Cuối ngày ông Táo, tiểu thương méo mặt chấp nhận lỗ vốn thanh lý cá chép

(VTC News) - Đầu giờ chiều ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), giá cá chép giảm thê thảm, chỉ còn 5.000 - 10.000 đồng/con (tùy kích thước), người bán chấp nhận lỗ vốn để thanh lý.

Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày ông Công, ông Táo, người dân cả nước đều có làm một mâm cơm cúng ông Công ông Táo về trời. Trong đó, vật phẩm không thể thiếu trong ngày này chính là cá chép, phương tiện đưa ông táo về trời.

Thông thường, người dân Việt Nam chỉ cần dâng lên ông Công, ông Táo cá chép giấy là đủ, song, nhiều người lại lựa chọn cúng cá chép sống, sau ngày lễ đem thả trôi ở cửa sông, hồ. Vì vậy, vào ngày này, người người, nhà nhà đổ xô đi bán cá chép kiếm lời.

Cuoi ngay ong Tao, tieu thuong meo mat chap nhan lo von thanh ly ca chep hinh anh 1

Giá cá chép hiện tại đã giảm 1/2 so với buổi sáng. 

So với năm ngoái, giá chá chép tại Hà Nội hôm nay không có nhiều biến động. Cụ thể, đầu giờ sáng 28/1 (tức 23 tháng Chạp, Âm lịch), giá cá chép tại các chợ Hà Nội dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/con, các tiểu thương thường bán theo 3 con, tức là dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/3 con.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, do quá nhiều người bán cá chép, nên nhiều tiểu thương chấp nhận bán lỗ, để thanh lý. Theo đó, giá cá chép giảm, chỉ còn 5.000 - 20.000 đồng/con, tương ứng 15.000 - 60.000 đồng/3 con, tùy từng kích thước.

Cuoi ngay ong Tao, tieu thuong meo mat chap nhan lo von thanh ly ca chep hinh anh 2

Đầu giờ chiều, nhiều người bán cá chép chấp nhận thanh lý.

Một tiểu thương tại chợ Phú Đô (Hà Nội) chia sẻ: "Nếu như ngày trước chỉ có vài người bán cá chép, thì năm nay, người người, nhà nhà đổ xô đi bán cá chép. Từ bà bán thịt lợn cũng có âu cá chép để bán, tới các cô bán rau, hoa quả cũng tranh thủ bán cá chép. Quá nhiều người cạnh tranh, đâm ra nhiều người ế cá, chấp nhận lỗ vốn để thanh lý".

Ông này cho biết thêm, cá chép sau ngày ông Công, ông Táo mà không bán hết thì chỉ có đem ra cửa sông để thả: "Như vậy rất phí phạm, nên tôi thanh lý được đồng nào hay đồng đó".

Trong khi đó, rất nhiều bà nội trợ cũng tranh thủ cuối ngày mới đi mua cá chép về cúng ông Công, ông Táo. Chị Bích Hà (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, một số đồ cúng như cá chép, hoa quả, vàng mã... nếu mua trước ngày lễ thì rất đắt, tuy nhiên nếu mua thời điểm cuối ngày lại rất rẻ.

"Sáng nay ra chợ, mua 80.000 đồng/nải chuối xanh nhưng bây giờ chỉ còn 30.000 - 40.000 đồng/nải, hoa ly cũng giảm 1 nửa, chỉ còn 15.000 - 20.000 đồng/cành. Dù biết rằng, mua cuối ngày sẽ không được đẹp nhưng chấp nhận cái giá mềm hơn nên lựa chọn", chị Hà cho biết thêm.

Video: Hàng chục tấn cá chép đỏ được đưa về Hà Nội

 

Đồ cúng ông Công, ông Táo ở phố cổ Hà Nội: 120.000 đồng/nải chuối xanh

Đồ cúng ông Công, ông Táo ở phố cổ Hà Nội: 120.000 đồng/nải chuối xanh

Tại chợ Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giá chuối xanh có thể lên tới 100.000 - 120.000 đồng/nải, đắt gấp 5 lần so với ngày bình thường.
Ảnh: Cá chép 'đu dây' xuống sông Hồng ngày ông Công ông Táo về trời

Ảnh: Cá chép 'đu dây' xuống sông Hồng ngày ông Công ông Táo về trời

Những con cá chép được người dân cho vào một cái thùng rồi từ từ được đưa xuống mặt nước từ cầu Long Biên (Hà Nội) trong ngày 23 tháng Chạp.
Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.