Cười ra nước mắt với thí sinh viết ‘Sóng’ ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 21/07/2021 12:32:00 +07:00

Một giáo viên chấm thi môn Văn tiết lộ quá trình chấm thi không hiếm những bài văn khiến giám khảo cười ra nước mắt.

Theo một nữ giám khảo, hai bài thi của thí sinh lúc đầu được chấm 10 điểm đang được cả hội đồng chấm thi xem lại. Năm nay bài thi môn Văn được 1 đến 2 điểm cũng có nhưng số bài thi đạt nhiều nhất là từ 5,5 đến 7 điểm.

Một giáo viên chia sẻ cảm xúc vui buồn về những câu văn “cười ra nước mắt” sau 7 ngày chấm thi. Cô cho biết, thí sinh viết cảm nhận ba khổ thơ trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh thì học sinh mở bài: “Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu,… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh”.

Khi phân tích hình ảnh của Sóng, thì được học sinh này miêu tả: “Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ”.

Cười ra nước mắt với thí sinh viết ‘Sóng’ ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền - 1

Thí sinh tham gia thi THPT.

Trong nhiều bài viết khác, thí sinh không biết viết gì cứ loanh quanh viết lại các câu khi viết cảm nhận trong bài thơ Sóng như sau: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình”, “Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu…”.

Nữ giám khảo chấm thi này cũng kể lại những câu văn bá đạo khi chấm thi năm nay khi thí sinh viết trong bài: “Bài thơ 'Sóng' được tác giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền”.

Cũng chính nữ giám khảo này cho hay, rất nhiều bài thi thi sinh “tán dông tán dài” khiến người chấm đọc ong cả đầu. Thậm chí, có bài thi “chém’ câu nghị luận văn học đến 3,4 trang nhưng quanh đi quanh lại chỉ có câu: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình. Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu”- nữ giám khảo này chia sẻ.

Giám khảo này cho rằng, đa số những thí sinh này đều không hiểu đề bài yêu cầu gì, chỉ nhìn thơ rồi nghĩ gì viết đấy. “Những bài văn thế này thường được chấm 1 đến 4,5 điểm vì 2 câu đầu trong đề Ngữ văn năm nay chép lại ngữ liệu đã được 1,5 điểm. Nếu đáp án như mọi năm thì chắc sẽ có thí sinh điểm 0”.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp