Cười vỡ bụng với 10 nghiên cứu đạt giải Ig Nobel 2015

(VTC News) - Phát hiện gà có dáng đi giống khủng long, hầu hết các loài động vật có vú đi tiểu trong một khoảng thời gian bằng nhau hay dương vật là nơi chịu vết ong cắn đau đớn nhất,… là những nghiên cứu hài hước đạt giải Ig Nobel năm nay.

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm - gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố – cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu.
Giải Ig Nobel 2015 thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tìm được những chủ nhân xứng đáng.
Giải Ig Nobel Hóa học thuộc về Callum Ormonde (Đại học Western Australia) cùng các cộng sự với phát minh cách công thức hóa học giúp đảo ngược trạng thái của một quả trứng chín thành chưa chín một phần bằng cách tháo xoắn protein trong lòng trắng trứng để chúng trở về trạng thái tự nhiên ban đầu.
 Giải Ig Nobel Hóa học 2015 thuộc về phát minh thú vị liên quan đến trứng

Giải Ig Nobel Hóa học 2015 thuộc về phát minh thú vị liên quan đến trứng


Giải Ig Nobel Vật lý thuộc về Patricia Yang (Viện Công nghệ Georgia, Mỹ) cùng các cộng sự với phát hiện hầu hết các loài động vật có vú đi tiểu trong khoảng thời gian trung bình là 21 giây.
Phát hiện lý thú về thời gian đi tiểu của các loài động vật có vú giành giải Ig Nobel Vật lý 

Phát hiện lý thú về thời gian đi tiểu của các loài động vật có vú giành giải Ig Nobel Vật lý 

Giải Ig Nobel Văn học thuộc về Mark Dingemanse (Viện Tâm lý học Max Planck, Hà Lan) cùng các cộng sự với phát hiện rằng từ "huh?" (hoặc từ tương đương) dường như tồn tại trong mọi ngôn ngữ của con người nhưng không rõ nguyên nhân tại sao.
Video: Phát hiện về từ "Huh?" đạt giải Ig Nobel Văn học 2015
Giải Ig Nobel Quản lý thuộc về Gennaro Bernile (Đại học Quản trị Singapore) cùng các cộng sự với khám phá rằng nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh có đặc điểm chung là ưa thích mạo hiểm từ nhỏ và đã từng trải qua thiên tai (như động đất, núi lửa, sóng thần, cháy rừng...).

Giải Ig Nobel Kinh tế thuộc về Cảnh sát Bangkok (Thái Lan) với đề nghị thưởng tiền cho những cảnh sát từ chối nhận hối lộ.
Giải Ig Nobel Y học được đồng trao tặng cho Hajime Kimata (Trung tâm Y khoa Kimata Hajime, Nhật Bản) và Jaroslava Durdiaková (Đại học Comenius, Slovakia) cùng các cộng sự cho nghiên cứu về những lợi ích hoặc hậu quả y sinh học của nụ hôn mãnh liệt (hay các hành động thân mật tương tự giữa con người).
Giải Ig Nobel Toán học thuộc về Elisabeth Oberzaucher và Karl Grammer (Đại học Vienna, Áo) với nỗ lực dùng các phương pháp toán học để giải mã xem bằng cách nào Hoàng đế Moulay Ismael Khát máu của triều đại Sharifian ở Morocco có thể có tới 888 đứa con trong khoảng từ năm 1697-1727.
Giải Ig Nobel Sinh học thuộc về Bruno Grossi (Đại học Chile) cùng các cộng sự với phát hiện khi gắn thêm một cây gậy vào đuôi gà, nó sẽ có dáng đi giống khủng long.
Video: Phát hiện gà có dáng đi giống khủng long đạt giải Ig Nobel Sinh học 2015
Giải Ig Nobel Y học chẩn đoán thuộc về Diallah Karim (Bệnh viện Stoke Mandeville, Anh) cùng các cộng sự với phát hiện viêm ruột thừa cấp tính có thể được chẩn đoán chính xác bằng triệu chứng đau rõ rệt khi cho bệnh nhân đi xe qua gờ giảm tốc.
Có thể phát hiện viêm ruột thừa cấp tính bằng cách cho bệnh nhân đi xe qua gờ giảm tốc 

Có thể phát hiện viêm ruột thừa cấp tính bằng cách cho bệnh nhân đi xe qua gờ giảm tốc 

Giải Ig Nobel Sinh lý học và côn trùng học được đồng trao tặng cho 2 cá nhân: Justin Schmidt (Viện Sinh học Southwest, Mỹ) cho phát minh chỉ số Schmidt (chỉ số đo mức độ đau đớn do côn trùng cắn) bằng cách cho nhiều loài côn trùng cắn mình.
Vị trí nào trên cơ thể sẽ đau đớn nhất khi bị ong chích? 

Vị trí nào trên cơ thể sẽ đau đớn nhất khi bị ong chích? 

Đồng nhận giải là Michael L. Smith (Đại học Cornell, Mỹ), bằng cách cho ong mật chích liên tục vào 25 địa điểm khác nhau trên cơ thể mình, Smith đã phát hiện những vị trí ít đau đớn nhất là hộp sọ, đầu ngón tay giữa và bắp tay, ngược lại, những vị trí đau đớn nhất là lỗ mũi, môi trên và… dương vật.

Phong Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN