Cuộc tập trận Mỹ-Hàn vẫn tiếp tục bất chấp phản ứng dữ dội của Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 16/05/2018 12:44:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục kế hoạch tập trận chung, dù trước đó Triều Tiên hủy đối thoại cấp cao với nước này và đe dọa hủy cả hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vì cuộc tập trận.

Theo Yonhap News, cuộc tập trận “Thần Sấm” (Max Thunder) kéo dài 2 tuần bắt đầu từ 14/5, có sự tham gia của 100 máy bay trong đó gồm 8 chiến đấu cơ F-22 tránh radar và một số tiêm kích F-15K cũng như F-16. Cuộc tập trận do Bộ Tư lệnh Không quân Hàn Quốc và Tập đoàn quân Không quân Số 7 của Mỹ phối hợp thực hiện. 

tap-tran-my-han-se-ra-sao-1

 Máy bay chiến đấu A-10 tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc ngày 11/5. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trả lời phóng viên: “Cuộc tập trận sẽ diễn ra như kế hoạch, về điều đó, sẽ không có sự thay đổi nào giữa Hàn Quốc và Mỹ”.

Ông nói thêm rằng mục đích của cuộc tập trận là tăng cường kỹ năng cho các phi công chứ không phải thực hiện kế hoạch tác chiến hay có động cơ tấn công.

Sau khi Triều Tiên bất ngờ hủy đối thoại cấp cao liên Triều, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và tướng Vincent Brooks – tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc – tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận các vấn đề liên quan.

Theo cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên, chuỗi tập trận của Mỹ - Hàn là động thái khiêu khích đến mối quan hệ liên Triều. Phản ứng dữ dội của Bình Nhưỡng được cho là dựa trên thỏa thuận lịch sử ngày 27/4 tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, nơi lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc cam kết ngừng mọi hành vi hiếu chiến trên đất liền, vùng biển và trên không.

Theo Yonhap News, phản ứng giận dữ của Triều Tiên khiến nhiều ý kiến lo ngại về nỗ lực hòa bình đang được xây dựng trên bán đảo. Trong khi đó quan điểm bảo thủ cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng tuyên bố chung liên Triều để phản đối bất cứ hoạt động tập trận đồng minh nào là một phần của hệ thống phòng thủ Seoul – Washington.

Video: Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên (2017)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !