'Cuối đường hầm', dân Venezuela đào bitcoin thoát khủng hoảng

(VTC News) - Khủng hoảng kéo dài, khó khăn, nghèo đói đang bao phủ cuộc sống của đại đa số người dân Venezuela; bằng cách này hay cách khác, họ luôn có tìm kiếm một cơ hội để có thể thoát khỏi tình cảnh hiện tại, và đào bitcoin đang rộ lên như một ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Từng là vương quốc dầu khí, vậy mà trong ba năm trở lại đây, tinh hình kinh tế, chính trị của Venezuela ngày càng tồi tệ. Bắt đầu bằng những dấu hiệu xuống dốc không phanh của nền kinh tế, sau đó là những cuộc biểu tình bạo lực đã và đang diễn ra trên khắp cả nước.

'Cuoi duong ham', dan Venezuela dao bitcoin thoat khung hoang hinh anh 1

 Đào bitcoin đang được lan rộng trong xã hội Venezuela. (Ảnh: Internet)

Theo thống kê, tỷ lệ lạm phát ở quốc gia này năm 2016 đã tăng lên đến 1500%! Đứng đầu thế giới. Tuy nhiên,chính phủ Venezuela gần như không có bất cứ một biện pháp nào hợp lý, kiên quyết nhằm giải quyết khó khăn cho người dân.

Kể từ khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu ở quốc gia này, thế giới đã được biết đến bởi những hình ảnh đau thương về cảnh tranh chấp ở siêu thị, rồi người dân đi bới rác tìm thức ăn, tình cảnh thê thảm trong bệnh viện…

Nhưng có lẽ, đó chỉ là một phần nhỏ mà dư luận thế giới được tiếp cận.

Hàng trăm nghìn người Venezuela đã phải rời bỏ quê hương, di tản qua biên giới Colombia, Mexico, Mỹ…, với một mục tiêu duy nhất: Không bị chết đói. Chỉ hai từ thôi: "Chết đói" đã có thể miêu tả một cách chân thực, sống động nhất nỗi sợ hãi làm rất nhiều quốc gia phải khốn đốn, lụi tàn.

Lạm phát tăng cao, khiến đồng tiền bolivar sụt giá một cách thảm hại, giờ đây người dân Venezuela không thể mua hàng hoá nếu không mang theo một bao tải tiền, và người bán không còn đếm tiền nữa mà họ chuyển sang cân tiền!

Video: Siêu lạm phát, người dân Venezuela dùng cân để đếm tiền

Tại thời điểm hiện tại, để đổi được 1 Eu, cần tới 7.000 đồng bolivar!

Nhưng làm sao để mua hàng mà không có tiền, gần như toàn bộ công việc ở đất nước này đều ngừng trệ, tỉ lệ thất nghiệp tăng nhanh một cách chóng mặt, tính đến đầu năm 2017, con số này đã tăng lên hơn 20%. Bằng cách này hay cách khác, người dân ở đây vẫn cố tìm mọi cách xoay xở để có thể kiếm bữa ăn qua ngày, và để mua được những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống.

Và gần đây, phong trào đào, cất giữ đồng tiền ảo Bitcoin đang lan rộng trong xã hội Venezuela.

Đồng Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto – một người Mỹ gốc Nhật, cha đẻ của bitcoin với mục tiêu gỡ bỏ sự kiểm soát của các Chính phủ đối với tiền tệ. Và xem ra, đồng tiền ảo này đã thực hiện tương đối tốt chức năng của mình ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trào lưu đào, cất giữ bitcoin ở Venezuela lan ra nhanh chóng trong xã hội, theo trang LocalBitcoins.com (một trang web quản lý và cho phép người dân ở mọi quốc gia có thể đổi tiền mặt ra bitcoin) thì chỉ trong tháng 7 vừa qua, số tiền giao dịch bằng đồng bitcoin ở Venezuela đã lên tới hơn 1,15 triệu euro, tăng gấp 2 lần so với 2 tháng trước; khi mà trào lưu nào mới được bắt đầu nhen nhóm.

Việc đào, cất giữ bitcoin xem ra đang có những hiệu quả tích cực đối với cuộc sống của người dân Venezuela, họ vừa có thể cất giữ tiền tiết kiệm bằng đồng bitcoin, vừa có thể đối ra tiền mặt để mua bán, trao đổi các loại hàng hoá thiết yếu.

Tuy nhiên, thị trường bitcoin ở Venezuela còn chưa thật sự phát triển, mới chỉ có một số ít người dân có thể tiếp cận, giao dịch bằng loại tiền này.

Bởi không phải người dân nào ở đây cũng có mạng internet, theo thống kê của CIA Factbook, tính đến năm 2015 chỉ có 60% người dân Venezuela được tiếp cận mạng internet và chủ yếu là ở các thành phố lớn. Và cho tới nay, có tới 80% dân số Venezuela đang sống dưới mức nghèo.

Đồng tiền ảo bitcoin được xem như một giải pháp nhằm thoát khỏi sự quản lý ngoại tệ và lạm phát, đây không phải là điều mới mẻ ở nhiều quốc gia châu Mỹ khác. Ví dụ Argentina đã từng có kinh nghiệm trong việc sử dụng bitcoin khi cựu Tổng thống của nước này; bà Cristina Fernandez ra lệnh cấm mọi hình thức mua bán bằng đồng đô la Mỹ.

Hoặc ở Trung Quốc, đồng bitcoin được rất nhiều nhà kinh doanh sử dụng để trốn tránh sự kiểm soát của tư bản.

>>> Đọc thêm: Venezuela: Từ một 'mỏ tiền không cạn kiệt', vì sao kinh tế 'sụp đổ'?

Phong Sơn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa