Cuối tuần, chủ thuê bao ùn ùn đi đăng ký thông tin

(VTC News) - Chủ Nhật 22/4, từ sáng sớm đến xế chiều, các điểm giao dịch của nhiều nhà mạng vẫn đang trong tình trạng quá tải khi người dân ùn ùn tới đăng ký thông tin cá nhân.

Chỉ còn hai ngày nữa, Nghị định 49/2017 chính thức có hiệu lực, hàng ngàn người tại Hà Nội đổ xô đi đăng ký bổ sung ảnh chân dung, thông tin cá nhân.

Cuoi tuan, chu thue bao un un di dang ky thong tin hinh anh 1

Theo quy định mới, từ ngày 24/4, tất cả thuê bao di động đều phải có đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chủ thuê bao, nếu không sẽ bị khóa 1 chiều. 

Lúc 15h chiều 22/4, dù là Chủ nhật nhưng có mặt tại điểm giao dịch của Viettel (184 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy), chúng tôi ghi nhận vẫn có hàng trăm khách hàng tới làm thủ tục bổ sung ảnh chân dung, thông tin cá nhân.

Theo nhân viên bảo vệ kiêm trông giữ xe, điểm giao dịch mở cửa từ sớm để phục vụ người dân đến cập nhật thông tin.

Do lượng khách hàng đến quá đông và liên tục, điểm giao dịch của Viettel bố trí nhiều nhân viên hướng dẫn, phát phiếu và gọi tên để khách hàng kê khai thông tin nhanh chóng.

Cuoi tuan, chu thue bao un un di dang ky thong tin hinh anh 2

Từ sáng sớm, hàng trăm người đã có mặt tại các điểm giao dịch của nhà mạng để cập nhật thông tin. 

Bên trong điểm giao dịch của nhà mạng bị quá tải, nên đơn vị này phải kê thêm nhiều bàn ghế ở ngoài sân cho người dân thuận tiện điền tờ khai.

Ông Nguyễn Văn K. (45 tuổi, Cổ Nhuế, Từ Liêm) cho biết, dù lượng khách đến đăng ký thông tin đông nhưng do nhà mạng bố trí nhiều nhân viên hướng dẫn, xử lý chuyên nghiệp nên ông không phải đợi lâu.

Theo Trần Ngọc T. (20 tuổi, sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội), do ứng dụng cập nhật thông tin do nhà mạng cung cấp bị nghẽn nên tranh thủ ngày Chủ nhật T. qua trực tiếp điểm giao dịch để cập nhật thông tin thuê bao.

Cuoi tuan, chu thue bao un un di dang ky thong tin hinh anh 3

Do lượng khách đến làm thủ tục quá đông, nhà mạng phải kê thêm các bàn bên ngoài để việc kê khai diễn ra nhanh chóng.

Cùng thời điểm, tại các điểm giao dịch của VinaPhone (Yên Hòa) và MobiFone (140 Cầu Giấy), lượng khách hàng tới giao dịch cập nhật thông tin cũng khá đông.

Theo nghị định 49 năm 2017 của Chính phủ thì từ ngày 24/4, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.

Quy định này nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn tránh tình trạng SIM rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn.

Theo quy định, sau ngày 24/4, số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa một chiều.

Cuoi tuan, chu thue bao un un di dang ky thong tin hinh anh 4

Theo ghi nhận, rất nhiều chủ thuê bao là người lớn tuổi đến điểm giao dịch để đăng ký thông tin.

Các nhà mạng cho biết, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao là biện pháp để khách hàng bảo vệ số thuê bao của mình, góp phần quản lý cơ sở dữ liệu chính xác, hạn chế SIM rác.

Cuoi tuan, chu thue bao un un di dang ky thong tin hinh anh 5

Dù khách đông nhưng việc cập nhật thông tin diễn ra khá suôn sẻ.

Đồng thời, khách hàng của được khuyến khích tới các điểm giao dịch đã được bố trí rộng khắp để được hỗ trợ và cung cấp thông tin.

Khách hàng cũng có thể soạn tin tới tổng đài 1414 để tự kiểm tra thông tin cá nhân liên quan đến số máy di động đang sử dụng để chủ động đăng ký thông tin bổ sung nếu thấy thông tin hiện có chưa đầy đủ và chính xác.

38 triệu thuê bao cần đăng ký lại thông tin

Tại cuộc họp của Bộ Thông tin và truyền thông ngày 10/4 về thực hiện cập nhật thông tin thuê bao theo quy định của Nghị định 49, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết sau khi rà soát thông tin thuê bao, các doanh nghiệp viễn thông đã phân loại, xác định được 38 triệu có thông tin chưa đầy đủ, chính xác.

Theo ông Trung, các thuê bao này chưa có bản chụp chứng minh nhân dân trong cơ sở dữ liệu thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ hoặc thông tin trên bản chụp chứng minh khác với thông tin trên bản khai, bản chụp chứng minh có dấu hiệu bị làm giả…

"Những trường hợp này đều phải cung cấp lại thông tin thuê bao theo quy định và gửi bổ sung ảnh chụp", ông Trung nhấn mạnh.

Quy định này đã có hiệu lực từ tháng 6/2017 và các doanh nghiệp viễn thông cũng như các thuê bao đã có gần một năm để thực hiện việc bổ sung, cập nhật thông tin.

Tuy nhiên, việc triển khai diễn ra khá chậm.

Hiện, chỉ còn 2 ngày nữa là Nghị định 49 chính thức có hiệu lực.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách cập nhật thông tin thuê bao điện thoại trước ngày 24/4

Hòa Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.