Cuộc sống lập dị của tổng thống nghèo nhất thế giới

(VTC News) - Ở nhiều quốc gia, người dân có thể kêu ca về lối sống của các chính trị gia nhưng không phải Uruguay, nơi Tổng thống sống trong nông trại tồi tàn.

Mujica, Tổng thống hiện nay của Uruguay chọn cho mình nơi sống ở trang trại của vợ và dùng phần lớn tiền lương hàng tháng đi làm từ thiện.

Bước vào ngôi nhà ông đang sống, đầu tiên là những hàng dài quần áo mới giặt đang phơi trên dây, một cái giếng ở sân và còn lại là cỏ dại. Chỉ có 2 nhân viên an ninh và chú chó 3 chân Manuela làm nhiệm vụ canh gác ở đây.

Tổng thống đã từ chối những biệt thự sang trọng do nhà nước Uruguay cấp cho các lãnh đạo. Ông chuyển đến sống trong nông trại cùng với vợ ở vùng ngoại ô hẻo lánh của thủ đô Montevideo. Hai người tự canh tác trên mảnh đất này và trồng hoa để bán.

Tổng thống Uruguay Mujica đứng trong nông trại 

Tổng thống Uruguay Mujica đứng trong nông trại 


Với lối sống giản dị, khắc khổ và thực tế là mỗi tháng, 90% lương của ông (khoảng 12.000 USD) đã được đem làm từ thiện. Tất cả những điều trên đã khiến ông trở thành vị Tổng thống nghèo nhất thế giới.

Ông nói: "Tôi đã sống như thế này trong phần lớn cuộc đời mình và cảm thấy thoải mái với những gì mình đang có".

Số tiền từ thiện của Mujica được chuyển đến hỗ trợ những người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ. Trong năm 2010, kê khai tài sản bắt buộc đối với các quan chức Uruguay cho thấy tổng tài sản của Mujica là 1.800 USD với tài sản giá trị nhất là chiếc xe Volkswagen Beetle đời 1987.

Đến năm nay, tài sản của ông đã có thêm một nửa từ vợ với đất, máy kéo và ngôi nhà nên tổng số đã lên đến 215.000 USD. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ bằng 2/3 so với Phó Tổng thống Danilo Astori và 1/3 so với người tiền nhiệm của ông là Tabare Vasquez.

Tài sản giá trị nhất của ông năm 2010, chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 

Tài sản giá trị nhất của ông năm 2010, chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 


Được bầu vào vị trí Tổng thống năm 2009, ông Mujica đã từng trải qua giai đoạn làm du kích Tupamaros của Uruguay trong những năm 60, 70 thế kỉ trước. Ông đã 6 lần bị bắn và tù ngục 14 năm, đa số trong đó là những nhà ngục khắc khổ và cô lập.

Đến năm 1985, Tổng thống Mujica được thả tự do sau khi Uruguay khôi phục được nền dân chủ. Những năm tháng trong tù đã giúp ông định hình được quan điểm của mình về cuộc sống.

Theo ông Mujica: "Người ta gọi tôi là Tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi không nghèo. Người nghèo là những người luôn chạy đua với cuộc sống đắt đỏ và không bao giờ cảm thấy đủ. Đây là vấn đề về tư tưởng, nếu bạn không phải làm việc quá nhiều để theo đuổi các tài sản thì sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho mình. Tôi có thể hơi lập dị nhưng đó là một lựa chọn tự do".

Mặc dù sống gần dân hơn nhưng không có nghĩa con đường chính trị của ông Mujica hoàn toàn bằng phẳng.

Ngôi nhà của Tổng thống Mujica trong nông trại 

Ngôi nhà của Tổng thống Mujica trong nông trại 


Ignacio Zuasnabar, một người làm thăm dò dư luận của Uruguay cho biết: "Nhiều người có cảm tình với Mujica về lối sống của ông nhưng điều đó không làm cho ông và chính phủ tránh khỏi chỉ trích về những gì đang làm".

Phe đối lập ở Uruguay cho rằng sự thịnh vượng của nền kinh tế vài năm gần đây đã không nâng cấp được các dịch vụ y tế và giáo dục. Đây là thời điểm đầu tiên kể từ năm 2009, uy tín của Tổng thống Mujica đã xuống dưới 50%. Năm nay, ông cũng hứng chịu nhiều chỉ trích vì có 2 việc làm gây tranh cãi.

Quốc hội Uruguay gần đây thông qua một dự luật hợp pháp hóa phá thai cho các sản phụ có thai dưới 12 tuần tuổi. Trong khi đó, những người tiền nhiệm của ông Mujica đều phủ quyết dự luật này.

Ngoài ra, ông cũng ủng hộ một cuộc tranh luận về hợp pháp hóa tiêu thụ cần sa, với một dự luật giúp nhà nước nắm độc quyền về thương mại. Ông nói: "Tiêu thụ cần sa không phải là vấn đề, thu nhập quốc doanh mới là điều cần quan tâm".

Ông Mujica đến năm 2014 sẽ  không được tiếp tục tranh cử theo luật của Uruguay và với tuổi 77, có lẽ ông chẳng muốn can sự chính trường nữa. Ngoài ra, với việc lựa chọn cuộc sống như hiện nay, có lẽ việc nghỉ hưu và tiền lương bị giảm đáng kể cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến Mujica.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN