Cuối năm, xe tải Trung Quốc 'rầm rập' đổ về Việt Nam

Cuối năm, số lượng xe tải hạng nặng do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu ồ ạt với số lượng lớn do được ưu đãi về thuế, giá rẻ nên tiêu thụ dễ hơn.

Nhập ồ ạt xe tải Trung Quốc vì giá rẻ

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, 10 tháng của năm 2015, lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh với 105.151 xe, trong khi cả năm trước chỉ là 76.780 xe.

“Có hiện tượng tăng trưởng “nóng” về số lượng xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc. Lượng xe này tập trung ở một số dòng xe có tải trọng lớn như ô tô tải tự đổ, ô tô đầu kéo, sơ mi rơ moóc các loại”, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhìn nhận.Lý giải về nguyên nhân nhiều doanh nghiệp ồ ạt nhập khẩu các loại xe trên, ông Đặng Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, do các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước không sản xuất loại xe này.

“Qua tìm hiểu được biết có một số doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ, trang thiết bị để sản xuất loại xe tải cỡ lớn như Maz, Kamaz, Hino, Thaco-Foton, Fuso..., nhưng số lượng xe xuất xưởng rất khiêm tốn, do không cạnh tranh được về giá với dòng xe tương ứng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc biệt, ôtô đầu kéo không sản xuất trong nước”, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm thông tin.


Ngoài ra, theo Cục Đăng kiểm, từ khi Chính phủ và Bộ GTVT tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải thì có nhu cầu rất lớn về tăng số đầu phương tiện.

Ông Đặng Việt Hà cho rằng: “Hiện nay, việc kiểm soát tải trọng được thực hiện hiệu quả, phương tiện đã chở đúng tải, trong khi nhu cầu vận tải hàng hóa vẫn tăng nên nhiều doanh nghiệp vận tải phải tăng số đầu phương tiện”. Hơn nữa, số lượng xe hết niên hạn sử dụng cũng tương đối lớn, nên lượng nhập khẩu tăng mạnh để bù vào lượng xe này.  


Mức thuế đang "ưu đãi" xe tải Trung Quốc

Tuy nhiên, theo đánh giá, lượng xe tải hạng nặng do Trung Quốc sản xuất ồ ạt được nhập khẩu vào Việt Nam thời gian qua còn do giá bán rẻ hơn xe sản xuất lắp ráp trong nước khoảng 5-15% tùy loại.

Không những thế, xe nhập khẩu từ Trung Quốc rất phong phú về chủng loại, mẫu mã đẹp, chi phí thấp giúp khấu hao nhanh, qua đó tăng khả năng cạnh tranh về cước phí vận tải. Theo Hiệp hội Cơ khí Việt Nam, thuế nhập khẩu ôtô tải nguyên chiếc hiện rất thấp, thấp hơn so với thuế nhập khẩu linh kiện.


Cụ thể, trong khi chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu đối với linh kiện xe tải của các doanh nghiệp trong nước ở mức 24%, thì thuế nhập khẩu một số chủng loại ôtô tải nguyên chiếc (từ 20 tấn trở lên) chỉ còn10-20%, thậm chí ôtô tải nguyên chiếc trên 45 tấn chỉ còn 0%.

Một số doanh nghiệp còn cho rằng, thủ tục đăng kiểm với xe nhập khẩu còn đơn giản hơn xe sản xuất trong nước. Chính vì thế, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang nhập xe tải nguyên chiếc thay vì nhập khẩu linh kiện để lắp ráp.


Tuy nhiên, ông Đặng Việt Hà khẳng định, không phải do phương thức kiểm tra, chứng nhận của cơ quan kiểm tra dẫn đến tăng số lượng xe nhập khẩu, mà do chính sách thuế đối với loại ôtô tải pick up và ôtô tải VAN có nhiều ưu đãi như thuế nhập khẩu, thuế trước bạ thấp và không có thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đặc biệt, thuế suất của ôtô đầu kéo, sơ mi rơ moóc nhập khẩu từ Trung Quốc giảm về 0% kể từ 1-1-2015 theo đúng Hiệp định ký kết ASEAN-Trung Quốc cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng vọt số lượng loại xe này.

Nguồn: anninhthudo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.