Cuộc dừng chân tại nghĩa trang Trường Sơn

(VTC News) - Những ngày cuối tháng Bảy, con đường nhỏ về nghĩa trang Trường Sơn lại đông đúc hơn bao giờ hết...Trong dòng người ấy, có những thanh niên trong hành trình xuyên Việt như chúng tôi.

Chúng tôi để xe ở dưới chân nghĩa trang và mọi người đều cầm trên tay một nén nhang, từ từ tiến vào khu vực nghĩa trang nơi chúng tôi vẫn từng ao ước có dịp đến thăm.

Giữa cái nắng chói chang của mảnh đất Quảng Trị, chúng tôi lặng người khi đứng trước trước những tấm bia mộ của các anh...


Màu trời ở Quảng Trị những ngày này như xanh hơn, cái nắng cũng gay gắt hơn và dòng người đổ về đây cũng đông hơn 

Hàng năm, những người đồng đội ngày nào vẫn tìm về đây để tưởng nhớ những người đồng chí của mình đã xả thân vì Tổ Quốc.

 Giữa không gian rộng lớn của trời và đất, hàng nghìn ngôi mộ liệt sĩ nằm cạnh nhau, thẳng hàng trải dài trên đồi núi mênh mông. Nhìn từ xa, nghĩa trang Trường Sơn trông giống như tấm thảm trắng in trên màu xanh ngắt của bạt ngàn cây rừng.

Ở đây, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người mẹ, người chị, những cựu chiến binh đang nhổ cỏ, thắp hương lên từng ngôi mộ nơi đây. Họ như đang tìm lại những gương mặt, giọng nói thân thương của các con, các em, của đồng đội ngày nào. 
Những hình ảnh đã ăn sâu vào lịch sử dân tộc kiên cường, là minh chứng hùng hồn cho sức sống mãnh liệt của dân tộc. 
Màu trời vẫn xanh ngắt và nắng vẫn chói chang 
Vẫn còn đó nghĩa tình của những người đồng đội cũ. Họ coi sự trở về Trường Sơn như một việc làm đương nhiên trong những ngày cuối tháng 7 thiêng liêng của dân tộc 
Đời đời Tổ quốc ghi công

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách thị xã Đông Hà khoảng 38km về phía Tây bắc; cách quốc lộ 1A (ở đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh, Quảng Trị) chừng hơn 20km về phía Tây bắc.

Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, khu tượng đài 7.000m2, khu trồng cây xanh 60.000m2, khu hồ cảnh 35.000m2 và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang 15.000m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta.  

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn    

Khởi Nguyên
Ảnh: Dương Triều

Tin liên quan

» Chuyện ảnh: 41 năm và ngày về đất mẹ của một Liệt sĩ
» Xây dựng đền tưởng niệm liệt sĩ tại Phà Long Đại
» Lập Trung tâm phân tích ADN để định danh liệt sĩ
» Ra mắt web Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
» Sẽ xét nghiệm ADN để xác minh thân nhân liệt sĩ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN