Cuộc sống yên bình của người bên kia chiến tuyến ở lại Đà Nẵng

(VTC News) - Khi Đà Nẵng giải phóng, ông Nguyễn Hữu Hào là một trong số những người quyết định ở lại quê hương, nơi ông có gia đình, vợ và 10 người con. 
Là căn cứ quân sự lớn nhất của Việt Nam cộng hào tại miền Trung, thành phố Đà Nẵng cũng là nơi rất nhiều người ở bên kia chiến tuyến quyết định ở lại sau ngày 29/3/1975, ngày quân đội Việt Nam cộng hoà rút khỏi thành phố này. Khi ở lại, họ có nhiều lý do. 
Tuy nhiên, sau 40 năm có mọt điểm chung của những người ở lại, đó là họ đang sống yên bình, hạnh phúc tại quê hương, tại nơi ‘chôn rau cắt rốn’ trong một xã hội hoà hợp thực sự. 
Bức ảnh cả đại gia đình luôn là niềm tự hào của ông Nguyễn Hữu Hào, cựu cảnh sát quốc gia của Việt Nam cộng hoà. Khi Đà Nẵng giải phóng, ông là một trong số những người quyết định ở lại quê hương, nơi ông có gia đình, vợ và 10 người con. 
‘Năm 80 trở về trước thì tôi rất lo ngại chuyện học hành của con cái sẽ bị chén ép. Dứt khoát là như thế vì lý lịch. Nhưng mà sau đó được đáp lại là các con tôi thành đạt hết. 7 đưa được vào đại học.’, ông Hào chia sẻ.
Điều lo lắng nhất khi ở lại không xảy ra. 10 người con và giờ có thêm hơn 20 người cháu của ông đang sống trong tình yêu thương của gia đình và hài hoà của xã hội.
40 năm qua, ông đã sống và làm việc như bao nhiêu công dân Việt Nam khác. 21 năm làm tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1980 đến năm 2011 và khi không còn sức khoẻ để cống hiến cho xã hội, ông lại sống giản dị với nghề cắt tóc. 
Sau 40 năm giải phóng,một người từng ở trong cuộc chiến như ông hiểu rõ hơn ai hết giá trị của hoà bình. Trong những ngày Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng, ông cũng vui như nhiều người dân Đà Nẵng khác bởi đó là niềm vui hoà bình, niềm vui của sự hoà hợp.
Giờ đây, với người đàn ông này, đã từng ở chiến tuyến nào đã không còn quan trọng nữa. Với ông, niềm vui là một gia đình hạnh phúc với công việc cắt tóc giản dị của mình và chứng kiến đất nước Việt Nam bình yên và phát triển. 
Video: Cuộc sống yên bình của người bên kia chiến tuyến ở lại Đà Nẵng
Nguồn: VTC1
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN