Cuộc thanh trừng ở Triều Tiên: Cựu Đại sứ Việt Nam nói gì?

Thế giớiThứ Năm, 12/12/2013 10:32:00 +07:00

(VTC News) - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, chuyên gia ngoại giao nổi tiếng phân tích vụ ông Chang Song-thaek bị bắt và có thể đã bị xử tử ở Triều Tiên.

(VTC News) - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, chuyên gia ngoại giao nổi tiếng phân tích vụ ông Chang Song-thaek bị bắt và có thể đã bị xử tử ở Triều Tiên.

Sau khi chính thức lên tiếng xác nhận việc nhân vật quyền lực thứ hai của đất nước Chang Song-thaek đã bị cách chức, Triều Tiên khép ông Chang vào những tội danh phản đảng, phản cách mạng, cũng như dính dáng đến một loạt tội danh trong việc quản lý tài chính, tham nhũng, bồ bịch và ma túy.

tiến sĩ nguyễn ngọc trường
Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường 
Đến ngày 10/12, Tân Hoa xã dẫn lời Đài Tự do Triều Tiên cho hay, Chang Song –thaek, nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên cùng 6 trợ lý thân tín đã bị xử kín vào thứ 5 tuần trước. Tân Hoa xã khẳng định, tình báo Hàn Quốc chưa hề nắm được thông tin này.

Báo điện tử VTC News phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế, bình luận viên Chương trình "Báo chí toàn cảnh"- Đài Truyền hình Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico để làm rõ hơn về vấn đề này.

- Triều Tiên đã xác nhận thông tin ông Chang Song-Thaek bị cách chức sau những tin đồn do truyền thông Hàn Quốc đưa ra tuần trước, việc nhân vật quyền lực thứ 2 của nhà nước bị ‘trảm’ theo ông có ý nghĩa thế nào trong thời điểm này?

Tôi nghĩ đây thuần túy là vấn đề nội bộ của Triều Tiên. Nhưng cũng là một trong những vụ việc gây chấn động đối với hệ thống báo chí quốc tế.

Số phận Chang Song-Thaek cũng tương tự như các “nhiếp chính vương” trong lịch sử mọi thời đại. Một thông tin ít được đề cập, đó là, theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, một trợ lý thân cận của Chang Song-Thaek hai tháng trước đào thoát sang Hàn Quốc, hiện đang được giữ lại ở Bắc Kinh. 
Một nhân vật tầm cỡ như vậy sẽ nắm được những thông tin động trời về một vương quốc mà người Mỹ gọi là “hố đen” về thông tin đối với bên ngoài.

Chang Song-Thaek phải chịu trách nhiệm về “quản lý nhân sự”. Tương tự như trường hợp Bạc Hy Lai chịu trách nhiệm về việc Vương Lập Quân chạy vào Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Một giọt nước quá lớn làm tràn ly.

- Ông có nhận xét gì về thông tin “có thể ông Jang Song-thaek đã bị xử tử”?

Theo thông lệ của Triều Tiên, căn cứ vào những tội danh nêu trong thông báo là đủ nghiêm trọng để bị xử tử. Nhưng tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Ryoo Kihl-jae, nói với các nhà lập pháp Hàn Quốc rằng ông không tin là ông Jang bị “xâm hại cơ thể” (tức là bị hành quyết).

Ông Ryoo Kihl-jae là quan chức có thẩm quyền cao nhất của Hàn Quốc đối với các phát ngôn loại này.

Chang Song-Thaek
Một loạt tội danh của Chang Song-Thaek vừa được Triều Tiên liệt kê 

Bản thông báo không đả động đến Kim Kyong Hui - bà cô ruột của nhà lãnh đạo trẻ, vợ của ông Chang. Nhưng nhiều nguồn thạo tin cho hay hai người đã sống ly thân từ những năm 1990. Quyền lực lớn của bà Kim dường như không bị ảnh hưởng.

Cứ theo dõi thêm ít lâu thì biết thôi. Dù sao ông Chang đã chết lâm sàng về chính trị rồi.

- Có chăng việc ông Kim Jong-un đang gấp rút thâu tóm quyền lực, ‘thay máu’ lãnh đạo để thực hiện những cải cách mới theo quan điểm của mình?


Một trong mục tiêu quan trọng nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong 2 năm qua là củng cố quyền lực bản thân. Điều mà nhà lãnh đạo trẻ cần là xây dựng êkip mới trung thành tuyệt đối với mình chứ không phải với người cha của mình.

Quá trình cất nhắc, đề bạt trong 2 năm qua tập trung vào lớp cán bộ trung cấp trong bộ máy quân đội chính đảng tuyên thệ trung thành với Kim.

Chang Song-Thaek
Ông Chang Song-Thaek bị bắt ngay tại phiên họp của chính phủ Triều Tiên 

Giờ đây, “bộ thất” được cố Chủ tịch Kim Jong-il gửi gắm phò tá nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ những ngày đầu cầm quyền đang dần vắng bóng. 
7 quan chức có mặt cạnh xe tang trong lễ quốc tang ông Kim Jong-il năm 2011 chỉ còn lại 2. Các nguyên lão đã dần dần bị loại bỏ.

- Theo ông chính phủ Triều Tiên sẽ có những biến động gì sau sự kiện này?

Giới quan sát cho rằng cuộc thanh trừng cũng tạo ra những hệ quả tiêu cực đối với Triều Tiên, khi loại bỏ một nhân vật thông hiểu sự vận hành của hệ thống và một người có khả năng xây dựng sự đồng thuận trong ban lãnh đạo.

>>>Chú Kim Jong-un và 6 'tay chân' đã bị xử kín?<<<

Chang là người có khả năng giúp cho Kim Jong-un tránh được những quyết định gây tranh cãi.

 
Đối với Triều Tiên, vụ (thanh trừng) Chang Song-Thaek không phải là đầu tiên và chắc chắn không phải là cuối cùng.
 
Nhưng từ lâu nay, nhân vật số hai này đã không còn được nhà lãnh đạo trẻ tham vấn chính trị và chỉ tập trung vào những chương trình gây quỹ ngoại tệ và thứ yếu như chỉ đạo ban thể dục thể thao..

- Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên liệu có phản ứng gì khi mà ông Chang Song-Thaek được cho là người rất thân với Bắc Kinh?

Trung Quốc thường không gây sức ép công khai lộ liễu trong vấn đề nhân sự của Triều Tiên và khá thực dụng. Tôi nghĩ Trung Quốc đã lường trước những vụ việc như vậy.

- Sau Phó Nguyên soái bị cách chức, nay đến “nhân vật quyền lực số 2”, phải chăng ông Kim Jong-un có phần hơi vội vàng khi “trảm” các quan chức cấp cao?

Đối với Triều Tiên, có thể thấy thế hệ thứ ba gia đình họ Kim đã củng cố quyền lực một bước mới, vững chắc hơn. 
Đồng thời có thể thấy cuộc đấu tranh để giành ảnh hưởng trung thành với nhà lãnh đạo trẻ tỏ ra rất quyết liệt.

Đối với Triều Tiên, vụ Chang Song-Thaek không phải là đầu tiên và chắc chắn không phải là cuối cùng.

- Theo ông, những quan chức bị “trảm” là do sự bất đồng với nhà lãnh đạo trẻ, do ông Kim đang muốn thâu tóm quyền lực về một mối để mở đường cho cải cách kinh tế chẳng hạn?

Tôi không tin là vì bất đồng quan điểm về đường lối cải cách kinh tế. Chang Song-Thaek được xem là nhân vật có đầu óc cải cách ở Bình Nhưỡng. Các lý do chính đã được đề cập ở trên.

Cải cách không phải là từ mới. Từ hàng chục năm nay, giới quan sát đã đề cập đến việc Triều Tiên thúc đẩy các chương trình cải cách kinh tế. 
Hãy theo dõi thực tế, Triều Tiên rất giỏi trong việc tạo ra các thông tin đối ngoại có lợi cho hình ảnh đất nước và lãnh tụ.

Chúng ta hy vọng, sau khi củng cố vững chắc quyền lực, nhà lãnh đạo trẻ sẽ bắt tay vào công cuộc cải cách đầy khó khăn thử thách. Nhưng nếu làm được, nó sẽ là đóng góp lịch sử của nhân vật thuộc thế hệ thứ ba họ Kim.


Xin cảm ơn ông!

Tùng Đinh(Thực hiện)

Bình luận
vtc.vn