Cuộc gọi tuyệt vọng của phi công JT610 trước khi máy bay lao xuống biển

(VTC News) - Phi công điều khiển chuyến bay mang số hiệu JT610 của Lion Air thực hiện cuộc gọi yêu cầu trở lại sân bay chỉ 2-3 phút sau khi cất cánh từ sân bay ở Jakarta, Indonesia.

Theo đại diện của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia của Indonesia (KNKT), phi công của JT610 đã phát tín hiệu tới đài giám sát không lưu yêu cầu được trở lại điểm xuất phát chỉ 2-3 phút sau khi cất cánh. Trạm kiểm soát không lưu đã chấp thuận yêu cầu này.

Tuy nhiên, JT610 đã mất liên lạc sau đó 10 phút vào 6h33 trước khi rơi xuống biển. 

JT610 cất cánh từ Jakarta và hướng về Pangkal Pinang hòn đảo phía đông Sumatra sáng 29/10. 

Cuoc goi tuyet vong cua phi cong JT610 truoc khi may bay lao xuong bien hinh anh 1

Người thân hành khách chờ tin tại sân bay Depati Amir Airport ở Pangkal Pinang. (Ảnh: AP)

Ông Vladimir Popov, Phó tổng biên tập tạp chí Aviapanorama, phi công quân sự danh dự của Nga cho rằng việc máy bay gửi tín hiệu yêu cầu trở lại sớm như vậy cho thấy đã phát sinh trường hợp khẩn cấp. 

"Có thể thiết bị máy bay bị hỏng và không thể bay tiếp", ông này nhận định. 

Chiếc Boeing-737 Max 8 chở theo 189 người với 8 thành viên phi hành đoàn và 181 hành khách trong đó có 2 trẻ sơ sinh. 

Phát ngôn viên của Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) cho biết bình nhiên liệu của chiếc Boeing-737 Max 8 mang số hiệu JT610 đã bị hỏng và phát nổ.

"Không ai sống sót. Bình nhiên liệu được tìm thấy bị hỏng và đã phát nổ. Phía trên bình nhiên liệu có một lỗ rò" người phát ngôn nói với với Sputnik. Tuy nhiên ông này không khẳng định đây là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch.

Người đứng đầu ủy ban an toàn vận tải Indonesia, Soerjannto Tjahjono cho biết chưa thể giả định nguyên nhân sự cố là gì cho đến khi tìm được hộp đen và dữ liệu từ tháp kiểm soát không lưu.

Tổng thống Joko Widodo yêu cầu ủy ban an toàn giao thông ngay lập tức mở một cuộc điều tra. 

Cơ quan chức năng Indonesia xác nhận 6 thi thể nạn nhân đầu tiên của thảm kịch máy bay rơi sáng 29/10 đã được trục vớt và đưa về cảng Tanjung Priuk.

Video: Mảnh vỡ của JT610 trôi nổi trên biển

 

Một công dân Indonesia tên Feni cho biết em gái cô đã lên chuyến bay để thăm họ hàng và người thân ở Pangkal Pinang trước khi kết hôn. 

"Chúng tôi ở đây để tìm kiếm thông tin về em gái tôi, chồng sắp cưới của nó, họ hàng bên chồng con bé và một người bạn của nó. Nhưng không ai cung cấp bất cứ thông tin nào mà chúng tôi cần. Chúng tôi bối rối. Chúng tôi vẫn hy vọng tất cả còn sống", Feni chia sẻ. 

Thông tin về 20 quan chức làm việc trong Bộ Tài chính Indonesia có mặt trên chuyến bay xấu số cũng đã được xác nhận. 

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU