• Zalo

Cuộc thi Robotics Quốc tế 2013: Việt Nam vô địch

Giáo dụcThứ Bảy, 23/11/2013 04:29:00 +07:00

(VTC News) - Đây là lần đầu tiên, đội tuyển Robotics của Việt Nam đoạt giải vô địch trong cuộc thi Robotics Quốc tế.

(VTC News) - Đây là lần đầu tiên, đội tuyển Robotics của Việt Nam đoạt giải vô địch trong cuộc thi Robotics Quốc tế.


Hôm nay, 23/11/2013, tại Grand Ballroom, The Bellevue Manila, Philippines, đã diễn ra Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em - DYA 2013.

Việt Nam có 24 đội tuyển tham gia cuộc thi này, gồm các đội tuyển đạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đội đoạt giải phụ trong Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013. Các đội tuyển của Việt Nam đã thi đấu với 46 đội đến từ Malaysia, Philippines, Indonesia và Singapore.

Đội tuyển trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạt chức vô địch sơ cấp 

Lần đầu tiên, trong một cuộc thi tầm cỡ khu vực, các đội tuyển đến từ Việt Nam đã giành giải lớn. Đội tuyển Robotics đến từ Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM) đã giành giải vô địch sơ cấp. Ở phần thi cấp cao, đội tuyển đến từ Malaysia F5 đã đoạt giải vô địch.

Đội tuyển đến từ Trường tiểu học Trần Cao Vân (Đà Nẵng) và Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội) đoạt giải DISTINCTION. Đội tuyển thuộc Trường tiểu học Vietkids và Đoàn Thị Điểm, đến từ Hà Nội, đoạt giải EXCELLENCE.

Đây là lần đầu tiên, đội tuyển Robotics của Việt Nam đoạt giải vô địch trong cuộc thi Robotics Quốc tế.

Đội Trần Cao Vân đoạt giải DISTINCTION 

Cuộc thi Robotics dành cho trẻ em (Digital Youth Award - DYA) là sự trải nghiệm văn hóa độc đáo, một chương trình mang tính giải trí và giáo dục dành cho trẻ em trên thế giới.

Cuộc thi được tổ chức thường niên dưới sự bảo trợ của DYA dành cho học sinh từ 6 đến 13 tuổi. Đây là sự kiện mang tính công nghệ và giáo dục cao, cung cấp cho trẻ em một sân chơi ứng dụng công nghệ thông tin và nền tảng khoa học; đồng thời truyền cảm hứng sáng tạo và khuyến khích tinh thần đồng đội để các em phấn đấu và mang vinh dự về cho bản thân, đồng đội và nhà trường.

Đội tuyển Vietkids và Đoàn Thị Điểm với giải EXCELLENCE 

Tham gia cuộc thi các em có cơ hội giải quyết các bài toán – là các chủ đề mang tính khám phá, nhân văn – được ban tổ chức đặt ra hàng năm. Cuộc thi mang đến cho các em các kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ trong tương lai, đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kỹ năng quản lý thời gian, suy nghĩ chiến lược, suy nghĩ mang tính quyết định, phát huy khả năng khoa học công nghệ tiềm ẩn, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày và kỹ năng lập trình.

Cuộc thi năm nay có chủ đề là “Thành phố thông minh”. Một vấn đề được đặt ra là trong vài thập kỷ tới, đô thị sẽ phát triển rất nhanh chóng về quy mô và tốc độ, và kéo theo hàng loạt vấn đề như xử lý các dòng dữ liệu khổng lồ từ các nguồn về thành phố và dân cư như: thảm họa thiên nhiên và khí hậu, chi phí sinh hoạt, tỉ lệ tội phạm, giao thông, giáo dục và các khía cạnh khác.

Tiểu học Xuân Đỉnh với giải DISTINCTION 
Đội Trần Cao Vân đoạt giải DISTINCTION 

Vì vậy học sinh cần xây dựng giải pháp để giải quyết trước các vấn đề đặt ra là xây dựng một “Thành phố thông minh” mà ở đó có trung tâm chỉ huy mạng sẽ phân tích các dữ liệu được thu thập và hoạt động như một “não bộ trung ương” cho toàn thành phố. Hệ thống không dây cho phép các phương tiện và cơ sở hạ tầng tương tác để cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng như môi trường, theo dõi chặt chẽ việc ứng phó và ngăn chặn tội phạm. Đường truyền thông tin bằng tia laser sẽ truyền dữ liệu nhanh gấp 1000 lần so với sóng radio, và việc xây dựng bãi để xe trên không sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng giao thông trong đô thị.

Và các đội tuyển tham gia thi đấu sẽ sử dụng trí thông minh, tư duy sáng tạo của mình, để lắp ráp, cài đặt Robot nhằm giải quyết các vấn đề mà đề bài đưa ra, giúp thành phố của mình trở thành một “Thành phố thông minh”.


PV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !