• Zalo

Cuộc tập trận khiến Bình Nhưỡng phản ứng quyết liệt, đe dọa hủy hội nghị Mỹ - Triều

Thế giới Thứ Tư, 16/05/2018 08:25:00 +07:00

Ngày 16/5, Triều Tiên tuyên bố hủy đàm phán với Hàn Quốc vào phút chót, đồng thời đe họa hủy hội nghị Mỹ - Triều vì lý do Seoul và Washington triển khai cuộc tập trận chung có tên Max Thunder.

Cuộc tập trận chung Max Thunder của Mỹ và Hàn Quốc được bắt đầu từ ngày 14/5 và theo kế hoạch kéo dài cho đến hết ngày 25/5. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin đây sẽ là cuộc tập trận không quân lớn với sự tham gia của 100 chiến cơ các loại, trong đó có 8 tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ, một số lượng không xác định máy bay ném bom B-15 và tiêm kích F-15K.

Đây là lần đầu tiên 8 tiêm kích F-22 được triển khai tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết các nhà quan sát nhận định rằng cuộc tập trận này được triển khai nhằm phô diễn sức mạnh không quân của Mỹ - Hàn với mục đích gây áp lực để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Cũng theo Yonhap, theo kế hoạch có thể máy bay ném bom B-52 của Mỹ cất cánh từ căn cứ quân sự chiến lược tại Guam và sẽ phối hợp cùng các tiêm kích F-15K của Hàn Quốc diễn tập tác chiến chiến thuật trong cuộc tập trận này. Cuộc tập trận được Bộ Tư lệnh Không quân Hàn Quốc và Tập đoàn quân Không quân Số 7 của Mỹ phối hợp tổ chức.

5afb5825dda4c860618b45fb

Tiêm kích F-16 của Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước cuộc tập trận này, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố: “Cuộc tập trận này, nhắm vào chúng tôi, đang được triển khai khắp Hàn Quốc, là thách thức tuyệt đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là sự khiêu khích quân sự có chủ ý chống lại sự phát triển chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên”.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết Bình Nhưỡng hủy bỏ cuộc đàm phán với Seoul vào giờ chót vốn được dự kiến diễn ra ngày 16/5.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa ra thông điệp: “Mỹ sẽ phải suy nghĩ kỹ về số phận của Hội nghị Thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên - Mỹ hiện đang trong chương trình nghị sự cao cấp trước việc liên minh với Hàn Quốc thực hiện vụ khiêu khích quân sự ồn ào hướng vào Triều Tiên”.

Video: Mỹ - Hàn triển khai tập trận không quân Max Thunder

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin