Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội

Tuyển sinhThứ Sáu, 24/07/2020 12:14:37 +07:00
(VTC News) -

Dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng nghìn phụ huynh vẫn "chen chân" đưa con đi thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 1

Sáng 24/7, hơn 1.200 học sinh đủ điều kiện vượt qua vòng sơ tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ tham gia làm bài đánh giá tuyển chọn đầu vào. Năm nay trường tuyển 180 học sinh/4 lớp, tương đương tỷ lệ 1 chọi 6,7 thí sinh.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 2

Các em sẽ thực hiện ba bài thi Toán, Tiếng Việt và tiếng Anh (mỗi bài 45 phút). Hình thức bài thi kết hợp giữa trắc nghiệm khách quan và tự luận. Nội dung nằm trong chương trình tiểu học sau tinh giản, chủ yếu là lớp 5.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 3

Điểm tuyển sinh được tính bằng tổng điểm kiểm tra ba môn. Các thí sinh phải tham dự đủ bài kiểm tra, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả và các bài đều đạt điểm lớn hơn 2 theo thang điểm 10. Về điểm chuẩn xét tuyển, trường sẽ xét từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau, trường sẽ tiếp tục chọn theo thứ tự ưu tiên là: có điểm sơ tuyển cao hơn; có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; học sinh có hộ khẩu thường trú tại Cầu Giấy.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 4

9h mới bắt đầu tính giờ làm bài nhưng hầu hết các phụ huynh đều đưa con đến điểm thi từ sớm.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 5

Có mặt ở trường thi từ lúc 7h đúng, chị Trần Thu Thảo (Hà Đông, Hà Nội) dựng tạm chiếc xe máy bên lề đường để đưa vào khu vực thi. Sáng nay chị Thảo dạy từ sớm nấu xôi đỗ cho cậu con trai ăn, với hy vọng con đạt điểm cao. Hướng con trai thi vào trường chuyên Hà Nội- Amsterdam, nên ngay từ cuối năm học lớp 4 gia đình đã đầu tư toàn lực cho việc ôn thi. Tỷ lệ chọi càng cao đồng nghĩa với áp lực thi càng lớn. Do vậy gần như đêm qua, hai vợ chồng chị mất ngủ vì lo lắng.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 6

Trời nóng nhưng chị Nguyễn Phương Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn kiên trì ngồi đợi con ngoài cổng trường với tâm trạng hồi hộp, lo âu. Chị đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ thi này. Từ những năm đầu tiểu học, gia đình chị đầu tư cho con đi học thêm các môn chính. Một tuần chị đều đặn cho con học ôn 3 buổi Toán, Tiếng Việt và tiếng Anh. Lý do phụ huynh này mong muốn con được vào trường Amsterdam là bởi đây là môi trường tốt có thể giúp con có thêm động lực trong quá trình học tập.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 7

Phần lớn các học sinh đều căng thẳng trước khi bước vào phòng thi. 

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 8

Phụ huynh thấp thỏm đợi con ngoài cổng trường thi. (Ảnh: T.N)

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Hà Nội - 9

Từ năm 2018, Bộ GD&ĐT cho phép nếu các cơ sở giáo dục THCS có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì các trường được tổ chức thi đánh giá năng lực, lựa chọn học sinh. Hiện trên địa bàn Hà Nội các trường có tỉ lệ đăng ký xét tuyển cao điển hình như: THCS chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ), THCS Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đoàn Thị Điểm, THPT chuyên Amsterdam... đều tổ chức thi tuyển. Vì vậy, cuộc chạy đua vào lớp 6 những năm gần đây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. (Ảnh: T.N)

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !