Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cuộc đua lãi suất chấm dứt, tỷ giá mới chỉ có 'sóng' nhẹ

Kinh tế Thứ Tư, 19/07/2017 07:19:00 +07:00

Qua hơn nửa năm, giá USD tăng thêm hơn 1% nhưng không xáo trộn về tâm lý lẫn cung - cầu.

Diễn biến thị trường tiền tệ từ đầu năm tới nay cho thấy, đợt “sóng” lãi suất VND duy nhất rơi vào đầu tháng 2/2017 khi một loạt ngân hàng chạy đua tăng lãi suất huy động VND. Theo đó, mức tăng thêm dao động 0,5-1%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, tối đa gần 9%/năm với chứng chỉ dài hạn.

Tuy nhiên, dấu hiệu cuộc đua lãi suất lập tức bị dập tắt khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng tuýt còi - đặc biệt “cấm cửa” huy động chứng chỉ tiền gửi - một chiêu lách tăng lãi suất.

Sau 5 lần NHNN chủ động nâng tỷ giá trung tâm, đến nay giá USD đã tăng hơn 1%. Nhưng ghi nhận thời gian qua cũng cho thấy, không có bất cứ dấu hiệu găm giữ trong dân cư, doanh nghiệp hay các tổ chức tín dụng.

lai-suat-huy-dong-12-1484206646441

 

Nhận xét về thị trường tiền tệ 6 tháng qua, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia tài chính cho rằng, tính đến nay, tỷ giá mới chỉ có sóng nhẹ kể từ khi NHNN tăng tỷ giá mua vào cuối tháng 6, điều tương tự cũng xảy ra vào đầu tháng 4.

“Nhập siêu tháng 6 giảm xuống 292 triệu USD (nhập siêu 6 tháng là 2.6 tỷ USD), không làm gia tăng áp lực lên cán cân cung cầu ngoại tệ”, ông Linh nói.

Theo giới phân tích, tuần qua, lãi suất huy động thị trường 1 (từ dân cư và tổ chức kinh tế) đã giảm trở lại sau 1 tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý 2. “Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4,5%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng đang hạ nhiệt và ở mức tương đối thấp cho thấy, tình hình thanh khoản của thị trường rất tốt”. Ông Nguyễn Hữu Bình – Trưởng phòng phân tích CTCK Đầu tư Việt Nam nhận xét.

Ngày 18/7, giá USD tại các ngân hàng hầu như không thay đổi đáng kể so với cuối tuần trước, tại Vietcombank giá bán USD đã giảm 10 đồng so với cuối tuần qua, hiện niêm yết ở mức 22.690-22.760 VND/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do là 22.800 – 22.820 VND/USD, chênh 110 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra so với giá ngân hàng. 

Video: 'Vay nợ lãi suất rẻ của Trung Quốc rồi kiện đòi lãnh thổ có được không?'

Tỷ giá là vậy, còn lãi suất VND thì sao? Nhìn lại ngày 9/7, NHNN đã tuyên bố hạ lãi suất công cụ tái cấp vốn 0,25%/năm từ đó yêu cầu các  ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm với doanh nghiệp 5 lĩnh vực ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh trên thị trường (theo chỉ đạo của Chính phủ).

Với động thái này, NHNN “ngầm” khẳng định sẽ không gây sức ép lập tức để các NHTM giảm lãi suất huy động VND, nhằm tránh xáo trộn, lo lắng trong dân cư, tổ chức kinh tế.

Báo cáo giữa kỳ của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo trong năm 2017, tỷ giá VND/USD vẫn sẽ phải chịu áp lực tăng.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin