Cuối tháng 4, Hà Nội lạnh nhất trong 50 năm
  • Zalo

Cuối tháng 4, Hà Nội lạnh nhất trong 50 năm

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 24/04/2020 22:46:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiệt độ ngày 24/4 tại Hà Nội xuống mức chỉ còn 16,5 độ C, là mức nhiệt chưa từng xuất hiện ở Thủ đô thời điểm này trong vòng 50 năm trở lại đây.

Từ 22-24/4, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục có mưa rào và dông trên diện rộng.

Mưa diện rộng đã bổ sung cho các hồ chứa miền Bắc lượng nước đáng kể. Tuy nhiên, tương tác của không khí lạnh và hội tụ gió trên mực 5.000m cũng khiến mây đối lưu phát triển mạnh gây ra mưa đá ở hàng loạt các tỉnh Bắc Bộ, cùng với đó nền nhiệt ở Bắc Bộ hôm nay cũng giảm mạnh, mức nhiệt thấp nhất ở Láng (Hà Nội) trong ngày giảm xuống chỉ còn 16,5 độ C.

Điều này khiến nhiều người bất ngờ, bởi như mọi năm thời gian này thời tiết Hà Nội đã bước sang giai đoạn nắng nóng.

Cuối tháng 4, Hà Nội lạnh nhất trong 50 năm - 1

Hôm nay, Hà Nội lạnh 16,5 độ C - mức nhiệt thấp nhất vào cuối tháng 4 trong 50 năm trở lại đây. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Trả lời VTC News về kiểu thời tiết bất thường này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Với cả tháng 4 đây không phải là mức nhiệt quá thấp vì trong lịch sử vào ngày 3/4/1996 nhiệt độ tại Láng giảm xuống chỉ còn 12,9 độ.

Tuy nhiên, nếu so với giai đoạn cuối tháng 4 thì mức nhiệt 16,5 độ sáng nay là mức nhiệt thấp nhất chưa từng xuất hiện sau ngày 20/4 tính từ năm 1971 tới giờ". 

Theo ông Hưởng, trong 1-2 ngày tới, do tương tác của không khí lạnh và hội tụ gió trên mực 5.000m vẫn còn nên ở miền Bắc vẫn còn có mưa, khu vực vùng núi, nhất là các tỉnh Tây Bắc vẫn còn mưa vừa, có nơi mưa to và dông, nguy cơ xảy ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật.

Từ đầu tuần tới khi khối không khí lạnh suy yếu, hội tụ gió trên cao tan dần, miền Bắc trời sẽ chuyển nắng và nhiệt độ tăng dần trở lại.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cuối tháng 4, nửa đầu tháng 5 là giai đoạn giao mùa ở miền Bắc cũng như khu vực Tây nguyên và Nam Bộ.

Trong giai đoạn này, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn còn chịu tác động của các đợt không khí lạnh, các đợt không khí lạnh về tiếp tục xảy ra sự tranh chấp với khối không khí nóng ẩm ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ nay đến nửa đầu tháng 5 nguy cơ về dông, lốc và mưa đá là rất cao, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi.

Video: Trận mưa đá như pháo dội khiến nhiều người khiếp đảm

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cuối tháng 4, Hà Nội lạnh nhất trong 50 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin