Cuộc đời chìm nổi của 'Người sắt' phiên bản thực, Elon Musk

(VTC News) - Elon Musk có khát khao cháy bỏng về chinh phục vũ trụ, đóng góp rất nhiều cho các cuộc thử tên lửa, tuy nhiên, trước khi là một tỷ phú, ông đã trải qua những tháng năm khó khăn, vất vả ít ai ngờ.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 1

Elon Musk sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi. Ông đã từng là CEO của SpaceX, CEO của Tesla và là người sáng lập OpenAI. Điều này khẳng định vai trò, đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực công nghệ.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 2

Pretoria là thành phố ở phía bắc của tỉnh Gauteng, Nam Phi. Đây là thủ đô hành chính của Nam Phi, đây là một trong 3 thủ đô của Nam Phi, cùng với Cape Town và Bloemfontein

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 3

Errol Musk - cha đẻ của Elon cho biết con trai mình là một người có suy nghĩ hơn người. "Nếu các đứa trẻ khác thích các game đấu rugby hay đá bóng, thích đi tới các bữa tiệc vui vẻ thì ngay từ nhỏ - Elon đã chuyển hướng sự chú ý của mình sang các quyển sách và vùi đầu trong các thư viện cả ngày trời"

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 4

Bà Maye, mẹ của ông là một người mẫu chuyên nghiệp và là một nhà dinh dưỡng học người Canada, Bà từng xuất hiện trong nhiều chương trình nổi tiếng.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 5

Năm 1979, sau khi bố mẹ ly hôn. Hai anh em Elon và Kimbal Musk quyết định sống với cha mình. Vào năm 1983, ông tạo ra game điện tử đầu tiên, có tên Blastar và bán nó với giả 500 USD. Nói về nó, ông từng cho rằng "Game này nhỏ gọn nhưng tốt hơn Flappy Bird".

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 6

Ở trường học, Elon Musk thì lại không được may mắn. Đã từng có lần, cậu bé Elon bị bạn bè bắt nạt, thả xuống cầu thang và đánh cho đến khi cậu bé ngất xỉu.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 7

Sau khi kết thúc những ngày tháng tại trường Trung học, ông quyết định chuyển đến Canada ở với mẹ mình, bà Maye và tiếp tục việc học Đại học tại trường Đại học Queen.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 8

Tuy nhiên, Elon Musk sau đó chuyển tới học tập tại Đại học Pennsylvania và lấy bằng Kinh tế và Vật lý

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 9

Trong thời gian học đại học, Elon Musk cùng với người bạn ở cùng, Adeo Ressi đã thuê lại một căn nhà 10 phòng và biến nó thành một câu lạc bộ đêm dành cho các sinh viên. Và đây được coi là công việc của ông.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 10

Sau đó, ông dự tính chuyển tới Đại học Stanford để học Tiến sĩ. Tuy nhiên, chỉ sau 02 ngày tại đây, ông đã quyết định dừng lại và không tiếp tục theo học để đi làm kinh tế, kinh doanh.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 11

Ông cùng với em trai mình, Kimbal đã thành lập một trang web hướng dẫn du lịch cho New York Times và Chicago Tribune, mang tên Zip2

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 12

Zip2 đã thành công rực rỡ và mang lại cho Elon Musk chỗ đứng nhất định. Ngooài ra, sau khi bán lại Zip2 - Elon Musk thu lại khoản tiền tương đối lớn - 341 triệu USD.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 13

Với khoảng 10 triệu tiền lãi từ việc bán Zip2, ông chuyển sang đầu tư vào một công ty tài chính ngân hàng online X.com vào năm 1999. 3 năm sau, X.com được sáp nhập với Confinity của một nhà đầu tư nổi tiếng khác là Peter Thiel và tạo ra PayPal

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 14

Với khoảng 10 triệu tiền lãi từ việc bán Zip2, ông chuyển sang đầu tư vào một công ty tài chính ngân hàng online X.com vào năm 1999. 3 năm sau, X.com được sáp nhập với Confinity của một nhà đầu tư nổi tiếng khác là Peter Thiel và tạo ra PayPal

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 15

Tuy nhiên, công việc nổi tiếng nhất của Elon Musk nằm trong lĩnh vực khoa học vũ trụ. Ông luôn tìm cách chinh phục sao Hỏa. Bước đầu của việc làm này là đưa chuột hay các loại cây khác lên với Hành tinh Đỏ. SpaceX - công ty được thành lập năm 2002 để hiện thực hóa giấc mơ này.

Cuoc doi chim noi cua 'Nguoi sat' phien ban thuc, Elon Musk hinh anh 16

Ông khẳng định mình sẽ không bao giờ hài lòng nếu giấc mơ chinh phục sao Hỏa của mình không thể thành hiện thực. Elon Musk thực sự là hình mẫu của Tony Stark ngoài đời thực khi "Người sắt" trên phim là một thần đồng, rất có ý chí và mong muốn khám phá những điều bí ẩn nhất trong thế giới.

Khánh Huy
Bình luận