ Khi và Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Trương Mậu Bông cùng di ảnh của liệt sỹ và mẹ liệt sỹ) và có mặt cụ Khi trong công trình.

Đoàn cưỡng chế đã vận động đưa cụ Khi và tài sản ra khỏi công trình. Sau đó bàn giao lại tài sản cho gia đình nhưng gia đình không nhận, tổ công tác đã quyết định đưa về UBND phường Bãi Cháy tạm giữ.

"Việc UBND phường Bãi Cháy tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm đối với hộ ông Trương Mậu Khi là đảm bảo trình tự, quy định của pháp luật", văn bản của UBND TP Hạ Long khẳng định.

Hiện nay, tại mảnh đất nêu trên, vẫn tồn tại ngôi nhà cấp 4 do tái vi phạm sau thời điểm cưỡng chế, hiện do gia đình cháu trai cụ Khi sử dụng để ở và kinh doanh sửa chữa xe.

Về hướng giải quyết vụ việc nêu trên, UBND TP Hạ Long sẽ cùng với các tổ chức chính trị, đoàn thể của Thành phố và phường Bãi Cháy, khu phố, tổ dân đến gặp trực tiếp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của gia đình để giải quyết dứt điểm các kiến nghị.

Minh Khang - Kiều Mi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin