Cuộc đời kỳ lạ của binh sỹ chiến đấu cho cả 3 phe trong Thế chiến II

(VTC News) - Yang Kyoungjong là trường hợp hy hữu trong lịch sử khi là binh sỹ duy nhất chiến đấu cho cả 3 phe Nhật Bản, Liên Xô, phát xít Đức trong Thế chiến II.

Người ta biết rất ít về cuộc sống của Yang trước khi ông phục vụ trong Thế chiến II ngoài việc ông là một người Triều Tiên sống ở Mãn Châu, khu vực bị Nhật Bản kiểm soát khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra. 

Năm 1938, khi mới 18 tuổi, Yang bị ép đi quân dịch, gia nhập vào lực lượng quân Quan Đông của Nhật Bản trước khị bị đẩy ra chiến trường trong cuộc chiến với Liên Xô.

Cuoc doi ky la cua binh sy chien dau cho ca 3 phe trong The chien II hinh anh 1

 Yang Kyoungjong khi bị quân đội Mỹ bắt giữ vào năm 1944. (Ảnh: RHP)

Sau trận Khalkhin Gol, Yang bị Hồng quân Liên Xô bắt và đưa tới trại lao động tập trung. 

Năm 1942, khi Liên Xô thiếu nhân lực trầm trọng trong cuộc chiến với Đức Quốc xã, Yang bị ép ra tiền tuyến cùng hàng ngàn tù nhân khác. 

Yang phục vụ trong quân đội Liên Xô hơn 1 năm cho tới trận Kharkov lần thứ 3. Ông bị bắt phát xít Đức bắt giữ. 

Lần thứ 2 bị bắt làm tù binh, Yang tiếp tục phải chiến đấu như một một binh sỹ của Tiểu đoàn phương Đông trong Sư đoàn bộ binh 709 của quân đội phát xít Đức. Tiểu đoàn phương Đông với các thành viên là những người tới từ các vùng ở châu Âu mà Đức chiếm đóng, đảm nhận trọng trách hỗ trợ cho các tiểu đoàn giàu kinh nghiệm hơn của Đức Quốc xã. 

Bản thân Yang được cử tới Contentin với nhiệm vụ bảo vệ hòn đảo này của Pháp trước Cuộc đổ bộ Normandy năm 1944. 

Khi Normandy diễn ra, quân Đồng minh tấn công các bãi biển, Yang nằm trong số ít lính Đức Quốc xã bị Trung đoàn Bộ binh nhảy dù 506 của Mỹ bắt giữ.

Tướng lĩnh Mỹ không thể nói chuyện được với Yang vì ông không thông thạo tiếng Anh. Yang sau đó được chuyển tới một trại tù bình khác ở Anh. 

Khi Thế chiến II kết thúc, Yang không trở về quê nhà mà di cư sang Mỹ rồi định cư ở hạt Cook, bang Illinois. Tới năm 1992, ông qua đời. 

Tiết lộ quá khứ chấn động của binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

Tiết lộ quá khứ chấn động của binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

Binh sỹ Triều Tiên thừa nhận từng giết người trước khi thực hiện vụ đào tẩu sang Hàn Quốc, tờ Dong-A của Hàn Quốc đưa tin.
 
Bác sĩ phẫu thuật tiết lộ thông tin ban đầu về cuộc đời binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

Bác sĩ phẫu thuật tiết lộ thông tin ban đầu về cuộc đời binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

Theo thông tin được tiết lộ ngày 23/11, người đàn ông liều mình vượt qua biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc mang họ Oh, hiền lành, thường xuyên mơ phải quay về Triều Tiên.

 (Nguồn: RHP)

Song Hy
Chủ đề:

Binh sỹ

,

Thế chiến II

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU