Cuối năm nhận thưởng Tết: 'Săn' ngân hàng có lãi suất cao nhất

Thị trườngThứ Tư, 15/01/2020 07:03:21 +07:00
(VTC News) -

Cuối năm nhận được thưởng Tết, nhiều người dân có xu hướng tìm ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiết kiệm.

Năm hết Tết đến, người lao động ít nhiều đều nhận được thưởng Tết. Nhiều người gom tiền để đi gửi tiết kiệm. Lãi suất tiết kiệm cao là một trong những tiêu chí quan trọng để khách hàng lựa chọn ngân hàng.

Trong những ngày giáp Tết, thị trường lãi suất có nhiều biến động nhưng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) vẫn giữ ngôi vị quán quân về lãi suất huy động. Tại một số phòng giao dịch của SHB (như Liễu Giai, Đội Cấn), mức lãi cao nhất được giới thiệu lên đến 9,4%/năm.

Cuối năm nhận thưởng Tết: 'Săn' ngân hàng có lãi suất cao nhất - 1

Cuối năm, nhiều người gom tiền để đi gửi tiết kiệm. (Ảnh: H.H)

Còn tại phòng giao dịch Tạ Quang Bửu, trong khoảng 1 tháng gần đây, mức lãi suất cao nhất chỉ là 8,7%/năm. Tuy nhiên, mấy ngày nay, con số này tăng vọt lên 9,3%/năm.

Không nhiều ngân hàng có lãi suất tiết kiệm trên 9%/năm như SHB. Còn lại, khá nhiều đơn vị áp dụng lãi suất trên 8%/năm. Trong đó, đáng chú ý là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Cụ thể, kể từ ngày 2/1/2010, theo biểu niêm yết mới (tiền gửi tiết kiệm online), mức “đỉnh” tại Eximbank là 8,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Eximbank không quy định số tiền gửi bắt buộc cho khoản tiết kiệm này. Còn nếu gửi theo kiểu truyền thống, khách hàng chỉ được nhận lãi suất 8,4%/năm. Và được hưởng mức lãi này, khách hàng gửi 100 tỷ đồng trở lên.

Tuy nhiên, tại Eximbank khách hàng sẽ được tham gia Chương trình quay số trúng thưởng. Theo đó, khách hàng gửi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, hình thức lãnh lãi cuối kỳ, lãnh lãi hàng tháng, kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng được nhận mã số dự thưởng tham gia chương trình “Mừng sinh nhật vàng Eximbank”.

Kể từ ngày 23/12/2019, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) điều chỉnh bảng lãi suất. Theo đó, mức cao nhất tại VPBank chỉ là 7,7%/năm. Thế nhưng, tại một số phòng giao dịch, mức lãi được “chào” lên đến 8,4%/năm.

Tương tự, trên website chính thức, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaovietBank) niêm yết lãi suất cao nhất là 7,99%/năm, áp dụng cho nhiều kỳ hạn từ 16 tháng đến 36 tháng. Còn tại một số phòng giao dịch, lãi suất có thể lên đến 8,2%/năm.

Trước đây, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietcapitalBank) thường xuyên dẫn đầu thị trường với mức lãi suất đạt 8,7%/năm. Tuy nhiên, gần 2 tháng trở lại đây, con số này giảm xuống 8,2%/năm.

Còn tại các ngân hàng lớn, lãi suất ở mức khá khiêm tốn. Mức cao nhất tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cùng là 6,8%/năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong những ngày đầu năm mới 2020 (tuần từ 30/12/2019-3/1/2020), lãi suất ổn định. Theo đó, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,2-0,8%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,5%/năm.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra dự báo mặt bằng lãi suất năm 2020. Theo đó, nhiều khả năng lãi suất sẽ ổn định, không tăng thêm so với cuối 2019. Trong kịch bản lạm phát hạ nhiệt dần trong quý 2/2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ có dư địa để xem xét cắt giảm các loại lãi suất điều hành nếu tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể.

BVSC phân tích, mặt bằng lãi suất huy động nói chung sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó có khả năng giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về hệ số an toàn vốn (bắt đầu từ 2020, Basel II được áp dụng cho toàn bộ hệ thống và hiện mới chỉ có khoảng 18/38 ngân hàng đạt chuẩn này) cũng như lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay về mức 30% kể từ 1/10/2022.

Hoà Bình

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp