Cuộc truy bắt ô tô chứa vũ khí qua lời kể cảnh sát

(VTC News) - Tối ngày 26/9, một vụ nổ súng vào nhà dân đã xảy ra, 2 viên đạn K59 cắm vào tường và hàng loạt vỏ đạn khác thu được trên xe.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26/9, trực ban Cảnh sát 113 Nghệ An nhận được tin báo của quần chúng nhân dân,có một nhóm đối tượng điều khiển 2 xe ô tô đi vào nhà ông Quách Đào Kiểm trú xóm Xuân Trang, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc - Nghệ An) đã dùng súng bắn vào nhà, uy hiếp, cảnh đáo để đòi nợ.

Sự việc nhanh chóng được báo cáo lên Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh - Phó trưởng phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, chỉ huy trực tiếp lực lượng Cảnh sát 113 Công an Nghệ An.

Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh đưa cho phóng viên xem 2 viên đạn loại súng K59 và một viên đạn phát hiện trên xe gây án. 

Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh đưa cho phóng viên xem 2 viên đạn loại súng K59 và một viên đạn phát hiện trên xe gây án. 


Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thượng tá Chanh nhận thấy các đối tượng rất manh động, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người dân. Mệnh lệnh xuất phát và sẵn sàng ứng phó tính huống nóng xảy ra bất cứ lúc nào được đưa ra.

Thượng tá Chanh là người trực tiếp chỉ huy và cùng anh em ra hiện trường. Khi chiếc xe của tổ công tác gần đến địa bàn xóm Xuân Trang thì phát hiện xe ô tô mang BKS 38N-3879 đang lưu thông chiều ngược lại. Đặc điểm xe rất giống với mô tả của nguồn tin báo nên lập tức cho xe quay đầu lại đuổi theo.

Biết bị phát hiện, chiếc xe nghi vấn tăng tốc bỏ chạy theo hướng Hà Nội - Nghệ An. Xe tổ công tác luôn đuổi bám sát phía sau, đồng thời điện báo các cơ quan liên quan phối hợp cùng vây bắt.

Tuy nhiên, khi xe vào đến địa bàn TP Vinh (Nghệ An) thì chúng chạy lòng vòng nhiều con đường khiến mọi chốt chặn đều không thành công. Chỉ có xe của lực lượng 113 rú còi inh ỏi, không để xe vi phạm cắt đuôi.

Đến khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, chiếc xe nghi vấn rẽ vào đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường Hà Huy Tập, TP Vinh thì bị sa lầy vào con đường cát. Hai đối tượng đẩy cửa xe hòng tẩu thoát nhưng đã bị xe của tổ công tác ập đến, chặn lại bắt giữ.

Khám xét trên xe, phát hiện 39 vỏ đạn và 1 hộp đạn 28 viên chưa bắn của hai loại súng, 1 con dao dài 40cm, 1 chứng minh thư mang tên Thái Bá Nguyên, 1 hộ chiếu mang tên Nguyễn Thanh Hân, 1 đăng ký xe 38N-3879. Bên cạnh đó, trên người một đối tượng còn thu thêm 5.340.000 đồng tiền mặt.

Khám xét tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát 113 Nghệ An phát hiện có hai đầu đạn súng K59 gắn trên bờ tường nhà ông Kiểm, dưới đất có hai vỏ đạn súng K59.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng lần lượt khai tên là Bùi Bá Việt (SN 1985 - Trú khối 10, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh) và Phan Văn Giang (SN 1989 - Trú khối 8, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh). Riêng đối tượng Bùi Bá Việt là kẻ điều khiển xe nhưng không có bằng lái.

Bước đầu chúng khai, tối ngày 25/9, có hai người ở TP Vinh đi xe máy ra nhà ông Kiểm để đòi số nợ 120 triệu đồng. Không đòi được nợ còn bị người dân xóm Xuân Trang đuổi đánh, một người đã bị đập cốc uống nước vào đầu. Sau đó hai xe ô tô của chúng đến giải cứu, gây náo loạn cả xã rồi bỏ đi.


Cùng lúc này, xe của Cảnh sát 113 Nghệ An vừa đến nơi, hai xe chia nhau chạy hai hướng. Một xe chạy thẳng vào TP. Vinh, xe còn lại chạy xuống thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Chiếc xe chạy xuống Cửa Lò mang biển số Quảng Bình đã bị rượt đuổi, quá trình chạy được khoảng 5km, chúng ném bột ớt cay về phía xe tổ công tác khiến mọi người bị cay mắt không thể tiếp tục đuổi theo.

Trao đổi với phóng viên VTC News, Thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh cho hay, mặc dù mới gây án đêm 25 và bị công an đuổi bắt hụt nhưng đêm sau lại tiếp tục gây án, trên đường bỏ chạy chống trả gay gắt, điều này cho thấy chúng rất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng gây án bất cứ lúc nào.

Hiện hai đối tượng cùng tang vật đã được chuyển giao lại cho Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại.

Song Thế
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN