Cuộc gọi cầu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/07/2021 13:37:54 +07:00
(VTC News) -

Thông tin đăng tải Miami Herald tiết lộ Tổng thống Haiti Jovenel Moise gọi điện xin chi viện vài phút trước khi bị ám sát.

Vào khoảng 1h34 sáng 19/7, Tổng thống Haiti Jovenel Moise gọi điện cho một ủy viên Cảnh sát Quốc gia Haiti, cho biết tình hình ở phía ông khá "căng" và cần thêm chi viện. 

"Chúng đang bắn vào nhà. Huy động thêm người", ông nói. 

Theo một người dân trong khu vực, tiếng súng vang lên không ngừng từ dinh thự tổng thống - nơi ông Moise cùng vợ và hai con sinh sống - vào khoảng 1h30 sáng. 

Cuộc gọi cầu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát  - 1

 Tổng thống Haiti Jovenel Moise. (Ảnh: Getty Images)

Khi những người hàng xóm chưa rõ điều gì xảy ra, các tay súng đột nhập vào căn nhà khang trang ở khu phố Pelerin 5, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. 

Theo Miami Herald, khi không thấy dấu hiệu của lực lượng an ninh sau cuộc gọi đầu tiên, ông Moise tiếp tục nối máy tới một sỹ quan khác lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.

"Vâng thưa ngài tổng thống", viên sỹ quan nói khi nhấc máy.

Ông Moise lập tức hỏi: "Anh ở đâu? Tôi cần anh giúp đỡ, ngay bây giờ. Tính mạng của tôi đang bị đe dọa. Nhanh tới cứu tôi".

Khi cuộc gọi vẫn chưa kết thúc, có một khoảng lặng kéo dài. Sau đó là âm thanh của tiếng súng trường tấn công.

Theo Miami Herald, nhóm biệt kích nã súng từ phòng ngủ của tổng thống. Ông Moise bị bắn vào ngực, trán, hông, bụng và nằm trên vũng máu. 

Ở phía bên kia, viên sỹ quan hét lên với các đồng nghiệp sau khi nhận được cuộc gọi của tổng thống: "Lên xe. Chúng ta cần đi ngay bây giờ".

Ba chiếc xe lao tới khu phố Pelerin 5 để cứu viện. Nhưng khi họ tới nơi, đám biệt kích đã tháo chạy.

Cảnh sát Haiti lập tức truy lùng các tay súng này và bắt giữ từng nhóm nhỏ nghi phạm tại một khu dân cư nghèo gần dinh thự tổng thống, một tòa nhà bỏ hoang phía sau đồn cảnh sát và cơ quan đại điện của Đài Loan ở Haiti. 

Hơn 1 tuần sau vụ ám sát, 18 người Columbia, 2 người Mỹ gốc Haiti đang bị giam giữ. 3 tay súng Columbia bị tiêu diệt trong các cuộc đấu súng với cảnh sát. 5 kẻ vẫn đang lẩn trốn. 

Lực lượng an ninh Haiti bắt giữ thêm một bác sỹ Haiti sống ở Nam Florida, Christian Emmanuel Sanon - người được cho là chủ mưu vụ ám sát. Chủ sở hữu của CTU - một công ty có trụ sở tại Mỹ và nhà đầu tư sở hữu công ty tài chính Worldwide Investment Development Group bị đưa vào tầm ngắm của cảnh sát Haiti vì liên quan tới âm mưu lên nắm quyền Haiti của Sanon.

Song Hy(Nguồn: Miami Herald)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn