• Zalo

Cuộc truy tìm "xưa nay hiếm" trùm Phương “Linh Hột"

Pháp luật Thứ Ba, 23/03/2010 06:12:00 +07:00

Trong nhiều ngày, CA Quảng Tây cùng với CA Quảng Ninh thuê các đội thợ lặn với giá 1,3 vạn NDT để tìm xác. Quang cảnh tìm xác trên sông cứ như... thời chiến.

Tại khu vực sông Ka Long, trong nhiều ngày liên tiếp, Công an Quảng Tây cùng với Công an Quảng Ninh thuê các đội thợ lặn với giá 1,3 vạn NDT để tìm xác. Quang cảnh tìm xác trên sông cứ như... thời chiến. Tất cả các thuyền bè đi lại trên sông Ka Long đều bị chặn lại ở hai đầu để đội thợ lặn tìm kiếm. Cứ 3 tiếng một ca lặn xong, lại thông dòng cho tàu bè qua lại một lần.

Vụ nổ súng và 2 người mất tích

Đoàn xe của Công an Trung Quốc trên đường đi phối hợp cùng Công an Việt Nam tìm nạn nhân 
22h30’, đêm 22/5/2009, các cán bộ trực ban của Công an TP Móng Cái tiếp một thanh niên đến trụ sở trong trạng thái hốt hoảng. Anh này xưng là Lê Hữu Vinh (trú tại 152 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Ka Long, Móng Cái). Sau khi trấn tĩnh, anh Vinh trình báo vụ việc như sau:

Hồi 16h cùng ngày, anh cùng với các anh Lê Văn Điệp (ở xã Minh Thành, Yên Hưng); Nguyễn Văn Sỹ (ở phường Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng); Đoàn Quyết Chiến (trú tại phường Hòa Lạc, Móng Cái); Hà Thanh Tùng (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đến Đồn Biên phòng số 15 xã Hải Sơn - Móng Cái xin làm thủ tục xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc.

Sau khi hỏi rõ thủ tục, anh Vinh và anh Tùng đi về thị trấn Hà Khẩu trước, còn lại các anh Chiến, Điệp, Sỹ ở lại khu vực thôn Lục Chắn để đón số hàng đông lạnh trên.

Đến khoảng 17h, 3 người trên đang đứng đón hàng thì có một nhóm người đi trên 2 xe ôtô xông xuống đánh, bắn và bắt giữ 2 anh Điệp và Sỹ mang đi đâu không biết.

Người chạy thoát là anh Đoàn Quyết Chiến sau đó cũng trình báo rằng, không biết nhóm người đã va chạm và có nghe tiếng súng nổ, nhưng không biết là súng gì.

Bước ngoặt

Người khai báo vụ việc Lê Hữu Vinh là Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hồng Công có trụ sở tại Móng Cái. Tuy nhiên, khi rà soát hồ sơ, các điều tra viên lại phát hiện Vinh có tên trong diện "quản lý" ma túy của Công an vì có dính dáng đến ma túy. Đáng chú ý hơn, Vinh đang có lệnh bắt giữ liên quan đến hành vi mua bán trái phép các chất ma túy.

Nhận thấy đây là vụ việc bất thường và lời khai cũng có nhiều uẩn khúc nên BGĐ Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đi một nước cờ táo bạo: hoãn thi hành lệnh bắt với Lê Hữu Vinh để tận dụng, khai thác thêm thông tin về vụ việc xảy ra ở Lục Chắn.

Một mặt, các điều tra viên cũng đấu tranh, động viên người trốn thoát lúc đó là anh Chiến trình báo đầy đủ. Phải sau 2 ngày kiên trì thuyết phục, anh Chiến mới chấp nhận khai ra vụ việc.

Chiều hôm đó, 3 anh Chiến, Điệp, Sỹ đang đứng đón hàng thì gặp xe của Công ty Quang Phát (do Nguyễn Tiến Phương làm Giám đốc). Tại đây có xảy ra mâu thuẫn giữa anh Điệp, anh Chiến và anh Sỹ với lái xe và những người điều hành của Công ty Quang Phát.

Cãi cọ xong, biết kiểu gì cũng có chuyện, Lê Văn Điệp quay sang bảo Chiến về nhà lấy mìn và súng lên để sẵn sàng "chiến" lại.

Chiến gọi điện cho một đối tượng người Hải Phòng làm ăn ở Quảng Ninh trực tiếp đến nhà anh Điệp ở phường Hải Hòa  lấy một khẩu súng và 2 quả lựu đạn, bỏ vào túi xách và đi xe máy lên.

Ba người Chiến, Điệp, Sỹ đỗ xe ôtô BKS: 29LD-1187 tại ngã 3 đường đứng đợi "hàng nóng". Vì có mang theo súng, lại đứng sát biên giới, nhóm này sợ lực lượng Biên phòng kiểm tra, Điệp, Sỹ mới bảo Chiến và đối tượng người Hải Phòng đi lên phía trên một đoạn.

Một lúc sau, một xe Hyundai màu đen và một xe Inova màu bạc ở đâu trờ tới. Trận hỗn chiến nổ ra giữa nhóm người đi trên 2 chiếc xe này và các anh Điệp, Sỹ. Lê Văn Điệp bị quây đánh nên mới hô to: "Chiến ơi, châm cho anh quả mìn!".

Thư cảm ơn của Giám đốc Công an Quảng Ninh gửi Công an Quảng Tây - Trung Quốc. 
Nghe tiếng gọi, Chiến và đối tượng người Hải Phòng cầm mìn chạy xuống chỗ đang có xô xát thì thấy Điệp và Sỹ đang bị 5-7 người đàn ông quây đánh. Vừa lò dò đến nơi thì một tiếng súng chát chúa vang lên, Chiến và đối tượng người Hải Phòng không dám xuống nữa mà quay đầu chạy ngược vào rừng.

Khi bỏ chạy, Chiến vẫn kịp nhìn thấy trong đám người đó có Nguyễn Tiến Chung - tức Chung "Linh Hột", em trai của Phương "Linh Hột".

Trước bước ngoặt bất ngờ của vụ việc, gia đình nạn nhân thì bức xúc, dư luận hoang mang, BGĐ Công an tỉnh họp khẩn cấp với các đơn vị nghiệp vụ và đưa ra các phương án hành động.

Đồng thời với việc điều tra, Công an Quảng Ninh cũng phát động cuộc truy tìm hai người mất tích là anh Nguyễn Văn Sỹ và anh Lê Văn Điệp. Tất cả các bệnh viện, trạm xá, phòng khám tư nhân ở Quảng Ninh đồng loạt được rà soát nhưng vẫn không có tung tích hai nạn nhân. Ban Chuyên án cũng đặt ra khả năng hai anh Sỹ và Điệp đã bị bọn bắt cóc mang sang bên kia biên giới.

Vụ việc được báo cáo lên Bộ Công an và Bộ đã có văn bản gửi Bộ Công an Trung Quốc yêu cầu phối hợp. Nhận được yêu cầu, Công an Quảng Tây đã tiến hành rà soát các địa bàn phức tạp, đặt ra khả năng nếu hai nạn nhân bị thủ tiêu thì cũng phải tìm ra xác. Chiến dịch phát động quần chúng tố giác tội phạm và truy tìm tung tích nạn nhân được phát động ở nước bạn.

Ngày 4/6/2009, Công an Quảng Ninh thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật". Chung được đưa thẳng về Công an tỉnh Quảng Ninh giam giữ, chuẩn bị đấu tranh.

Trong các ngày 18 và 19/7/2009, lệnh bắt khẩn cấp tiếp tục được thực hiện với 3 đối tượng có hành vi "Che giấu tội phạm" gồm: Phạm Văn Kiên (trú tại khu 3, phường Hải Hòa); Nhâm Đức Thông (trú tại phường Ka Long); Bùi Hải Bài (rú tại khu 3, phường Ka Long).

Riêng Nguyễn Tiến Phương (tức Phương "Linh Hột") và Nguyễn Thế Cường (trú tại Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng) bị bắt vì hành vi "Không tố giác tội phạm".

Ngày 27/7, sau 2 ngày mò tìm trên sông Ka Long, Công an Quảng Ninh đã vớt được khẩu súng mà nhóm của Chung đã bắn hai anh Điệp, Sỹ ở thôn Lục Chắn. Khẩu súng được ném xuống lòng sông Ka Long phi tang khi bọn chúng trên đường đưa hai nạn nhân sang Trung Quốc.

Cuộc truy tìm "xưa nay hiếm"

Có ý kiến chỉ đạo của Công an Trung Quốc, Công an tỉnh Quảng Tây lập tức vào cuộc phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh phá án.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước - Giám đốc Công an Quảng Ninh đã viết thư tay cho đồng chí Lương Thắng Lợi - Trưởng ty Công an Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây để 2 tỉnh có cơ chế phối hợp. Đại tá Nhâm Ngọc Tám - Phó giám đốc được giao nhiệm vụ trực tiếp mang thư sang trao tận tay.

Công an Quảng Tây đã tiến hành rà soát dọc dòng sông thuộc địa phận biên giới Trung Quốc đồng thời treo giải thưởng 1 vạn NDT (khoảng 28 triệu đồng tiền Việt Nam) cho những ai cung cấp thông tin về tung tích nạn nhân.

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, Công an Quảng Tây đã tiến hành khoanh vùng, bắt khẩn cấp 6 đối tượng người Trung Quốc có liên quan đến vụ án.

5 đối tượng bị bắt với tội danh "giết người" gồm: Hà Quốc (trú tại P202 tầng 1, số 28 đường Hưng Thịnh, TX Đông Hưng); Trương Tôn Vũ (trú tại thị trấn Phòng Thành, TP cảng Phòng Thành, Quảng Tây); Huyên Hán Miên, La Vĩnh Ký và A Quân.

Đối tượng Hà Đức Nguyên bị bắt vì hành vi "Che giấu tội phạm".

Qua việc khai thác các đối tượng này, Công an Trung Quốc thông báo cho phía Việt Nam rằng hai nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ và Lê Văn Điệp đã bị giết chết.

Nhận được thông báo của Công an Trung Quốc về việc bắt được 6 đối tượng, đoàn cán bộ Công an Quảng Ninh dẫn đầu là Thượng tá Trần Văn Tài - Trưởng phòng PC14 và Đại úy Hoàng Văn Định tức tốc lên đường sang Trung Quốc ngay trong đêm.

Các đối tượng người Trung Quốc khai nhận: khi hai nạn nhân được đưa sang Trung Quốc thì họ vẫn còn sống. Tại đây, đối tượng người Việt Nam có tên là Chấn "điên" đã cùng với 5 đối tượng người Trung Quốc đánh đập, dùng dao đâm. Tàn độc hơn, khi nạn nhân chưa chết hẳn, các đối tượng này còn lấy băng dính bịt miệng, mũi cho ngạt thở và chết.

Sau khi thủ tiêu, bọn chúng mang một xác đến vứt ở khu vực hẻo lánh trên dãy núi có tên là Thập Vạn Đại Sơn, cái xác còn lại được bỏ vào bao tải ném xuống dòng sông Ka Long.

Sau khi lấy cung được các đối tượng người Trung Quốc, Công an hai nước bàn việc tìm kiếm xác nạn nhân. Công an Quảng Tây sẽ giúp Công an Quảng Ninh tìm xác ở khu vực Thập Vạn Đại Sơn, còn một xác ở sông Ka Long thì hai bên sẽ cùng tổ chức rà tìm.

Đồng thời với việc phát động nhân dân rà tìm dọc các sông, suối khe, hang núi, Công an Trung Quốc treo giải thưởng 5 vạn NDT cho ai tìm thấy xác ở dãy Thập Vạn Đại Sơn. Đã có hàng trăm người dân giúp đỡ lực lượng Công an phát rừng tìm xác nạn nhân.

Tại khu vực sông Ka Long, trong nhiều ngày liên tiếp, Công an Quảng Tây cùng với Công an Quảng Ninh thuê các đội thợ lặn với giá 1,3 vạn NDT để tìm xác. Quang cảnh tìm xác trên sông cứ như... thời chiến. Tất cả các thuyền bè đi lại trên sông Ka Long đều bị chặn lại ở hai đầu để đội thợ lặn tìm kiếm. Cứ 3 tiếng một ca lặn xong, lại thông dòng cho tàu bè qua lại một lần.

Đầu tháng 10/2009, có nguồn tin báo, quần chúng nhân dân phát rừng tìm được dấu vết xương người ở Thập Vạn Đại Sơn, Đại úy Hoàng Văn Định lại xin lệnh của cấp trên tức tốc sang Trung Quốc. Đi cả ngàn kilômét đường rừng, anh cùng với đoàn cán bộ Công an Trung Quốc lên ngay địa điểm nhận được tin báo. Cuối cùng, giám định thì phát hiện ra đây không phải là xương người. Một lần nữa, các cán bộ Công an Quảng Ninh lại thất vọng quay về.

Thấy cuộc phát động tìm kiếm quá vất vả và tốn kém, lại thêm sự nhọc công của các cán bộ Công an phía Việt Nam, Công an Quảng Tây đã quyết định huy động cả lực lượng biên phòng cùng tìm kiếm.

Các đối tượng người Trung Quốc liên quan đến vụ giết hai anh Sỹ, Điệp. 

60 chiến sĩ biên phòng cùng với hàng trăm người dân đã tổ chức một chiến dịch phát rừng tìm kiếm tử thi có thể gọi là lớn chưa từng có, lùng sục hàng chục kilômét đường rừng. Đến ngày thứ 4, tức ngày 23/10/2009 thì họ tìm thấy một cái xác trong trạng thái đã bị phân hủy hoàn toàn.

Tổ công tác của Công an Quảng Ninh lại tức tốc sang Trung Quốc, lần giám định  này đã đưa đến kết luận: đây là tử thi anh Lê Văn Điệp.

Lại nói về việc tìm xác anh Nguyễn Văn Sỹ trên sông Ka Long. Dòng Ka Long có địa hình lòng sông rất phức tạp, chảy qua nhiều khe núi. Hơn nữa, lại mới trải qua hai đợt nước lũ nên việc tìm kiếm càng vất vả gấp bội phần. Phải mất nhiều ngày đầm mình dưới nước, đội thợ lặn mới phát hiện được cái xác đã trương phình dưới lòng sông,  nằm trong bao tải.

Tìm thấy xác hai nạn nhân, tìm thấy khẩu súng là hung khí gây án, kết hợp với lời khai của các đối tượng bị bắt ở Trung Quốc, một số đối tượng ở Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành chuyển hóa chứng cứ, chuyển đổi tội danh một số bị can.

Đại úy Hoàng Văn Định cho biết, Công an Quảng Ninh đã thu thập đủ chứng cứ để khép: Phương "Linh Hột", Chung "Linh Hột" và Bùi Hải Bài vào tội "giết người".

Lệnh truy nã với tội danh “giết người” cũng được phát ra với Chấn "điên" (tức Vũ Ngọc Tuất), Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tiến Luân.. Lệnh truy nã này đã được Công an Quảng Ninh gửi lên Văn phòng Cảnh sát quốc tế.

Đối tượng Khổng Thanh Thu bị truy nã vì tội danh "không tố giác tội phạm". Khổng Thanh Thu chính là 1 trong 2 đàn em của Phương "Linh Hột" khi xưa đi khiêu khích với đám “Mặt ma”, “Táo lê” ở quán karaoke để sau đó Phương vác kiếm chém đám “Táo lê” - bước lên ngôi vị cao nhất của giới giang hồ vùng biên giới đông bắc.

Trong số các đối tượng này, Chấn "điên" (Vũ Ngọc Tuất, trú tại Hòa Lạc, Móng Cái) được xem là mắt xích quan trọng bậc nhất. Đối tượng này vốn là một "cai" cửu vạn nổi tiếng ở Móng Cái, chuyên nhận việc bốc xếp từ các tàu thuyền, hải cảng, các doanh nghiệp. Một trong những mối bốc xếp lớn nhất của Chấn "điên" lại chính là Công ty Quang Phát của anh em nhà Phương "Linh Hột".

Trong vụ án này, Chấn "điên" chính là người đi cùng Chung "Linh Hột" đến đánh, bắn anh Sỹ, Điệp ở Lục Chắn, sau đó cùng với đám này bắt cóc hai nạn nhân. Khẩu súng sử dụng trong vụ va chạm đó được Công an Quảng Ninh tìm dưới lòng sông Ka Long chính là súng do Chấn "điên" sử dụng.

Khi đưa hai nạn nhân sang đến Trung Quốc, cũng chính Chấn "điên" đã cùng 5 đối tượng người Trung Quốc đánh chết họ.

Ngay sau khi vụ án Lục Chắn đã cơ bản được khám phá, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã có thư cảm ơn gửi đồng chí Lương Thắng Lợi, Trưởng ty Công an Khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây; Tổng đội Cảnh sát hình sự Công an Quảng Tây và Công an thị xã Đông Hưng. Bức thư khẳng định vụ án này là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho mối quan hệ phối hợp, gắn bó chặt chẽ giữa Công an hai nước Việt - Trung.


Theo An Ninh Thế Giới

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều