Cuộc đời chính trị nhiều thăng trầm của thượng nghị sỹ John McCain

(VTC News) - Thượng nghị sỹ John McCain đã từng hai lần thất bại trong cuộc đua đến vị trí người quyền lực nhất nước Mỹ, tuy vậy ông luôn có nhiều cống hiến trong 35 năm đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

John McCain sinh ngày 29/8/1936 tại Căn cứ Không quân Coco Solo trong Vùng Kênh đào Panama. Cha và ông nội của McCain đều là đô đốc của Hải quân Mỹ.

Trong mười năm đầu của cuộc đời, McCain thường xuyên theo cha tới New London, Connecticut, Trân Châu Cảng, Hawaii và vô số các căn cứ khác tại Thái Bình Dương. 

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 1

Ông nội và cha của John McCain đều là đô đốc của Hải Quân Mỹ.  (Ảnh: U.S. Navy)

Theo bước của cha và ông nội, McCain vào học tại Học viện Hải quân Mỹ.

Năm 1958 ông tốt nghiệp Học viện Hải quân, sau đó nhận nhiệm vụ là một thiếu úy Hải quân và trải qua hai năm rưỡi huấn luyện thành phi công Hải quân tại Căn cứ Không lực Hải quân Pensacola ở Florida và Căn cứ Không lực Hải quân Corpus Christi ở Texas.

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 2

Jonh McCain (phía trước bên phải) cùng phi đoàn năm 1965. (Ảnh: U.S. Navy) 

Tháng 12/1966 McCain được chuyển nhiệm vụ sang hàng không mẫu hạm USS Forrestal, lái phi cơ A-4 Skyhawk. Ông bắt đầu phục vụ trên mẫu hạm này trong những chuyến đi đến Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Mùa xuân năm 1967 Forrestal được triển khai tham chiến ở Việt Nam. Trong chiến tranh Việt Nam, ông McCain bị bắn và bắt giữ như một tù binh chiến tranh (POW) trong hơn 5 năm.

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 3

John McCain được thả vào ngày 14/3/1973 sau khi Hiệp định Paris được ký kết. (Ảnh: ANTĐ)

1977-1981: Làm đại diện của Hải quân Mỹ tại Thượng viện cho tới khi ông nghỉ hưu.

McCain quyết định ra tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện Arizona vào năm 1986. Ngay khi vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 1987, McCain trở thành thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Những năm 1990: Là một phần của Ủy ban thượng viện Mỹ về vấn đề POW/MIA (tù binh chiến tranh/người mất tích trong chiến tranh), ông McCain cùng với các thành viên Đảng Dân chủ như thượng nghị sỹ John Kerry làm việc tích cực trong vấn đề bình thường hóa mối quan hệ và tăng cường thương mại với việt Nam.

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 4

Ông McCain trong một chuyến thăm và làm việc tại Bộ Quốc phòng Việt Nam. (Ảnh: ANTĐ) 

Khi đã trở thành một chính trị gia kỳ cựu, ông luôn tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Để tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình này, ông hối thúc hai bên khởi động các vấn đề nhân đạo như rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, hỗ trợ những người bị khuyết tật do hậu quả chiến tranh, tẩy độc tại các khu vực bị nhiễm dioxin và thực thi pháp luật. 

Với sự vận động hết mình của ông McCain cùng sự ủng hộ của Thượng nghị sỹ John Kerry và Tổng thống Bill Clinton, cả hai chính đảng chi phối chính trường Mỹ đều đã dần ủng hộ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhờ vào các nỗ lực này, Thượng viện Mỹ đã thông qua giải pháp do John Kerry và John McCain bảo trợ, kêu gọi chấm dứt cấm vận kinh tế chống Việt Nam, dọn đường cho việc bình thường hóa quan hệ hai nước. 

2000 – Ông tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên sau đó ông quyết định ngừng chiến dịch tranh cử. Năm đó ông George W. Bush lên làm tổng thống.

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 5

 Ông McCain và cựu Tổng thống Mỹ G. Bush. (Ảnh: Dave Leip)

John McCain lập ủy ban thăm dò bầu cử tổng thống của ông ngày 15/11/2006, sau đó thông báo ông ra tranh sự đề cử của Đảng Cộng hòa ngày 28/2/2007. McCain chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống 2008 vào ngày 25/42007 tại Portsmouth, New Hampshire. 

2008 – John McCain trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa cho vị trí tổng thống nhưng thua trong cuộc bầu cử trước nghị sỹ đảng Dân chủ Barack Obama.

Cuoc doi chinh tri nhieu thang tram cua thuong nghi sy John McCain hinh anh 6

 Ông McCain tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008. (Ảnh: RIver Bissonnette)

Tới tháng 7/2017, ông McCain bị chuẩn đoán bị ung thư não và bắt đầu tiếp nhận điều trị bằng xạ trị vào hóa trị định kỳ. Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh quái ác, hôm 24/8, ông tuyên bố dừng tiếp nhận điều trị. 1 ngày sau, ông qua đời tại nhà riêng ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam). 

>>> Đọc thêm: Thượng nghị sỹ John McCain qua lời kể của cựu Đại sứ Lê Văn Bàng

 (Nguồn: Tổng hợp )

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU